วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ใช้น้ำเหมืองฝายโร่พบผู้ว่าฯยุติโครงการประตูน้ำกั้นน้ำปิง-รื้อฝาย


ผู้ใช้น้ำเหมืองฝายโร่พบผู้ว่าฯยุติโครงการประตูน้ำกั้นน้ำปิง-รื้อฝาย
เชียงใหม่/กลุ่มผู้ใช้น้ำเหมืองฝายร่อนหนังสือเรียกร้องถึงพ่อเมืองเชียงใหม่ ยุติโครงการสร้างประตูน้ำกั้นน้ำปิง พร้อมยุติการรื้อฝายหินทิ้งโบราณ 3 ฝาย ระบุจะทำน้ำท่วมหนักขึ้น ซ้ำทำเกษตรกรผู้ใช้น้ำเดือดร้อน
15 กรกฎาคม 2551

วันนี้ (15 ก.ค.) ที่หน้าศาลากลาง จ.เชียงใหม่ กลุ่มผู้ใช้น้ำจากฝายพญาคำ ฝายท่าวังตาล และฝายหนองผึ้ง ซึ่งเป็นฝายหินทิ้งโบราณกั้นบริเวณแม่น้ำปิงในเขต อ.เมือง และ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องต่อนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ให้มีการยกเลิกโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำและการรื้อฝายหนองผึ้ง ฝายท่าวังตาล และฝายพญาคำ โดยหนังสือฉบับดังกล่าวระบุว่า ตามที่กรมชลประทานมีโครงการก่อสร้างประตูระบายน้ำในลำน้ำปิง พร้อมรื้อฝายเก่าและจะดำเนินการก่อสร้างภายในเร็วๆ นี้ โดยกำหนดระยะเวลา 720 วันของสำนักชลประทานที่ 12 เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมเชียงใหม่นั้น ทางกลุ่มผู้ใช้น้ำได้ร่วมพิจารณาแล้วมีความเห็นว่า

 

1. โครงการนี้ไม่ได้พิจารณาอย่างรอบคอบถือผลทางบวกที่ได้จากโครงการแก้ปัญหาน้ำท่วมมาเป็นการหาเรื่องที่จะรื้อฝายออกจากแม่น้ำปิง เพื่อที่จะให้เรือนักท่องเที่ยวแล่นได้เท่านั้น การก่อสร้างประตูระบายน้ำที่ป่าแดด หมู่ที่ 3 ห่างจากฝายท่าวังตาลไปอีก 100 เมตร ห่างจากฝายหนองผึ้ง ห่างจากฝายพญาคำเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร จะทำให้เกิดปัญหาขึ้นกับกลุ่มผู้ใช้น้ำที่อยู่หัวน้ำและท้ายน้ำ และยังจะทำให้น้ำไหลหลากเร็วขึ้น ผ่านจากตัวเมืองเชียงใหม่ไหลลงใต้ไปท่วม ต.สันทราย ที่น้ำเคยท่วมมาโดยตลอดก็จะท่วมมากขึ้น

 

2. ในการนำเสนอโครงการนี้ต่อสาธารณะชนของกรมชลประทานมีความชัดเจนว่ากรมชลประทานไม่ได้ศึกษาผลกระทบและวิธีการบริหารจัดการน้ำสำหรับผู้ใช้น้ำที่อยู่ทั้งเหนือน้ำและท้ายน้ำของโครงการ เนื่องจากระยะทางที่จะต้องยกระดับน้ำให้เข้าเหมืองมีความยาว 3 – 5 กิโลเมตร ดังนั้นระยะเวลาในการปิดประตูน้ำเพื่อยกระดับน้ำให้เข้าลำเหมืองนั้นจะต้องใช้เวลานาน ทำให้ผู้ใช้น้ำจากลำเหมืองที่อยู่เหนือน้ำจะต้องได้รับผลกระทบที่น้ำจะไม่ถึงกลุ่มผู้ใช้น้ำ จะสร้างความเสียหายแก่เกษตรกรทั้ง 8 ตำบล จะต้องรอรอบการจัดสรรน้ำที่นานกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งจะสร้างความเสียหายแก่การทำเกษตรของผู้ใช้น้ำที่อยู่ท้ายน้ำ ประตูระบายน้ำก็จะไม่ได้รับน้ำเลยในระหว่างที่ประตูระบายน้ำปิดเพื่อยกระดับน้ำให้สูงขึ้นเพื่อให้น้ำเข้าลำเหมืองและจะสร้างปัญหาความขัดแย้งระหว่างผู้ใช้น้ำที่อยู่เหนือน้ำและท้ายน้ำ โดยเฉพาะในหน้าแล้งที่มีปริมาณน้ำจำกัด ดังนั้นขอให้ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ ยกเลิกโครงการประตูระบายน้ำเพื่อแก้ปัญหา

 

นายสมบูรณ์ บุญชู รองประธานฝายพญาคำ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือเรียกร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดในวันนี้เป็นเพราะที่ผ่านมามีกระแสข่าวออกมาที่ค่อนข้างชัดเจนว่ากรมชลประทานจะสร้างประตูระบายน้ำในแม้น้ำปิงขึ้นมา พร้อมกันนั้นก็จะมีการรื้อฝายพญาคำและฝายหนองผึ้ง กรณีที่เกิดขึ้นสร้างความไม่สบายใจแก่ชาวบ้านเป็นอย่างมาก ขณะเดียวกันตนรู้สึกแปลกใจว่า กรณีดังกล่าวชาวบ้านกลุ่มผู้ใช้น้ำทั้ง 3 ฝายคือ ฝายพญาคำ ฝายหนองผึ้ง และฝายท่าวังตาลเรียกร้องให้ยุติการรื้อฝายมานานตั้งแต่ช่วงปี 2548 เป็นต้นมา มีการยื่นหนังสือร้องเรียกไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน แต่ดูเหมือนว่าข้อวิตกกังวลของชาวบ้าน ข้อเรียกร้องต่างๆ กรมชลประทานไม่ได้ให้ความสำคัญ เพราะยังยืนยันเดินหน้าโครงการนี้ต่อไป แต่อย่างไรก็ตามชาวบ้านกลุ่มผู้ใช้น้ำยืนยันจะคัดค้านอย่างถึงที่สุด

 

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนจะพิจารณาคนเดียวไม่ได้ ต้องมีการหารือกันหลายๆ หน่วยงาน ขณะเดียวกันปัจจุบันเราต้องพิจารณาว่าทำไมนักท่องเที่ยวเชียงใหม่ลดลง ดังนั้นเราก็ต้องพัฒนาศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นด้วย อย่างการล่องเรือในแม่น้ำปิงเพื่อไปชมนครใต้พิภพที่เวียงกุมกามก็สามารถทำได้ แต่แนวคิดนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการรื้อฝายแต่อย่างใด เป็นแค่การพัฒนาลำน้ำปิงเพื่อรองรับการท่องเที่ยวเท่านั้น ส่วนกรณีการรื้อฝายนั้นตนจะต้องปรึกษาหารือกับส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

อนึ่ง โครงการสร้างประตูระบายน้ำในแม่น้ำปิง พร้อมรื้อฝายทั้ง 3 แห่งนั้น เป็นโครงการของกรมชลประทาน มีมูลค่าโครงการประมาณ 500 ล้านบาท โดยการดำเนินการตามโครงการจะประกอบด้วย 1.การสร้างประตูระบายน้ำชนิดบานเหล็กโค้ง ขนาดบานระบายน้ำกว้าง 12.50 เมตร สูง 6.50 เมตร จำนวน 6 บาน พร้อมระบบควบคุมน้ำอัตโนมัติ 2.บันไดปลาโจน ขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 2.7 เมตร 3.อาคารท่อส่งน้ำปากคลองขนาด 2x2 เมตร จำนวน 3 แห่ง เพื่อส่งน้ำให้กับพื้นที่ฝายทั้ง 3 ฝาย และ 4.การรื้อฝายฝายพญาคำ ฝายหนองผึ้ง และฝายท่าวังตาล.

 


ข่าวจากสำนักข่าวประชาธรรม ที่ www.newspnn.com

โดย คนลุ่มน้ำของ

 

กลับไปที่ www.oknation.net