วันที่ พุธ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สื่อทีวีมูลสุนัข


         การยืนหยัดชุมนุมอย่างยืดเยื้อของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ไม่ว่าใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างไรก็ตาม ได้สร้างปรากฎการณ์ใหม่หลายอย่างขึ้นในสังคมไทยชนิดที่คนหลายกลุ่ม หลายวงการ ที่ยังใช้กรอบคิดแบบเดิมมาตัดสิน ตามปรากฎการณ์นี้ไม่ทัน

และในขณะเดียวกัน ก็ได้ทำให้คนบางส่วนที่เคยมีภาพลักษณ์เป็นพระเอกนางเอกเป็นคนก้าวหน้าในสังคม ถูกเปลือยกายล้อนจ้อนออกมาว่า ที่แท้คุณก็เป็นพวกที่ตามกระแสความเปลี่ยนแปลงไม่ทัน และไม่เข้าใจความเปลี่ยนแปลง ที่ปรากฎต่อหน้าคุณ

คนกลุ่มนหนึ่งที่เข้าข่ายดังกล่าวชัดเจน ก็คือ สื่อมวลชน!!!  โดยเฉพาะสื่อทีวี

ถ้าพูดกันอย่างไม่โกหกลวงโลก หรือดัจจิรตหลอกตัวเอง ก็ต้องยอมรับว่า วันนี้ ข่าวทีวีจากช่องฟรีทีวี

ถูกปฏิเสธจากประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดบางคนบอกว่า ข่าวจากช่องฟรีทีวีนั้นเชื่อถือได้ประเภทเดียวคือ

ข่าวรายงานผลกีฬา...!!!

แต่สำหรับคนที่สนใจใคร่รู้ ความเป็นไปของบ้านเมืองอย่างแท้จริงนั้นจำนวนมาก วันนี้ข่าวฟรีทีวี ไม่ใช่เป็นทางเลือกอีกต่อไป

การเติบโตของกลุ่มคนที่รับชมเอเอสทีวี ทั้งผ่านระบบจานดาวเทียมที่ซื้อไปติดตั้งเอง และผ่านเคเบิลทีวีท้องถิ่นเ ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมากมาย เป็นเครื่องยืนยันชัดเจน

เพราะอะไรหรือ...?

เพราะพวกเขาไม่เข้าใจ และ หรือเข้าใจผิดในหลายๆเรื่อง

เช่น.... เข้าใจว่าพันธมิตร หมายถึง 5 แกนนำ ไม่ได้หมายถึง คนที่ไปยืนตากแดดทุกวันเป็นหมื่นคน และชมเอเอสทีวีอยู่ที่บ้านเป็นล้าน

หรือ เข้าใจว่าเอาเอง ว่าคนที่มาชุมนุมนั้นเป็นสาวกของ สนธิ ลิ้มทองกุล ที่งมงายโงหัวไม่ขึ้น แป๊ะลิ้ม ว่าไรก็ว่าตามหมดเหมือนคนไม่มีสมอง(ซึ่งเป็นการสบประมาทอย่างร้ายแรง)

...เข้าใจผิดว่า การเลือกตั้งคือประชาธิปไตย แม้ว่ามันจะเป็นการเลือกตั้งที่เอาเงินซื้อเสียงและโกงมาเท่าไหร่ก็ตาม และเมื่อมาจากการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะทำอะไรเลวทรามแค่ไหน ทำร้ายชาติบ้านเมืองย่อยยับอย่างไรก็เป็นความชอบธรรม

พวกเขาพร่ำพูดแบบคนอวดฉลาด รอบรู้ในทฤษฏีประชาธิปไตย (แบบนกแก้วนกขุนทอง)ว่า....ถึงรัฐบาลนี้โกงและเลว ก็ควรจะปล่อยให้กลไกรัฐสภาจัดการ(ซึ่งผุกร่อนและไร้ประสิทธิภาพอย่างที่เห็น ระบบเหตุผลไม่อาจะเอาชนะระบบยกมือ)

พวกเขาเลือกที่จะให้การโกงชาติดำเนินต่อไป โดยให้ประชาชนรอเพียงการเลือกตั้งครั้งใหม่ หรือรอให้ฝ่ายค้าน(ซึ่งไม่มีพลังพอ)เข้ามาจัดการ หรือกฎหมาย(55555)จัดการ

ในฐานะสื่อ(ที่เป็นมืออาชีพ)พวกเขาไม่เข้าใจว่า การต่อสู้ของประชาชนครั้งนี้(ไม่ว่าใครจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม)  มันคือเหตุการณ์ทางการเมืองที่สำคัญ ไม่แพ้ข่าวการเลือกตั้ง หรือปรับ ครม. หรือาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป

พวกเขายังคงให้ความสำคัญกับข่าวแถลง ประเภท "ท่านคะ เรื่องนี้ท่านมีความเห็นอย่างไรคะ แล้วที่ฝ่ายนั้นออกมาให้สัมภาษณ์ แบบนี้ ท่านว่าอย่างไร....(น่าเบื่อสิ้นดี)

พระเจ้า....! !พวกเขาไม่เข้าใจจริงๆ หรือแกล้งไม่เข้าใจ

จนบัดนี้พวกขาก็ยังคงไม่เข้าใจว่าทำไม คนจำนวนนับล้านๆคนและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หนีไปดูข่าวจากเคเบิลหมดแล้ว

(ปล.ทั้งหมดนี้เป็นการพูดถึงภาพรวมของวงการ ไม่ได้หมายถึงบุคลนะครับ เพราะเข้าใจดีว่าคนในวงการจำนวนไม่น้อยก็อึดอัดกับทิศทางการทำข่าวทีวีขององค์กรตัวเอง แต่ก็ยังมีอีกมากที่เห็นคล้อย จะโดยการยอมจำนนน ผลประโยชน์ หรือเชื่ออย่างนั้นก็ตามที)

 

โดย ผาลึกทะเลกว้าง

 

กลับไปที่ www.oknation.net