วันที่ อังคาร สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนึ่งใจเดียวกัน กับ วันเวลาที่ถูกลืม


เราไปดูหนังในพระราชนิพนธ์ของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์มาเมื่อคืน  รอบสองทุ่มวันนั้นมีคนไปดูน้อยมากๆ ไม่เกิน 10 คน เราไม่รู้ว่าหนังจะประสบความสำเร็จหรือเปล่า  แต่สำหรับเรา... นี่มากกว่าคำชม

เป็นมุมมองของคนเมืองมองมายังคนชนบท   มีกี่คนที่จะคิดตามและเข้าใจอย่างที่หนังต้องการจะสื่อ  คนใกล้ตัวเรา ผู้ไม่เคยแม้แต่สัมผัสค่ายพัฒนาชนบท ลูกเราที่คุณครูบอกว่าแนะนำให้มาดูเข้าใจแค่อยากรู้ว่าใครเป็นพระเอก นางเอก   เราเองนั้น..เมื่อมองหนัง  กลับมองเห็นตนเองในวัยเด็ก..ที่ไม่อาจกลับมา  ระยะทางที่เราเดินทางมานั้น ไกลเกินกว่าจะกลับมา ..ด้วยความละอายใจ

ยังมีเรื่องราวแบบนี้อยู่อีกหรือในวันนี้  คนหนุ่มสาวแบบนี้ยังมีหลงเหลืออยู่ใช่ไหม มันหมดไปแล้วไม่ใช่หรือในโลกวัตถุนิยมที่เราต่อสู้กันอยู่  เราจะช่วยอะไรได้ นอกจากเงินที่เรามีอยู่ แต่ขาดน้ำใจที่มอบให้กันอย่างแท้จริง และสิ่งที่คนเราต้องการจริงๆนั้น  จริงแท้แล้วไม่ใช่เงิน

เพื่อนร่วมค่ายพัฒนาชนบทของฉันเมื่อหลายปีก่อน  หายไปไหนแล้วก็ไม่รู้  ฉันเองก็เช่นกัน  เคยเจอกันตอนเรียนจบแรกๆ  เราเคยขอให้เขาเล่นเพลงเพื่อชีวิตให้ฟังเพลงหนึ่ง  เขาแค่เล่นไม่จบเพลง แล้วบอกว่า ..ละอายใจ  ฉันเอง วันนี้ก็เช่นกัน

ความสุขหายไปไหน  แค่จะใช้ชีวิตให้มีความสุขแต่ละวันยังยากเย็น  อาจเพราะเราทำชีวิตให้มันยาก ความต้องการมากมายที่เราต้องดิ้นรน ไม่เพื่อตัวเรา ก็เพื่อคนที่เรารัก  จริงหรือที่อยู่ที่ไหนก็ไม่สำคัญ แต่อยู่ที่ใจต่างหาก  อาจจะจริงนะ สำหรับบุคคลระดับอาจารย์ทางธรรมของพวกเรา  แต่สถานที่สัปปายะก็จำเป็นสำหรับมนุษย์ปุถุชน   อาจจำเป็นสำหรับการเริ่มต้น

 

อยากเชิญชวน  ถ้าวันนี้หากว่าง ลองหาเวลา ไปดูหนึ่งใจเดียวกัน  เป็นความพยายามจะสื่อสิ่งดีๆระหว่างมนุษย์ร่วมกัน  เป็นกำลังใจแก่การคิดดีทำดีเพื่อเพื่อนมนุษย์และคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ เราเจอแต่พิมพ์ดาวในภาคธุรกิจในทุกวันของเรา  แต่เราอยากเห็นหมอพบธรรมและครูนิลในสังคมของเรามากขึ้น  แต่คงเป็นฝันมากกว่า  ตนเองยังทำไม่ได้ ทำไมถึงคาดหวังให้คนอื่นทำ  หากหนังเรื่องนี้ ..เบรค ความรู้สึกเราปัจจุบันได้จริงๆ   ดีใจที่ได้ดูหนังเรื่องนี้  เรื่องที่เราคุ้นเคยเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน   แต่เราไม่เคยทำได้ เพื่อนเราก็ทำไม่ได้  กระแสธารที่ไหลไปและไม่เคยย้อนกลับ ขอให้หนังประสบผลสำเร็จให้คนดูเยอะๆ และคิดได้บ้างในบางวัน   ชีวิตที่เห็นแก่ตัวอาจ เบาบางลง  บางวัน  ... 

โดย Theoutsider

 

กลับไปที่ www.oknation.net