วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Ichi The Killer - หนังยากูซ่าสุดโหด


ปกหนัง

เรื่องย่อ... เมื่อหัวหน้าแก็งก์อันโจหายตัวไปพร้อมกับเงิน 300 ล้านเยน มือขาวของแก็งก์อย่าง คาคิฮาร่า(อาซาโน่) จึงต้องออกสืบเรื่องราวทั้งหมดจนกระทั้งพบว่า หัวหน้าแก็งก์ของเค้าตายแล้วโดยถูกนักฆ่าผู้ลึกลับที่ชื่อว่า "อิจิ"  นักฆ่าที่เปลือกนอกเป็นเพียงเด็กขึ้ขลาด ท่าทางอ่อนแอ ถูกรังแกมาตั้งแต่เด็ก และไม่มั่นใจในตัวเอง เป็นคนฆ่า เจ้านักฆ่า คาคิฮาร่า (Kakihara The Killer) จึงต้องออกมาล่าอิจิ (Ichi The Killer) ศึกระหว่างยากูซ่าสุดโหด และนักฆ่าหน้าละอ่อนจึงระเบิดขึ้น

*คำเตือน* Trailerมีภาพน่ากลัวนะครับ คนขวัญอ่อนไม่แนะนำให้ดู


"Everyone's got a bit of SADIST and MASOCHIST in them,but not ichi, he's 100%SADISTIC"

เห็นจากปกหนังแล้ว ดูแปลกๆไหมครับ Ichi the Killer(นักฆ่าหมายเลข1)คือผลงานเด่นๆของสุดยอดผู้กำกับญี่ปุ่น"Takashi Miihe "ที่หลุดโลก,สุดโต่ง มากๆคนหนึ่ง เจ๋งขนาดโปรเจคหนังสยองขวัญของอเมริกา "Master of Horror"ขอให้ไปทำหนังสยองขวัญ 1ใน13เรื่อง และแผลงฤทธิ์ จะทำให้ต้องโดนแบนในสหรัฐและประเทศแถบยุโรปหลายประเทศ(จะพูดถึงหนังเรื่องนั้นภายหลังครับ)

 

เป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากหนังการ์ตูนเก่าครับ ตัวหนังเป็นหนังยากูซ่าที่เล่าเรื่องได้ดีเป็นระบบ กระชับ สอดแทรกอารมณ์ขันเป็นช่วงๆ(และหลินหุ้ย อิๆ) สอดแทรกบรรยากาศด้วยเสียงดนตรีสังเคราะห์ที่โหยหวน และเพลงThemeที่มาในสไตล์ของยากูซ่า ที่มีเสียงแตรเป็นหลัก ตัวเรื่องมีทั้งความรุนแรง,ความซาดิส,มาโซคิส,ฉากกระทำชำเรา(ทำไมไม่ชำเขาบ้าง อิๆๆๆ) เลือด,และเครื่องใน ฉากหวาดเสียงในเรื่องมีมากมาย เช่นตัดลิ้นตัวเอง,แขวนร่างกายมนุษย์ด้วยตะขอเกี่ยวเนื้อ(ที่เป็นตะขอเกี่ยวเนื้อตามโรงชำแหละ)เลือดกระฉูด,ใส้ทะลัก เรียกได้ว่าครบสูตร แบบฉบับของหนังโหดและวิปริต แต่..... เป็นหนังที่ดูสนุกครับ ปรกติผมดูหนังของยากูซ่าของTakashi Kitano  แต่มาเจอของMiike ถึงกับกระเจิงเลย มีการเล่นปูมหลังของตัวละครแต่ละตัวอย่างแยบยล ไม่โจ๋งครึ่ม ทำให้ดูแล้วไม่เบื่อ

 

 คาแรคเตอร์ของนักแสดงแต่ละคนโดดเด่น เป็นเอกเทศ เช่น คาคิฮาร่า ที่รับบทโดยTadanobu Asano(รักน้อยนินมหาศาล,Invisible Wave) ที่เป็นคนดูเงียบเย็นชาและโหด แต่ภายในซ่อนความเป็นลักเพศและMasochistในตัว หรือ อิจิ ที่เป็นคนอ่อนแอ ขี้ขลาด แต่เป็นคนที่เมื่อถึงจุดหนึ่ง จะแสดงความเป็น Sadistic อย่างสุดโต่ง หรือแม้แต่ตัวประกอบ ต่างก้อโดดเด่นเช่นกัน

 

หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลเยอะมากครับ เช่น

รางวัลอันดับที่สาม จาก Fant-Asia Film Festival สาขา Fantasia Ground-Breaker Award (Takashi Miike) ปี 2003
ชนะเลิศจาก Fantafestival สาขา Best Special Effects ปี 2002
ชนะเลิศจาก Japanese Professional Movie Award สาขา Best Director (Takashi Miike) และสาขา Best Film ปี 2002
ชนะเลิศจาก Mainichi Film Concours สาขา Best Supporting Actor (Shinya Tsukamoto) ปี 2003
ชนะเลิศรางวัล Jury Award (Takashi Miike) จาก Neuchatel International Fantasy Film Festival ปี 2002

 

ใครสนใจหนังเรื่องนี้ แนะนำให้ซื้อแบบUncutครับ จะได้อรรถรสมากมาย ส่วนสถานที่ซื้อหนัง ไว้คราวหน้าจะมาบอกครับ ว่าหนังนอกกระแส สามารถหาได้ที่ไหนบ้าง

 

 

ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ Farewell

ปล.หนังเรื่องนี้เรตXนะครับ เพราะฉนั้น อายุไม่ถึง20,คนท้อง,นที่เป็นโรคหัวใจ หรือผู้สูงอายุ ไม่แนะนำให้ดู แล้วจะหาว่าหล่อไม่เตือน อิๆ

โดย -

 

กลับไปที่ www.oknation.net