วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณแม่หัวใจเพชร "ดอกมะลิ"คงไม่พอ


วันแม่"เหยื่อไฟใต้"

"12สิงหา"วันที่เปี่ยมล้นไปด้วยความรักระหว่างแม่และลูก อีกทั้งบรรยากาศที่อบอวลกลิ่นหอมของ"ดอกมะลิ" สัญลักษณ์แทนความรู้สึกจากบุตรต่อผู้ให้กำเนิด ซึ่งปรากฎไปทั่วสังคมไทย แต่อีกมุมหนึ่งใครจะรู้ว่า"หัวอกแม่"ผู้สูญเสียลูกในการสละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินปลายด้ามขวานทอง สุดปวดร้าวแค่ไหนที่ไม่มีโอกาสได้กอดรัดบอกรักเหมือนคู่แม่ลูกทั่วไปอีกแล้ว

แต่"วันแม่"ปีนี้สำหรับ"พิมพลักษณ์ บุญลือ"เรือจ้างแห่งโรงเรียนบางปะหัน ต.บ้านลี่ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา มีเพียง"สร้อยนาฬิการูปหัวใจ"ของขวัญชิ้นสุดท้ายเนื่องในวันแม่ปีที่ผ่านมา จาก ร...กฤตติกุล บุญลือ หรือ"หมวดตี้"รอง ผบ.ร้อย ตชด.หน่วยเฉพาะกิจ หน่วยรบพิเศษที่ 1 บุตรชายผู้จากไปหลังพลีชีพเพื่อชาติในเหตุคนร้ายซุ่มโจมตี บนถนนสายเขื่อนบางลางสันติ 1 หมู่ที่ 2 ต.เขื่อนบางลาง อ.บันนังสตา และปะทะกับคนร้ายร่วม10นาที เมื่อวันที่20มิถุนายนที่ผ่านมา ที่สำคัญวันนั้นตรงกับวันคล้ายเกิดของแม่ และลูกชายสุดที่รักคนนี้

ไม่เพียงแต่นาฬิการูปหัวใจ ที่เป็นตัวแทนไว้คอยคิดถึงการจากไปอย่างไม่มีสันกลับของบุตรชายคนนี้ เสียงเพลง"อุ่นไอรัก"ที่"หมวดตี้"ส่งมาเป็นของขวัญให้กับผู้เป็นแม่ เนื่องในวันเกิดเมื่อวันที่ 20มิถุนายน และเพื่อแทนคำขอบคุณที่ให้กำเนิดเจ้าตัวในวันเดียวกัน ยังคงดังกระหึ่มอยู่ในใจ"พิมพลักษณ์"ตลอดมา

"ปีที่แล้วเขามากราบพร้อมพวงมาลัยมะลิ และสร้อยนาฬิการูปหัวใจ แม้วันนี้จะไม่มีภาพลูกชายสุดที่รักมากราบเท้าแม่อีกแล้วแต่เขาก็ยังเป็นลูกที่น่ารักในใจแม่ตลอดไปไม่ว่าเวลาจะล่วงเลยไปอีกนานแค่ไหนก็ตาม"พิมพลักษ์ กล่าวเสียงสะอื้น

แม้น 12สิงหาคม ปีนี้จะไร้เงาบุตรชายที่ผู้เป็นแม่จะนั่งรอคอยการกลับมาเหมือนทุกปี แต่สำหรับ"พิมพลักษณ์"ครูคณิตศาสตร์ผู้นี้ กลับชื่นชมในวีรกรรมของ"หมวดตี้"เพราะได้ย้ำและปลูกฝังตั้งแต่วัยเยาว์เสมอมาว่าเมื่อเกิดบนแผ่นดินไทยใต้ร่มพระบรมโพธิสมพาน ภารกิจและหน้าที่เป็นสิ่งสำคัญที่สุดและการที่ลูกชายได้ทำหน้าที่ปกป้องราชบัลลังก์ ปกป้องบ้านเมือง ปราบอริราชศรัตรูเพื่อบูรณาการความสงบสุข คือของขวัญที่สำคัญซึ่งบุตรชายนายตำราจรายนี้ไม่เคยทำให้แม่ผิดหวัง

"วันแม่ปีนี้จะเข้าไปบอกหมวดตี้ในห้องนอนว่าแม่ยักรักและคิดถึงเสมอ ที่สำคัญเชื่อว่าดวงวิญญาณของเขาจะรับรู้และสัมผัสได้จากสายสัมพันธ์และอานุภาพจากแม่ถึงลูก ที่สำคัญอยากบอกว่าภูมิใจที่ตี้เกิดเป็นลูกแม่และไม่เคยทำให้แม่ผิดหวังและเสียใจเลย"พิมพลักษณ์ กล่าวอย่างตื้นตัน

ผู้เป็นแม่บอกว่า ด้วยนิสัยเป็นคนขี้เล่นของลูกชาย บางครั้งก็อดกลั้นน้ำตาไม่อยู่เพราะภาพที่คุ้นเคย และนำเสียงที่คุ้นหูทำให้อดคิดถึงเขาไม่ได้ แต่ทุกหยาดน้ำตาของแม่ถูกเปลี่ยนเป็นความตื้นตันและภูมิใจทุกครั้งที่เงยหน้าขึ้นแหงนมอง"พระราชหัตถเลขา" สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จากวังสวนจิตรลดา ที่พระราชทาน ความว่า“วังไกลกังวล หัวหิน ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ถึงคุณนรินทร์ และคุณพิมพลักษณ์ บุญลือ เมื่อครั้งที่ทราบข่าวว่า ร.ต.ต.กฤตติกุล บุญลือ สละชีวิตเพื่อปกป้องแผ่นดินไทย ในภารกิตลาดตระเวนพื้นที่จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๑ ข้าพเจ้าก็เศร้าเสียใจมากอยู่แล้ว แต่เมื่อมาได้อ่านหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพ ร.ต.ต.กฤตติกุลฯ จึงทราบถึงอุดมการณ์ของเขาที่ต้องการทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการพิทักษ์รักษาแผ่นดินแม่ อีกทั้ง ร.ต.ต.กฤตติกุลฯ ยังเขียนบันทึกไว้ด้วยว่า ภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่อารักขาข้าพเจ้าเมื่อปีที่แล้ว อุ่นใจที่ได้ใช้ผ้าเช็ดตัวจากถุงสิ่งของพระราชทาน ซึ่งข้าพเจ้ามอบให้กองกำลังอารักขาเป็นประจำเสมอมา และดีใจมากที่ได้ไปร่วมงานเลี้ยงอาหารที่ทักษิณราชนิเวศน์ ทำให้ข้าพเจ้ายิ่งรู้สึกสะเทือนใจ และแสนเสียดายหนักหนาที่ยังไม่เคยมีโอกาสได้พูดคุยกับวีรบุรุษหนุ่มน้อยผู้นี้เลย

ร.ต.ต.กฤติกุลฯ คือลูกไทยผู้มั่นในความซื่อตรงจงรักภักดีต่อประเทศชาติ นับเป็นโชคดีเหลือล้นที่ประเทศไทยมีผู้กล้าหาญที่ไม่คิดหลบหนีภัยเมื่อมีภัยมาถึงบ้านเมือง แต่กลับเลือกที่จะไปเสี่ยงชีวิตอยู่ในดินแดนอันตราย เพื่อให้พี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ได้อยู่รอดปลอดภัย

ข้าพเจ้าทราบดีว่าคุณนรินทร์ และคุณพิมพลักษณ์ เสียใจเพียงใดที่ต้องสูญเสียบุตรชายผู้เป็นที่รัก แต่ขอให้ท่านทั้งสองจงภูมิใจในสายโลหิตผู้ข้นเข้มเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักชาติผู้นี้เถิด เพราะวีรกรรมของเขาจารึกไว้ในแผ่นดินไทย และจารึกอยู่ในความทรงจำของข้าพเจ้าตลอดไป และเซ็นต์ด้วยลายพระหัตถ์ของพระองค์ว่า “สิริกิติ์”

"เก็บรักษาพระราชหัตถเลขาไว้เป็นอย่างดีจัดวางไว้เหนือหัวรูปลูกชาย และภูมิใจที่หมวดตี้ได้ทำตามที่แม่สอนด้วยการทำหน้าที่ถวายงานแม่แห่งแผ่นดิน แม่ของปวงชนชาวไทยและแม่หลวงผู้ที่แม่เทิดทูน แค่นี้ก็พอใจที่สุดแล้วสำหรับของขวัญจากลูกคนนี้"พิมพลักษ์ กล่าว

ครูคณิตศาสตร์ แห่งร.ร.บางปะหัน กล่าวถึงลูกๆที่ปฏิบัติภารกิจที่ชายแดนภาคใต้ว่า ขอให้ภาคภูมิใจในหน้าที่และสิ่งที่ได้ทำ และเชื่อว่าความรักที่บริสุทธิ์จากแม่จะคอยโอบกอดเราไว้ตลอดไปไม่ว่าอยู่ที่ไหนในก็ตาม ที่สำคัญเชื่อว่าลูกๆทุกคนจะรู้สึกได้ถึงสายใยแห่งรักที่สือถึงกัน เหมือนที่รู้สึกได้ว่า"หมวดตี้"ยังอยู่ในอ้อมแขนของแม่ไม่วันจากไปไหน

--------

 ขอบคุณภาพจากศูนย์ภาพเดอะเนชั่น

 

 

 

 

 

 

 

 

ไร้"มาลัยมะลิ"แต่ยังเปี่ยมรัก

โดย โต.รัตนะ

 

กลับไปที่ www.oknation.net