วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โจ เม้ง เต้ โฉ


 ในหนังสือสามก๊กกล่าวกันว่า  เมื่อปราบสิบขันทีได้แล้ว  ตั๋งโต๊ะก็ตั้งตนเป็นใหญ่  ลุแก่อำนาจ  ไร้คุณธรรม  โทสะบนเหตุผล  ถึงขนาดตั้งตนเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระเจ้าเหี้ยนเต้  ใช้อำนาจบาตรใหญ่รีดนาทาเร้นประชาชน

           เหล่าขุนนางน้อยใหญ่ผู้จงรักภักดีต่อพระเจ้าเหี้ยนเต้จึงพากันประชุมลับ  หวังกำจัดศัตรูแผ่นดินแต่ประชุมแล้วประชุมเล่าไร้เงาผู้กล้าที่หาญต่อกรกับมัจจุราชอย่างตั๋งโต๊ะผู้มีองค์รักจอมทวนไร้เทียมทานอย่าลิโป้  ว่ากันว่าความสัมพันธ์ของสองคนนี้มิได้เพียงแค่เจ้ากับบ่าวหากแต่ถึงขั้นเป็นบุตรบุญธรรมเลยทีเดียวใครหละจะกล้าต่อกรกับอัศซินหัวสิงห์ผู้นี้...มีแต่คนบ้าเทานั้นแหละ!!!

            เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วการจะเล่นงานจอมทรราชย์อย่างตั๋งโต๊ะซึ่งหน้าย่อมไร้ผล...โจโฉขุนนางร่างเล็กแห่งตระกูลโจผู้เข้านอกออกในสำนักจอมทรราชย์เฒ่าเจ้าเลห์ได้ ก็อาสากำจัดเองโดยจะเอามีดสั้นสัตเดชประชิดตัวแทงให้ดับดิ้นไป  ทว่าแผนการณ์ครั้งนี้ล้มอย่างไม่เป็นท่าเปลืองความคิดไม่เท่าไหร่แต่เปลืองกายนี่สิ...โจโฉ  ผู้กล้าต้องบ่ายหน้าหนีอาญาแผ่นดินกลับสู่มาตุภูมิเมืองตันลิวรวบรวมสมัครไพร่พลผู้รักชาติมาปราบศัตรูแผ่นดินอีกครั้ง...ศึกครั้งนี้  โจโฉชนะกำจัดตั้งโต๊ะได้ก็เพราะความร่วมมือของประชาชนผู้รักแผ่นดิน(  ตัวละครที่สำคัญที่ช่วยโจโฉครั้งนี้ได้แก่  ซุนกวน  อ้วนสุด  อ้วนเสี้ยว  เล่าปี่  จิวยี่  กวนอู  เตียวหุย  จูล่ง  โจหยิน ที่กล่าวมานี้ล้วนแต่เป็นนายทหารตัวนายฝีมือระดับพระกาฬฝ่ายบู้...ฝ่ายบุ๋นจอมเสนาธิการไม่ขอกล่าวถึง)  เมื่อกำจัดตั๋งโต๊ะสำเร็จแล้ว  โจโฉเองก็อ้างความชอบธรรมตั้งตัวเป็นใหญ่แทนที่ตั๋งโต๊ะคราวนี้นี่เองที่แผ่นดินมังกรเดือดดาลหนักแตกออกเป็นสามก๊กรบราฆ่าฟันกันเอง...

             ย้อนกลับมายังเมืองๆหนึ่งซึ่งไม่ไกล้ไม่ไกลแถวๆนี้แหละ  เมืองซึ่งเคยร่มเย็นเป็นสุข  ปกครองแบบการเมืองสมัยใหม่ตามแบบอย่างมหาอำนาจตะวันตกหรือเราเรียกจนติดปากว่าประชาธิปไตยนี่เองแต่บางครั้งคนในเมืองนี้ยังไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าประชาธิปไตยคืออะไร.....สถานการณ์บ้านเมืองที่ว่านี้ขณะนี้ ณ จุดนี้กำลังลำบากอยู่ในสภาวะตึงเครียดแตกออกเป็นหลายก๊กเช่นกันหลากหลายแนวคิดแตกต่างแม้กระทั่งอุดมการณ์  กลุ่มก๊กหนึ่งอ้างว่าอาสามาไล่ขันทีร้ายออกไปจากเมือง   ในขณะที่ก๊กหนึ่งอ้างอำนาจเสร็จเด็ดขาดในการบริหารประเทศอันเกิดจากความชอบธรรมของประชาชนมอบให้

             ในขณะที่สองฝ่ายฟาดฟันห้ำหั่นกันด้วยปัญญาและพยานหลักฐานต่าง...ก็เกิดกลุ่มก๊กที่สาม  ดูเหมือนว่าสองก๊กหลังนี่จะแอบให้ความช่วยเหลือกันอย่างลับๆเพื่อกำจัดก๊กที่หนึ่ง  แต่ยิ่งสู้เหมือนยิ่งแย่  ยิ่งแหย่เหมือนยิ่งเจ็บเพราะก๊กแรกมีพลังมวลชนที่เหนียวแน่น...แต่สองก๊กหลังมีอำนาจเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จ  จากพลังมวลชนอันเหนียวแน่นของก๊กแรกนี่เองที่ซัดอำนาจของสองก็กหลังหงายหลังอย่าไม่เป็นท่าแตกทัพอย่างไร้ขบวน....จนก๊กใหม่ต้องลี้ภัยไปอยู่แคว้นอื่น...

              ในสามก๊ก โจโฉหนีตายกลับเมืองตันลิวบ้านเกิดรวบรวมผู้คนมาปราบขันทีชั่วตั๋งโต๊ะ...เหตุผลคนทั่วโลกฟังแล้วสรรเสริญ!!!   แต่ในเมืองๆหนึ่งที่กล่าวถึงก๊กที่สามแตกหนีไปแคว้นอื่น...สักวันหนึ่งเขาต้องกลับมาสู่มาตุภูมิอย่างแน่นอน...แต่จะกลับมาเยี่ยงวีรบุรุษอย่างโจโฉกู้แผ่นดินหรือจะกลับมาสิ้นชื่อที่เมืองเดิม...โปรดติดตามกันต่อไป

โดย บักเขื่อขื่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net