วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมถึงไม่เข้าใจคนรักทักษิณ


เคยมั้ยคะ เวลาเราเจอคนที่รักทักษิณแล้วเขาชมว่าทักษิณดีอย่างนั้น ดีอย่างนี้ พวกเขาดูมีเหตุผลมากเลย

แต่...แต่ เราไม่สามารถเข้าใจความคิด ตรรกะ เหตุผลในความรักของพวกเขาได้เลยจริงๆ

ทักษิณทำให้พวกเขาร่ำรวยขึ้น มีอิทธิพลมากขึ้น ได้อำนาจวาสนามากขึ้น นี่พูดถึงกรณีชาวบ้านนะคะ ซึ่งคำตอบก็คงไม่ใช่แน่ๆ ไม่อย่างนั้นถ้ารวยจริง จะมาโอดครวญกับเศรษฐกิจย่ำแย่กันทำไม

ในเอนทรี่ก่อนมีความไม่เข้าใจกันระหว่างเพื่อน ด้วยความที่เราเองคิดว่าเขาคงรับรู้ข้อมูลข่าสารที่ไม่ครบ ซึ่งนั่นก็พอจะเข้าใจได้ และด้วยความที่เราไม่อยากจะให้เกิดความเข้าใจผิด ก็เลยไปเอารูปเหตุการณ์ที่อุดร (โดยย่อ) มาให้เขาดูกัน ซึ่งเพื่อนๆหลายคนที่ดู ก็บอกว่าทำไมโหดร้ายกันขนาดนี้ รุนแรงเกินไป

แต่ที่คาดไม่ถึงก็คือ มีเพื่อนที่ใช้นามแฝง ไม่ประสงค์ออกนาม กลับบอกว่า

"แล้วพวกพันธมิตรเสือกมาที่อุดรทำไม ทำไมต้องมาเปิดหูเปิดตาประชาชนที่เขาไม่อยากรับรู้ข้อมูลข่าวสาร พวกเขามองว่าพวกคุณมาสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนต่างหาก ไม่ใช่มาสร้างให้อะไรมันดีขึ้นมาหรอก (ความคิดเขา) ชาวอีสานเป็นคนมีความรู้น้อย ด้อยการศึกษา ใครทำดีด้วยก็จะรักและซื่อสัตย์ภักดีไปตลอด คงเป็นเพราะคนที่กำลังจะติดคุกทำดีกับคนอีสานมากกว่าใคร คนอีสานจึงไม่ลืมบุญคุณง่ายๆ พวกพันธมิตรพูดอย่างไรก็ไม่มีทางฟังหรอก บางคนเห็นหน้าหัวหน้าพันธมิตรก็กินข้าวไม่ลงแล้ว บางคนยิ่งหนักด่าแบบหยาบๆก็มี คนเราไม่ควรฟังข้อมูลข่าวสารเพียงด้านเดียว ควรมองให้รอบด้าน บางครั้งข้อมูลที่พันธมิตรนำมาเสนอก็ไม่จริงก็มี เราดูช่องASTV ทุกวัน เห็นปลุกระดมทุกวัน ข่าวจริงมั่งไม่จริงมั่ง ใช้ภาษาหยาบคายมากกกก..ส เด็กๆดูไม่ได้เลย ทั้งประชดประชันเสียดสี น่าเกลียดมาก ตอนนี้ คุณหญิงพจมานก็จะติดคุกแล้ว เห็นมั้ยว่าเวรกรรมมันมีจริงๆ ไม่ต้องโจมตีอะไรเค้าก็ติดคุกอยู่วันยังค่ำ กฎหมายมีเค้าจัดการได้ไม่ต้องไปยุ่งกับเขา

อ้อ! ภาพยิงหนังสติ๊กใช่มาสารคามรึเปล่า ถ้าใช่มีคนบอกว่าพวกพันธมิตรพูดจาท้าก่อน อะไรประมาณนี้แหละที่อุดรถึงจะรุนแรงไปบ้างตามรูปภาพ แต่ก็เป็นการแจ้งเตือนพันธมิตรว่า คนอุดรรักใครรักจิง อย่ามายุ่งกับกรู และคนที่กรูรัก แล้วคนอุดรบาดเจ็บมั่งรึเปล่าทำไมไม่ถาม อย่ามองเพียงฝ่ายเดียว ขอร้องๆๆๆ"

เราเองถึงกับอึ้ง...และตกใจ ไม่เข้าใจ ไม่เข้าใจว่าทำไมภาพเหตุการณ์ขนาดนี้แล้ว

แค่เขาใช้หัวใจของความเป็นมนุษย์ด้วยกัน จะเห็นได้ชัด ที่นึกไม่ถึงก็คือ ทำไมเราถึงมีเพื่อนที่ใจคออำมหิตขนาดนี้

น่ากลัวกว่านั้น เรากลับมีเพื่อนคนหนึ่งที่เข้าใจคนเหล่านั้นว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร ทำไมแสดงออกอย่างนั้นกับเรา ทั้งๆที่ตัวเขาเองก็ยอมรับว่า เรื่องต่างๆ เหตุผลต่างๆ ที่เรายกมานั้นถูกต้องทุกอย่าง แต่ก็อยากจะถูสีข้าง แสดงความถูกต้องของตัวเองอยู่

หรือว่า ความรักทำให้คนตาบอด

แต่คนตาบอดยังเห็นความดีงาม ใจไม่บอด เหตุใดคนตาดี มีการศึกษากลับจิตใจมืดบอด

ไม่ได้เอาเพื่อนมาประจาน หรือซ้ำเติม เพราะบอกตรงๆว่า จริงๆแล้วเสียใจมากกว่า

เสียใจที่เราคาดหวังกับเขามากเกินไป คาดหวังแม้เพียงแค่ให้เขาใช้หัวใจของความเป็นมนุษย์

..........เราก็ยังต้องผิดหวังเลย.........

โดย อยากเชื่อเธอสักครั้งหนึ่ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net