วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

*น้องแบ๋น วันดี คำเอี่ยม* พลาดเหรียญโอลิมปิกไปอย่างหน้าเสียดาย แต่ไม่เป็นไรเธอคืออีกหนึ่งความภูมิใจของชาวไทยใน Beijing 2008


the Women's 58 kg Weightlifting

An Olympic mascot lifts a mock weight af

และแล้วเวลาที่คนไทยทุกคนรอคอยที่จะให้กำลังใจนักกีฬาไทย ก็มาถึง กีฬายกน้ำหนักหญิงซึ่งในระยะหลังนี้แทบจะเป็นกีฬาขวัญใจประเภทใหม่ของไทยแทนมวยไทยสากลสมัครเล่น ด้วยที่สามารถคว้าเหรียญจากการแข่งขันกลับมาให้คนไทยได้ชื่นชมทุกครั้ง

เช่นเดียวกับในครั้งนี้ที่ "น้องเก๋ ประภาวดี" ได้คว้าเหรียญทองมาให้เป็นความภาคภูมิใจแก่ชาวไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในวันนี้ "น้องแบ๋น วันดี คำเอี่ยม" กำลังที่จะก้าวเข้าสู่การแข่งขันที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว

Wandee Kameaim of Thailand bows before competing in the Women's 58kg Weightlifting Competition during the 15th Asian Games Doha 2006 at the Al-Dana Banquet Hall on December 3, 2006 in Doha

"วันดี คำเอี่ยม" ในวัย 30 ปี แม้นจะไม่ใช่น้องใหม่ในวงการหากท่านทั้งหลายยังคงจำได้ เธอเคยคว้า "เหรียญทองแดง" จากการแข่งขันโอลิมปิคที่กรีกมาแล้วในปี 2004 และในครั้งนี้แม้นเธอจะไม่ได้เป็นตัวเก็งเหรียญทอง เพราะเจ้าภาพจีนส่งตัวแทนเข้าแข่งขันด้วยเช่นกัน แต่เราก็เชื่อว่าเหรียญใด เหรียญหนึ่งต้องเป็นของเธอแน่นอน

และหากความเชื่อนั้นเป็นจริงเธอจะเป็น "นักกีฬาสาวไทยคนแรก ที่สามารถสามารถแข่งขันได้เหรียญโอลิมปิคติดต่อกัน 2 ครั้งรวด" และในครั้งนี้เธอเรียกน้ำหนักครั้งแรกที่ 95 กิโลกรัมในท่าสแนซซ์ ซึ่งก็ผ่านไปได้อย่างง่ายดาย

ในขณะที่ "มารีน่า" จากรัสเซียก็สามารถยกผ่านในครั้งแรกที่ 95 กิโลกรัมเช่นกัน

Chen Yanqing of China competes in the women's 58 kg weightlifting

แต่อย่างไรก็ตาม "เฉิน หยาง จิง" นักยกสาวเจ้าภาพซึ่งเป็นเจ้าของสถิติยกน้ำหนักรวม 250 กิโลกรัม ที่โดฮา เกมส์ ยังไม่ได้ออกมายกในครั้งแรก

ในการยกครั้งที่สอง "เรือโทหญิง วันดี คำเอี่ยม" เรียกน้ำหนักที่ 98 กิโลกรัมและสามารถยกผ่านไปได้เช่นกัน และเมื่อเทียบน้ำหนักตัวกับ "โรเบร่า จากอัลลาเนีย" ทำให้ "น้องแบ๋น วันดี คำเอี่ยม" ยังคงเป็นผู้นำอยู่ด้วยน้ำหนักตัวที่น้อยกว่า 51.25 กิโลกรัม ซึ่งถึงแม้นว่า "มารีน่า จากรัสเซีย" จะยกน้ำหนักที่ 98 กิโลกรัมผ่านในครั้งที่สาม

และเมื่อ "อเล็กซานด้า เอสกัวบา จากเอกัวดอ" เรียกน้ำหนักในการยกครั้งที่ 3 ที่ 99 กิโลกรัมและผ่านไปเป็นผู้นำแซง" วันดี"ไปได้ชั่วครู่ "เฉิน หยาง จิง" จอมพลังสาวเจ้าภาพก็ออกมายกที่ครั้งแรกเรียกน้ำหนัก 100 กิโลกรัมและยกผ่านไปได้อย่างง่ายได้ ทำให้ "วันดี" ของไทยต้องเรียกน้ำหนักในการยกครั้งสุดท้ายที่ 100 กิโลกรัมเช่นกัน แต่ก็ไม่ผ่านทำให้น้ำหนักในท่าสแนซซ์ของ "วันดี คำเอี่ยม ของไทย" ต้องไปรอลุ้นในท่าคลีน แอนด์ เจิร์ค ต่อไป

Chen Yanqing of China competes in the women's 58 kg weightlifting event at the 2008 Beijing Olympic Games

ในการยกท่ากคลีน แอนด์ เจิร์ค "โรเบร่า จากอัลบาเนีย" เรียกน้ำหนักในการยกครั้งแรกที่ 115 กิโลกรัม และสามารถยกผ่านไปได้

Wandee Kameaim of Thailand competes in the Women's 58kg group A weightlifting

ในขณะที่ "อเล็กซานดร้า เอสกัวบา จากเอกัวดอ" ซึ่งมีคะแนนเป็นที่สองห่างจาก "วันดี" ของไทยเพียง 1 กิโลกรัม เรียกน้ำหนักที่ 120 กิโลกรัมและยกผ่านไปได้ เธอจึงเรียกน้ำหนักที่ 124 กิโลกรัม ในการยกครั้งที่สองในทันที เพื่อเป็นการกดดัน "วันดี คำเอี่ยม" ของไทย และสามารถยกผ่านไปได้แม้นจะดูไม่ดีในการคลีน แต่การเจิร์คสามารถผ่านไปได้เป็นอย่างดี

และแล้ว "วันดี คำเอี่ยม" ของไทยก็ออกมายกในท่า คลีน แอนด์ เจิร์ค ในครั้งแรกโดยเรียกน้ำหนักที่ 125 กิโลกรัม ซึ่งสามารถยกผ่านไปได้ ทำให้ขณะนี้ "วันดี คำเอี่ยม" มีคะแนนนำมาเป็นอันดับสอง เนื่องจากน้ำหนักตัวที่น้อยกว่า

ทำให้ "อเล็กซานดร้า เอสกัวบา จากเอกัวดอ" ต้องเรียกน้ำหนักในการยกครั้งที่สามที่ 127 กิโลกรัมและไม่สามารถยกผ่านขึ้นไปได้ ในขณะที่ในการยกครั้งที่สองของ "วันดี คำเอี่ยม" ของไทยเรียกยกน้ำหนักที่ 128 กิโลกรัม และยกผ่นไปได้ วะฮะฮ่า เหรียญเงินมาแว๊ววววววววววววว

Wandee Kameaim of Thailand competes in the Women's 58kg group A weightlifting

แต่ทวา "มารีน่าจากรัสเซีย" เรียกน้ำหนักในการยกที่ 129 กิโลกรัมและยกขึ้นไปได้ทำให้เป็นปัญหากับทาง "วันดี คำเอี่ยม" ที่ขณะนี้น้ำนหักรวมน้อยกว่าอยู่ 1 กิโลกรัม ทำให้ "วันดี คำเอี่ยมของไทย" ต้องเรียกน้ำหนักที่ 128 กิโลกรัม สามารถคลีนขี้นไปได้ แต่ไม่สามารถเจิร์คขึ้นไปได้ ทำให้คะแนนรวมของเราอยู่ที่ 226 กิโลกรัม

O Jong Ae of North Korea competes in the Women's 58kg group A weightlifting

ในขณะที่ "โอจุนอี จากเกาหลีเหนือ" เรียกยกครั้งที่สองที่ 131 กิโลกรัม แต่ไม่สามารถยกผ่านไปได้ในครั้งที่สอง และเรียกยกในครั้งที่สามในทันทีและสามารถยกได้ที่ 131 กิโลกรัมทำให้เราต้องพลาดโอกาสในการได้รับเหรียญไปอย่างหน้าเสียดาย เพราะคะแนนรวมเท่ากันที่ 226 กิโลกรัม แต่ "วันดี คำเอี่ยมของไทย" มีน้ำหนักตัวที่มากกว่าทำให้ตกไปเป็นที่สี่พลาดเหรียญทองแดงไปอย่างน่าเสียดาย

แต่ไม่เป็นไรค่ะ กีฬามีแพ้มีชนะ ถึงแม้นเราจะไม่ได้รับเหรียญจากการแข่งขันในครั้งนี้ ชาวไทยก็จะขอเชียร์ให้กำลังใจเธอต่อไป "น้องแบ๋น วันดี คำเอี่ยม" จอมพลังสาวแห่งทัพนักกีฬาไทย......

Wandee Kameaim of Thailand bows after a lift as she competes in the Women's 58kg group A weightlifting

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net