วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จอแก้ว เรื่องย่อ สู่ฝันนิรันดร


จอแก้ว เรื่องย่อ สู่ฝันนิรันดร 
บทประพันธ์ โดย รัตนสยาม
บทโทรทัศน์  นลินี สีตะสุวรรณ
กำกับการแสดง ชูศักดิ์ สุธีรธรรม
ผู้ช่วยผู้กำกับ  สันติ ต้อยปาน
ปกหญิง อินทรัตน์
ผู้จัด   วรายุธ มิลินทจินดา
ในนาม   บริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด

รายชื่อนักแสดง “สู่ฝันนิรันดร”
ภาคปัจจุบัน
1. ลลิตา  ศศิประภา  รับบท  พัชร์เฟื่อง
2. วิลลี่  แมคอินทอช      “  กวิน
3. สราวุธ  มาตรทอง      “  พีรพัฒน์
4. เพ็ญเพชร เพ็ญกุล      “  หมอพจน์
5. ชาติชาย งามสรรพ์      “  ผู้กองธนัฐพงษ์
6. กำธร  สุวรรณปิยะศิริ      “  เจ้าสัวเจิมศักดิ์
7. ดวงใจ  หทัยกาญจน์      “  นัฐฐาแม่พัชร์เฟื่อง
8. สมภพ  เบญจธิกุล      “  พัชร์ยศพ่อพัชร์เฟื่อง
9. สมมาตร ไพรหิรัญ      “  ดร.เจิมรักษ์
10. ทัศวรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา     “  เจิมศิริ
11. พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา     “  ดารา
12. วิวัฒน์  ผสมทรัพย์      “  รัฐมนตรีเจิมพัฒน์
13. อรสา  พรหมประทาน     “  คุณหญิงวิไล
14. สินีนาฎ โพธิเสถียร      “  ยายพุ่ม
15. ปาริฉัตร ไพรหิรัญ      “  ผู้อำนวยการเพ็ญพักตร์
16. สันติ  ต้อยปาน       “  ผู้กำกับชาญชัย

ภาคอดีต
1. ฉัตรชัย  เปล่งพานิช  รับบท  หลวงพิพิธราชเสนา
2. ดอม  เหตระกูล      “  พระยาอนุชิตราชา
3. สกาวใจ พูนสวัสดิ์      “  นางพุดซ้อน
4. รอน  บรรจงสร้าง      “  พุม พี่ชายพุดซ้อน
5. นภัสกร  มิตรเอม      “   จีนบุนเส็ง
6. ปิ๋ม  ซีโฟร์       “  อีเผื่อน
7. พศิน  เรืองวุฒิ      “  นายจัน
8. ดุสิตา  อนุชิตชาญชัย      “  อีสาย
9. จาตุรงค์ โกลิมาศ      “  ไอ้บัว
10. สะอาด  เปี่ยมพงษ์สานต์     “  พระยาราชาเศรษฐี
11. พิสมัย  วิไลศักดิ์      “  แม่อั้น
12. ธิติมา  สังขพิทักษ์      “  สำลี
13. ณัฐนี  สิทธิสมาน      “  นางเรือน
14. ทองขาว ภัทรโชคชัย      “  ไอ้บุญ
15. น้ำเงิน  บุญหนัก      “  แม่ชุ่ม
16. ศานติ  สันติเวชกุล      “  ขุนสาร
17. ตึ๋ง  หนองปรือ        “  คุงเซียม

เรื่องย่อ
 เจ้าสัวเจิมศักดิ์ ราชเสนา คหบดีผู้มั่งคั่งวัย 75 ปี เจ้าของธุรกิจชั้นนำของประเทศ มีภารกิจสำคัญที่ถูกสั่งตกทอดกันมาว่า ให้ตามหาสตรีนางหนึ่งนามว่า เฟื่อง ตามบันทึกที่ได้เขียนไว้ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษสมัยกรุงธนบุรี มีหลักฐานวัตถุคือ เสื้อผ้า นาฬิกา บัตรเคลือบพลาสติก ที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดีจนมาถึงรุ่นของเจ้าสัวเจิมศักดิ์ วันหนึ่งเจ้าสัวเจิมศักดิ์และ พีรพัฒน์ หลานชายได้พบช่างภาพสาวที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนในบันทึกที่น่าสนใจกว่านั้นคือ เธอถูกเรียกว่า เฟื่อง เจ้าสัวเจิมศักดิ์เกิดอาการช็อกในทันที พัชร์เฟื่อง งุนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเป็นการเริ่มต้นของเหตุการณ์ประหลาด เธอเริ่มฝันถึงชายโบราณคนหนึ่งพร้อมกับเสียงนุ่มๆ ที่เรียกเธอว่า เฟื่อง กวิน เพื่อนสนิทของพัชร์เฟื่องเป็นอาจารณ์ประจำคณะโบราณคดี ขอร้องให้เธอไปช่วยเหลือแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพให้นักศึกษา เป็นเหตุให้เธอได้พบกับพีรพัฒน์ ซึ่งเป็นนักศึกษาของกวินอีกครั้ง
 พีรพัฒน์ตกหลุมรักพัชร์เฟื่องเข้าอย่างจัง จนกวินเกิดความไม่พอใจ เริ่มขัดแย้งกับลูกศิษย์ของตัวเอง เจ้าสัวเจิมศักดิ์ออกอุบายว่าจ้างพัชร์เฟื่องมาถ่ายรูปบ้านเรือนไทยโบราณของเขา เจ้าสัวเจิมศักดิ์พาพัชร์เฟื่องไปชมเรือนไทยและนำภาพเขียนบรรพบุรุษให้ดู เป็นภาพชายโบราณที่พัชร์เฟื่องเคยฝันถึง เจ้าสัวเจิมศักดิ์มอบสร้อยพร้อมจี้หินสีดำให้พัชร์เฟื่อง อ้างว่าตอบแทนที่เธอถ่ายรูปเรือนไทยของเขาออกมาได้ดี พร้อมกับกำชับให้เธอท่องคาถากำกับอย่าได้ขาด
 บอกว่าเป็นเครื่องรางป้องกันอันตราย ด้วยความรักที่มีต่อพัชร์เฟื่อง พีรพัฒน์จึงพยายามขัดขวางไม่ให้เจ้าสัวเจิมศักดิ์พาพัชร์เฟื่องกลับไปยังอดีต แต่วันหนึ่งขณะที่พัชร์เฟื่องกำลังทำงานอยู่ใกล้วัดระฆัง เธอได้ยินเสียงสวดคาถาตลอดเวลา เสียงนั้นดังชัดเจนจนเธอเผลอตัวสวดตาม ฉับพลันเกิดฟ้าฟาดเปรี้ยงลงมาที่รถของกวิน และพัชร์เฟื่องก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยทั้งที่รถยังปิดล็อก กวินร้องหาพัชร์เฟื่องจนสุดเสียง
 พัชร์เฟื่องมาปรากฏกายภายในโบสถ์วัดบางหว้าใหญ่ สมัยกรุงธนบุรีในปี 2312 ท่ามกลางความตกตะลึงของ สังฆราชศรี และทุกคนในโบสถ์ เธอตกใจมากวิ่งหนีออกไป แต่ถูกชายผู้หนึ่งกระชากร่างเธอสู่อ้อมแขนของเขา เขาคือชายโบราณที่เธอแอบหลงรูป หลวงพิพิธราชเสนา แล้วพัชร์เฟื่องก็สิ้นสติไป หลวงพิพิธราชเสนาพาเธอมาฝากไว้กับ สำลี ผู้เป็นพี่สาวที่เรือนสวนบางล่างที่อยู่ห่างจากผู้คน พัชร์เฟื่องพยายามเล่าเรื่องการย้อนยุคให้หลวงพิพิธราชเสนารับรู้
 และหาทางที่จะไปพบกับสังฆราชศรีเพื่อหาทางกลับสู่ปัจจุบัน เธอได้เจอกับ พระยาอนุชิตราชา จางวางกรมพระตำรวจ เขาชอบเธอในทันที วันหนึ่ง นายจัน หลานชายเกเรของ ทองมาก สามีของสำลีได้ฉุด สาย บ่าวในเรือนไปเพื่อหวังจะข่มขืน แต่พัชร์เฟื่องเห็นเหตุการณ์เข้าช่วยเหลือไว้ได้ทัน เหตุการณ์นี้สร้างรอยแค้นไว้ให้นายจันเป็นอย่างมาก หลวงพิพิธราชเสนาตัดสินใจพาพัชร์เฟื่องกับสายมาอยู่ที่เรือนมังคุด เรือนพักของตนที่พระนคร
 พุดซ้อน ลูกสาว พระยาราชาเศรษฐี ซึ่งมีใจหมายปองหลวงพิพิธราชเสนาอยู่ไม่น้อย มาแสดงความเป็นเจ้าของหลวงพิพิธราชเสนาออกนอกหน้า พุดซ้อนยังวางแผนให้ทุกคนเข้าใจผิดคิดว่าหลวงพิพิธราชเสนาล่วงเกินตน จนหลวงพิพิธราชเสนาต้องรับผิดชอบ หลวงพิพิธราชเสนาเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดื่มเหล้าจนเมามายและเอ่ยปากบอกรักพัชร์เฟื่อง ทางด้านยุคปัจจุบัน กวินและพีรพัฒน์พยายามค้นหาพยานหลักฐาน ยืนยันว่าพัชร์เฟื่องยังไม่ตายและค้นหาวิธีหาตัวพัชร์เฟื่องกลับมาให้ได้ พระยาอนุชิตราชาเทียวมาพาพัชร์เฟื่องออกไปเที่ยวข้างนอกบ่อยขึ้น สร้างความหึงหวงแก่หลวงพิพิธราชเสนาอย่างมาก จึงบอกหมั้นพุดซ้อนต่อหน้าพัชร์เฟื่องเป็นการประชด สร้างความสะเทือนใจให้กับพัชร์เฟื่องเป็นอย่างมาก
 หลวงพิพิธราชเสนาวุ่นวายใจเฆี่ยนตีบ่าวไพร่ ที่ปล่อยให้พัชร์เฟื่องไปเที่ยวกับพระยาอนุชิตราชาตามลำพัง พัชร์เฟื่องจึงเข้ารับหวายแทนจนบาดเจ็บ หลวงพิพิธราชเสนาตกใจพยายามขอโทษทายาให้ และเอ่ยปากสารภาพรักกับพัชร์เฟื่อง พุดซ้อนเข้ามาเห็นภาพบาดตาบาดใจ จึงวางแผนชั่วร้ายให้นายจันไปลวงพัชร์เฟื่องออกมาจากเรือนมังคุด สายทาสที่จงรักภักดีขอตามมาด้วย สายพลาดพลั้งโดนนายจันข่มขืนและทำร้ายปางตาย พัชร์เฟื่องถูกลงเรือสำเภาเพื่อไปขายให้ จีนบุ้นเส็ง แต่หลวงพิพิธราชเสนาและพระยาอนุชิตราชามาช่วยไว้ทัน นายจันถูกจับได้สารภาพว่าผู้อยู่เบื้องหลังคือพุดซ้อน แต่พุดซ้อนโยนความผิดให้ เผื่อน บ่าวคนสนิทรับผิดแทน
 เมื่อจบสิ้นเรื่องร้ายพระยาอนุชิตราชาบอกจะส่งคนมาสู่ขอพัชร์เฟื่อง แต่พัชร์เฟื่องตัดสินใจเลือกหลวงพิพิธราชเสนา พัชร์เฟื่องมีลูกคนแรกเป็นเด็กชายชื่อ กิมจู และกำลังตั้งท้องอ่อนๆ เธอใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายมีความสุข แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อกวินและพีรพัฒน์ทำพิธีสวดเรียกพัชร์เฟื่องกลับ เมื่อเสียงเรียกแห่งมิติเปิดขึ้นอีก พัชร์เฟื่องเอ่ยปากขานรับไปโดยที่ไม่รู้ตัว ทำให้เธอต้องจากสามีอันเป็นที่รัก
 และลูกชายที่กำลังอ้าปากรอรับข้าวจากมือของแม่ในทันที พัชร์เฟื่องกลับสู่ปัจจุบัน เธอยอมรับไม่ได้กับความเปลี่ยนแปลง เธอพยายามท่องคาถาให้กลับไป แต่มิติเวลานั้นได้ถูกปิดสนิทด้วยหินศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกทำให้แตกไปแล้ว เจ้าสัวเจิมศักดิ์ได้นำเอาสมุดบันทึกที่หลวงพิพิธเขียนเรื่องราว หลังจากเธอจากมานำมาให้เธออ่าน พัชร์เฟื่องกอดสมุดบันทึกไว้แนบกับอก ด้วยมันเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เป็นพยานยืนยันได้ว่าเธอไม่ได้ฝันไป


เรื่องย่อยาว
เจ้าสัวเจิมศักดิ์ ราชเสนา คหบดีผู้มั่งคั่งวัย 75 ปี เจ้าของธุรกิจชั้นนำของประเทศ มีภารกิจสำคัญที่ถูกสั่งตกทอดกันมาว่าด้วยเรื่องให้ตามหาสตรีนางหนึ่งมีนามว่า “นางเฟื่อง” ตามบันทึกที่ได้เขียนไว้ตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษสมัยกรุงธนบุรี และมีหลักฐานทางวัตถุคือ เสื้อผ้า นาฬิกา และบัตรเคลือบพลาสติก ที่ถูกเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดีจนมาถึงรุ่นของเจ้าสัวซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายโดยเจ้าสัวมอบหมายให้ รมต.เจิมพัฒน์ ลูกชายคนโตเป็นผู้นำไปหาข้อมูล นำความไม่พอใจให้กับสมาชิกในครอบครัวซึ่งเห็นเป็นเรื่องไร้สาระ
แต่เหมือนโชคชะตาจะถูกกำหนดไว้แล้วเมื่อเจ้าสัวและพีรพัฒน์หลานชายได้พบกับช่างภาพสาวที่มีรูปร่าง หน้าตาเหมือนในบันทึกและที่น่าสนใจกว่านั้น ช่างภาพสาวผู้นั้นถูกเรียกว่า “เฟื่อง” ทำให้เจ้าสัวเกิดอาการช็อคในทันที พัชร์เฟื่องงุนงงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเสมือนการพบกันในครั้งนั้นจะป็นการเริ่มต้นของเหตุการณ์ประหลาด พัชร์เฟื่องเริ่มฝันถึงชายโบราณคนหนึ่งพร้อมกับเสียงนุ่มๆที่เรียกว่า “นางเฟื่อง”
กวินเพื่อนสนิทของพัชร์เฟื่อง เป็นอาจารย์ประจำคณะโบราณคดี ได้ขอร้องให้พัชร์เฟื่องไปช่วยเหลือแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพให้นักศึกษาที่คณะ จึงเป็นเหตุให้เธอได้พบกับพีรพัฒน์อีกครั้ง พีรพัฒน์เป็นลูกศิษย์ของกวิน เด็กหนุ่มถึงกับตะลึงเมื่อได้พบกับเธออีกครั้ง แต่ในครั้งนี้พีรพัฒน์ตกหลุมรักพัชร์เฟื่องเข้าอย่างจัง
เจ้าสัวออกอุบายว่าจ้างบริษัทโฆษณาที่พัชร์เฟื่องทำงานอยู่ โดยระบุให้พัชร์เฟื่องเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะเป็นคนนำเสนองาน แม้จะประหลาดใจอยู่บ้างที่ตำแหน่งช่างภาพอย่างเธอถูกกำหนดให้ทำ แต่เธอก็ทำได้ดีโดยมีพีรพัฒน์เป็นผู้นำเธอเข้าพบเจ้าสัว พีรพัฒน์พยายามจะสร้างความสัมพันธ์กับพัชร์เฟื่องจนกวินเกิดความไม่พอใจในความไม่เหมาะสมนี้ จึงเริ่มขัดแย้งกับลูกศิษย์ตัวเอง
เจ้าสัวไม่ได้สนใจผลงานของพัชร์เฟื่องที่นำเสนอเลยแม้แต่น้อย กลับพาเธอไปชมเรือนไทยหลังตึกใหญ่ และนำภาพเขียนบรรพบุรุษของเขาให้เธอดู ซึ่งเป็นภาพชายโบราณที่พัชร์เฟื่องเคยฝันถึง โดยมิรู้เล่ห์กลที่เจ้าสัวเปิดฉากให้เธอรู้จักกับหลวงพิพิธราชเสนาเข้าแล้ว


ผลงานของพัชร์เฟื่องเป็นที่พอใจเจ้าสัวมาก จนเจ้าสัวมอบสร้อยพร้อมจี้หินสีดำให้พัชร์เฟื่อง พร้อมกำชับให้เธอท่องคาถากำกับอย่าได้ขาด โดยอ้างว่าเป็นเครื่องรางป้องกันอันตราย  ผลการค้นหาหลักฐานของ รมต.เจิมพัฒน์ ได้รู้ความจริงว่าบัตรเคลือบพลาสติกโบราณใบนั้นป็นของพัชร์เฟื่องจริงๆแต่ทำไมถึงไปอยู่ในอดีตได้ พีรพัฒน์จึงได้รู้ความลับที่ว่า เจ้าสัวพยายามพาพัชร์เฟื่องย้อนเวลากลับอดีต ด้วยความรักที่มีต่อพัชร์เฟื่อง พีรพัฒน์จึงแอบหาหลักฐานต่างๆที่เจ้าสัวเก็บไว้ไปทำลายทิ้ง พีรพัฒน์เริ่มขัดแย้งกับเจ้าสัวเรื่องพัชร์เฟื่อง แม้เขาจะไม่รู้วิธีที่ปู่ของเขาจะส่งพัชร์เฟื่องย้อนอดีตแต่เขารู้ว่าปู่ของเขาต้องทำได้แน่ๆ เพื่อความปลอดภัยของหญิงที่เขารัก เขาจึงขอร้องเจ้าสัวให้วางมือจากพัชร์เฟื่อง แต่เจ้าสัวกลับส่งให้ลูกน้อง จับตัวพีรพัฒน์ไปกักบริเวณไว้  ขณะนั้นพัชร์เฟื่องกำลังทำงานอยู่ที่ใกล้ๆกับวัดระฆัง ขณะที่กำลังจะกลับบ้านกับกวิน พัชร์เฟื่องได้ยินเสียงสวดคาถา “โอมพะพะโลกะระทะวารัง” ตลอดเวลา ครั้งแรกเข้าใจว่าเป็นเสียงสวดมาจากวัด แต่เมื่อเธอนั่งอยู่ในรถกำลังจะกลับบ้านเธอก็ยังได้ยินเสียงสวดอยู่ เสียงนั้นดังชัดเจนจนเธอเผลอตัวสวดคาถาตาม ผสานกับเสียงสวดที่ได้ยินจนเป็นเสียงเดียวกัน ฉับพลันก็ยังเกิดฟ้าฟาดเปรี้ยงลงมาที่รถของกวิน หลังเหตุการณ์สงบลงกวินก็ต้องตกใจแทบสิ้นที่สติเมื่อพบว่าพัชร์เฟื่องหายไป เธอหายไปอย่างไร้ร่องรอยทั้งที่รถยังปิดล็อคกวินร้องหาพัชร์เฟื่องจนสุดเสียง
พัชร์เฟื่องมาปรากฏกายภายในโบสถ์วัดบางหว้าใหญ่ในสมัยกรุงธนบุรีในปี 2312 ท่ามกลางความตกตะลึงของทุกคนในโบสถ์ พัชร์เฟื่องตกใจมากจึงตัดสินใจวิ่งหนีออกไปจากโบสถ์ แต่ถูกชายผู้หนึ่งกระชากร่างเธอสู่อ้อมแขนของเขา ฟ้าแลบแปลบเธอเห็นหน้าชายผู้นั้นอย่างชัดเจน ชายโบราณที่เธอแอบหลงรูป หลวงพิพิธราชเสนา แล้วพัชร์เฟื่องก็สิ้นสติไป


หลวงพิพิธพาเธอมาฝากไว้กับนางสำลีผู้เป็นพี่สาว ที่เรือนสวนบางล่างด้วยที่ที่อยู่ห่างจากผู้คน เพื่อความปลอดภัยของนางแปลกหน้าผู้ทำให้หัวใจของหลวงพิพิธราชเสนาหวั่นไหวในทันทีที่เห็นหน้าเธอ พัชร์เฟื่องไม่รู้จักใครเลยในโลกที่เธอหาคำตอบไม่ได้ มีเพียงหลวงพิพิธชายโบราณที่เธอเคยฝันถึงเท่านั้นที่เธอยึดไว้ในใจ เธอพยายามเล่าเรื่องการมา ปรากฎตัวของเธอโดยหลวงพิพิธรับรู้ในเรื่องโลกอนาคตของพัชร์เฟื่อง อย่างแปลกประหลาดใจ
ขณะนั้นกวินต้องเผชิญกับปัญหาที่พัชร์เฟื่องหายไปกับครอบครัวของเธอ โดยไม่มีใครเชื่อกลับคิดว่ากวินวางแผนลักพาตัวพัชร์เฟื่องหนีไป มีพีรพัฒน์เพียงคนเดียวที่เชื่อกวิน ทั้งคู่จึงเริ่มหันหน้าเข้าหากัน
พัชร์เฟื่องพยายามหาทางที่จะไปพบกับองค์สังฆราชศรี เพื่อหาทางกลับสู่ปัจจุบัน เป็นเหตุให้พระยาอนุชิตราชาจางวางกรมพระตำรวจ ได้พบเธอและชอบเธอในทันที พัชร์เฟื่องเริ่มลำบากใจมากขึ้นเมื่อนายทองมากสามีของนางสำลีกลับจากล่องเรือขายผลไม้พร้อมกับนายจัน หลานชายซึ่งเป็นคนมีนิสัยพาลเกเรได้ฉุดอีสาย บ่าวในเรือนไปเพื่อหวังจะข่มขืน แต่บังเอิญพัชร์เฟื่องเห็นเหตุการณ์และเข้าช่วยเหลือไว้ได้ทัน นายจันจึงคิดจะรวบรัดปล้ำนางแทน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป หลวงพิพิธเองก็ขึ้นเรือนมาช่วยไว้ได้ทัน นายจันรอดตายแต่เหตุการณ์นี้ได้สร้างรอยแค้นไว้ให้นายจันเป็นอย่างมาก หลวงพิพิธจึงตัดสินใจพาพัชร์เฟื่องกับอีสายมาอยู่ที่เรือนมังคุด เรือนพักของตนที่พระนคร
พระยาอนุชิตราชาได้พบกับพัชร์เฟื่องอีกครั้ง เมื่อเธอไปซื้อของที่แพแขก และได้มีโอกาสได้พูดคุยกันทำให้พัชร์เฟื่องได้มิตรใหม่ในโลกที่มีแต่เธอกับหลวงพิพิธกลับมีพระยาอนุชิตราชาแทรกขึ้นอีกหนึ่งคน และในขณะเดียวกันเธอก็ได้สร้างศัตรูที่ชื่อพุดซ้อนขึ้นเนื่องด้วยเสียงโจษจันความงามของนางเฟื่องทำให้สาวงามอย่างพุดซ้อนไม่พอใจถึงกับว่าจ้างให้นายจันไปสีบเรื่องนางเฟื่อง และยิ่งร้อนใจเป็นทวีคูณเมื่อได้รู้ว่า นางเฟื่องอาศัยอยู่เรือนเคียงกับหลวงพิพิธราชเสนาชายที่เธอหมายปองอยู่ พุดซ้อนจึง
ออกอุบายใส่ร้ายนางเฟื่องว่าแอบคบกับพระยาอนุชิตจนเป็นที่โจษจันไปถึงคลองบาง

หลวง สร้างความไม่พอใจให้หลวงพิพิธอย่างมาก ทั้งนางพุดซ้อนก็แสดงความเป็นเจ้า
ของหลวงพิพิธออกนอกหน้า ทำให้นางเฟื่องกับหลวงพิพิธผิดใจซึ่งกันและกัน เรื่องจึงลุกลามเพราะยิ่งนานวันพระยาอนุชิตก็พยายามสร้างความสัมพันธ์กับพัชร์เฟื่องมากขึ้น พุดซ้อนก็พยายามหว่านเสน่ห์เพื่อผูกมัดหลวงพิพิธโดยวางแผนทำให้ทุกคนเข้าใจผิดคิดว่าหลวงพิพิธล่วงเกินพุดซ้อนจนหลวงพิพิธต้องรับผิดชอบต่อตัวพุดซ้อน
หลวงพิพิธเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดื่มเหล้าจนเมามายและเอ่ยปากบอกรักพัชร์เฟื่อง แต่ก็สายไปเสียแล้วทางพุดซ้อนบอกให้ทางหลวงพิพิธเตรียมตัวมาสู่ขอหลวงพิพิธจึงหาทางเลี่ยงไปก่อนโดยขออาสาไปร่วมทัพที่นอกพระนคร
ทางด้านยุคปัจจุบันกวินและพีรพัฒน์พยายามค้นหาพยานหลักฐานยืนยันว่าพัชร์เฟื่องยังไม่ตาย และค้นหาวิธีหาพัชร์เฟื่องกลับมาให้ได้
ด้วยความรักที่มีต่อพัชร์เฟื่อง หลวงพิพิธทนคิดถึงไม่ไหวจึงกลับมาบ้าน แต่กลับมาเจอพุดซ้อนอยู่แทน  แถมยั่วยุพัชร์เฟื่องให้ออกไปเที่ยวเล่นกับพระยาอนุชิตทำให้หลวงพิพิธเกิดความหึงหวงจนบอกหมั้นพุดซ้อนต่อหน้าพัชร์เฟี่องเพื่อเป็นการประชดสร้างความสะเทือนใจให้พัชร์เฟื่องเป็นอย่างมาก หลวงพิพิธวุ่นวายใจเฆี่ยนตีบ่าวไพร่ที่ปล่อยให้พัชร์เฟื่องไปเที่ยวกับพระยาอนุชิตตามลำพัง พัชร์เฟื่องจึงเข้ารับหวายแทนจนบาดเจ็บ หลวงพิพิธตกใจในการกระทำที่ขาดสติครั้งนี้เป็นอย่างมาก พยายามที่จะขอโทษและทายาให้พัชร์เฟื่องแต่ภาพที่พิพิธหมั้นพุดซ้อนยังติดตา พัชร์เฟื่องจึงพยายามถอยหนีไม่ให้หลวงพิพิธทายาให้แต่หลวงพิพิธก็ยังดื้อรั้นรั้งเธอไว้แนบอกและเอ่ยปากสารภาพรักกับพัชร์เฟื่อง และยอมรับว่าตนกีดกันไม่อยากให้พัชร์เฟื่องกลับสู่โลกปัจจุบัน “ข้ารักเจ้า  รู้ไว้เถิดหนาข้าอยู่หาได้ไม่หากขาดเจ้า” ทันใดนั้นพุดซ้อนก็เข้ามาเห็นภาพบาดตาบาดใจ ด้วยไฟแห่งความอาฆาตพุดซ้อนกับนายจันวางแผนชั่วร้ายกำจัดนางเฟื่องโดยลวงนางเฟื่องออกมาจากเรือนมังคุด โดยมีอีสายทาสที่จงรักภักดีขอตามมาด้วยอีสายจึงพลาดพลั้งโดยนายจันชำเราและทำร้ายปางตาย พัชร์เฟื่องถูกจับลงเรือสำเภาโดยนายจันพาเธอไปขายให้จีนบุนเส็ง แต่หลวงพิพิธและพระยาอนุชิตราชามาช่วยไว้ทัน ก่อนที่เรือจะออกจากปากอ่าวเมืองสยาม นายจันถูกจับได้และสารภาพว่าผู้อยู่เบื้องหลังคือนางพุดซ้อน


เมื่อจบสิ้นเรื่องร้ายพระยาอนุชิตจึงส่งคนมาสู่ขอพัชร์เฟื่อง แต่ในที่สุดพัชร์เฟื่องก็ตัดสินใจเลือกหลวงพิพิธ พิธีแต่งงานของพัชร์เฟื่องกับหลวงพิพิธถูกจัดขึ้น พร้อมกับสัญญาณแห่งมิติเปิดขึ้นอีกครั้ง แต่ด้วยความรักที่เธอมีต่อหลวงพิพิธทำให้เธอตัดสินใจละทิ้งปัจจุบันและอยู่ที่อดีตเพื่อสร้างครอบครัวกับเขา เวลาผ่านไปพัชร์เฟื่องมีลูกคนแรกเป็นเด็กชายชื่อ กิมจู และกำลังตั้งท้องอ่อนๆอยู่  เธอใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายละมีความสุข แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เสียงเรียกแห่งมิติเปิดขึ้นอีกและเธอเอ่ยปากขานรับไปโดยที่ไม่รู้ตัวทำให้เธอต้องจากสามีอันเป็นที่รักและลูกชายที่กำลังอ้าปากรอรับข้าวจากมือของแม่ในทันที
พัชร์เฟื่องกลับสู่ปัจจุบัน เธอยอมรับไม่ได้กับความเปลี่ยนแปลง เธอพยายามท่องคาถาให้กลับไปแต่มิติเวลานั้นได้ถูกปิดสนิทด้วยหินศักดิ์สิทธ์นั้นถูกทำให้แตกไปแล้ว เธอยังคงหลับตาพร่ำสวดมนต์ในขณะที่มือยังกำเม็ดข้าวที่กำลังจะป้อนลูกอยู่อย่างนั้นเพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ลูกและคนที่เธอรักยังคงอยู่ไม่จากไปไหน จนกระทั่งเจ้าสัวได้นำเอาสมุดบันทึกที่หลวงพิพิธเขียนเรื่องราวหลังจากเธอมาจาก นำมาให้เธออ่าน สติของเธอจึงคืนกลับมาและยินยอมรับความจริง และชะตากรรมที่โหดร้าย
พัชร์เฟื่องกอดสมุดบันทึกไว้แนบกับอกด้วยมันเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เป็นพยานยืนยันได้ว่าเธอไม่ได้ฝันไป และหากฝัน ความฝันของเธอก็เป็นนิรันดรที่ไม่มีวันเสื่อมสลายด้วยลายมือที่บันทึกไว้ว่า “หากลูกเกิดเป็นหญิง จงให้ชื่อแก้วกัลยาเถิด จงกล่าวคำพรแด่ลูกแทนข้าเถิดแม่เอย พรใดที่เอ่ยจากปากเจ้าคือคำที่ข้าเอ่ยต่อหน้าองค์พระเบื้องนี้
ขอจงจำเริญ และมีสุขสถาพรสืบไป จงบอกกล่าวแก่ลูกเถิด  ไม่ว่าจักเป็นเบื้องนี้ฤาเบื้องหน้า หัวใจแลชีวิตของข้าฝากไว้บนแผ่นดินนี้ ตราบดินฟ้ามิสูญสลายรักของข้าที่มีต่อแม่แลลูกจักยังคงอยู่สืบไป ข้ารักเจ้านักแล้วแม่เฟื่องเอยรอคอยเจ้าเพียงผู้เดียว แม้ดินจะกลบร่างแต่หาได้กลบหัวใจรักที่ข้ามีต่อเจ้าไม่

โดย anchi นิยาย คม ชัด ลึก

โดย เนชั่นบันเทิง

 

กลับไปที่ www.oknation.net