วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวนแก้วมังกร


เศรษฐกิจพอเพียง

"แก้วมังกร"  ปุ๋ยธรรมชาติ

 

          ลุงสมชาย ชาวกระเหรี่ยงอพยพจากประเทศพม่า ปัจจุบันได้บัตรบุคคลที่ราบสูง (สีชมพู)  สามารถอาศัยและทำกินอยู่ในประเทศไทยได้  ด้วยมีสิทธิ์อยู่ในประเทศไทย และได้รับการจัดสรรที่ดินทำกินจำนวน 3 ไร่ จากหน่วยราชการและจังหวัดราชบุรี  โดยลงทุนทำสวนหลายประเภทในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา  และปัจจุบันพืชสวนที่ทำให้ชีวิตของแกอยู่ได้แบบไม่ลำบาก หรือ "เศรษฐกิจพอเพียง"  ตามแนวพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  โดยคุณลุงสมชาย ปลูกแก้วมังกรในพื้นที่ซึ่งได้รับการจัดสรร หลังจากทำมาหลายชนิดแต่ก็ไม่พอกินตั้งแต่สมัยที่พื้นที่นั้นเป็นเหมือง แร่  บ้านผาปก ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

          ชีวิตที่พอเพียงของลุงสมชายมาจบที่ สวนแก้วมังกร  ด้วยรสชาติที่หวานเย็น  เพราะลุงใช้ปุ๋ยจากธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี  โดยใช้ปุ๋ยขี้ค้างคาว และปุ๋ยคอก เท่านั้น  ผลผลิตที่ได้ มีการสั่งจองจากตลาดและร้านค้าผลไม้ของฝาก โดยสนนราคาเพียง กก.ละ 15 บาท  ซึ่งฤดูฝนจะมีผลแก้วมังกรติดดอก ออกผล จำนวนมาก  สีแดงสลับเขียวทั่วไร่

          ใครสนใจแวะไปเยี่ยมเยียนและชมสวนแก้วมังกร คนพลัดถิ่น แต่มีหัวใจเป็นไทย  สามารถเดินทางไปเที่ยวชมได้ที่ สวนลุงสมชาย ตั้งอยู่บนถนนสายสวนผึ้ง-ห้วยน้ำใส ใกล้ทางขึ้นแหล่งท่องเที่ยวเขากระโจม ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ถามชาวบ้านแถวนั้นใคร ๆ ก็รู้จัก

 

โดย ปีศาจชายแดน

 

กลับไปที่ www.oknation.net