วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สีน้ำก็ชอบ แต่สีไวโอลิน ผมก็ชอบด้วยหละ...ของชอบของโปรด สาย ค


งานโชว์ของรักของ่ชอบปีที่ 2 กลับมาอีกแล้วครับ ปีนี้ลุงกิ๊ก็ขอเข้าร่วมโชว์ด้วยคนนะจ๊ะ ปีนี้มีอะไรมาอวดกันนะ ลองอ่านชมดูนะบัดนี้ครับ

แม้สีน้ำจะเป็นงานอดิเรกที่โปรดปรานของผม ผมก็มีงานอดิเรกอีกอันหนึ่งที่ชื่นชอบไม่แพ้กันครับเหมือนกัน คือ เครื่องสายครับ โดยเฉพาะไวโอลินครับ สีน้ำกับสีไวโอลินมันไปด้วยกันได้อย่างไร น่าคิดไหมครับ

เวลาผมวาดสีน้ำ สิ่งหนึ่งที่คนเล่นสีน้ำต้องมีคือความอดทนครับ ต้องใจเย็น เราต้องคอยให้สีแห้งก่อน ค่อยลงสี หรือระบายสีบนกระดาษ ถ้ากระดาษไม่แห้งพอ ภาพอาจจะเละตุ้มเปะได้ครับ

เนื่องจากผมเป็นคนใจร้อนครับ อยู่เฉยไม่ได้นานเสียเท่าไร เวลาวาดสีน้ำผมจึงต้องหาอะไรทำคั่นเวลาครับ ไม่งั้นมือของผมก็จะไปก่อกวนกระดาษ จนสีน้ำเลอะเทอะไม่เป็นท่า

สีน้ำไป สีไวโอลินไปด้วยครับ เพลิดเพลินเจริญหัวใจดีครับ
ตอนเด็กๆๆ ผมฝันไว้ว่า อยากจะเล่นเครื่องดนตรีเป้นสักชิ้น อะไรก็ได้ขอให้เล่นเป็น ตลอดเวลาเกือบค่อนชีวิต ผมเลือก ผมฝึกฝนเครื่องดนตรีมาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขลุ่ย เปียโน กีตาร์ ก็ล้มเหลวไม่เคยเป็นท่าสักอย่าง

และแล้วมาวันหนึ่ง ผมก็เลิกคิดที่จะเรียนดนตรี หรืออยากจะเล่นดนตรี งั้นมาสะสมเครื่องดนตรีประชดชีวิตดีกว่าไหม เหอ เหอ พูดยังกะตัวเองรวยพันแปดหมื่นแสนล้านเหมือนหน้าเหลี่ยมหรอกนะนี่ เหอ เหอ

และมาวันหนึ่งผมก็ได้พบกับเครื่องสายชุดแรก เป็นซอของเจ้าคุณพ่อของผมเองหละ ท่านเล่นเบื่อแล้ว ก้อเลยยกให้ผมไปดูเล่น เผื่อจะมีอารมณ์หัดเรียนหัดเล่นกะเขาบ้าง แต่มันก็ได้แค่ห้อยอยู่บนข้างฝาจนถึงวันนี้ครับ
เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา ผมไปร้านหนังสือซีเอ็ด เห็นมีหนังสือเรียนไวโอลินด้วยตนเองวางขาย ก็เลยไปหยิบมาอ่านดู พออ่านเสร็จ ก็ตัดสินใจไปซื้อไวโอลินมาหัดเรียนด้วยตนเอง เห็นแล้วปิ้งมากๆๆๆๆครับ

สีไปสีมามันก็เป้นเพลงได้นิ ก็เลยหัดเล่น หัดแกะไปด้วยตนเอง และเมื่อมีโอกาสก็ลองไปเข้าเรียนในคอร์สที่ มศว ประสานมิตรมา 2-3 คอร์สครับ

ตั้งแต่นั้นมา ผมก็เลยเล่นดนตรีได้ แม้ว่า ที่บ้านจะทนฟังเสียงซอของผมได้ แต่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า วันไหนที่บ้านตะบะจะแตกก็ไม่รู้

เพื่อนฝุงไม่ต้องพูดถึง สีทีไร เพื่อนวิ่งหนีกันหมดเลย

วันนี้ เวลาผมสีซอหรือไวโอลินทีไร ก็มีแต่แมวเหมียวครับมานั่งฟังเสียงไวโอลินของผม น้องเหมียวนั่งฟังเพลงของผมอย่างมีความสุข เวลาเค้าชอบ เค้าก็จะเรียกเหมียว เหมียว เหมียว

เวลาหัดเล่นดนตรี แมวก้เป็นเพื่อนที่ดีครับ ให้กำลังใจผมได้ดีเหลือเกิน เพราะแมวไม่เคยด่า เคยติให้ผมเสียกำลังใจ

สี ซอ ให้ แมว ฟัง ซะงั้นแฮะ


ร่ายจบแล้วครับ ก็ขอถ่ายภาพไวโอลินมาให้ชมครับ ตอนนี้ผมมีทั้งหมด 3 ตัวครับ
ไวโอลินเป็นหนึ่งในเครื่องสายชนิดหนึ่งที่มีคุณลักษณะเสียงที่กว้างแหลมคม ลักษณะเด่นอันหนึ่งที่เครื่องตนตรีอื่นไม่มีคือ ไวโอลินร้องไห้ได้ครับ เสียงของไวโอลิน ผู้เล่นสามารถเล่นเสียงเครือหรือการคลอนนิ้วให้เสียงกังวานเหมือนลูกคอได้ครับ

คนที่ชื่นชอบไวโอลินหลายคน หลงไหลกับเสียงเอื้อนของไวโอลินนี่แหละครับ บางคนถึงกลับกล่าวว่า เครื่องดนตรีชนิดนี้มีวิญญาณ เพราะน้ำเสียงเศร้าและโหยหวนของไวโอลินนั่นเองครับ
ไวโอลิน มีทั้งหมด 4 สาย แต่ละสายจะมีเสียงที่แตกต่างกัน เวลาสี ผู้เล่น จะใช้นิ้วกดไปที่เส้น ตามตำแหน่งของโน้ตครับ ซึ่งต้องอาศัยทักษะและการจำจุดของเสียงในแต่ละที่ครับ

ถ้ากดผิดเสียงก็จะผิดคีย์ไปเลยครับ

หากต้องการให้เสียงสั่นเครือ ผู้เล่นจะใช้นิ้วสั่น่คลอนที่สาย วิธีนี้เรียกว่า Vibrato วิบราโต้ครับ หากใครเล่นคลอนนิ้วได้ดี ก็จะช่วยให้การสีไวโอลินมีชีวิตชีวา และมีเสน่ห์น่าฟังมากเลยหละครับ

อันนี้จะเป็นคันบังคับเสียงครับ ก่อนเล่นไวโอลินทุกครั้ง ผู้เล่นจะต้องจูนเสียงให้ถูกต้องเสมอก่อนการเล่นทุกครั้งครับ เพราะไวโอลินเมื่อเล่นเสร็จสายต่างๆๆ จะผล่อนคลายไปตามแรงเสียดสี เมื่อสายมันเคลื่อน ก็จะทำให้เสียงผิดเพี้ยน ซึ่งอันนี้เป้นเรื่องปกติของเครื่องสายทั่วๆไปครับ ที่ต้องจูนเสียงเสมอก่อนการเล่นครับ
อันนี้ เค้าเรียกว่า หย่อง หรือ สะพานสายไวโอลินครับ ผู้เล่นจะต้องตั้งสายและวางสายให้ถูกต้องเสมอ ถ้าวางผิด เสียงก็จะผิดเพี้ยนได้ครับ ส่วนใหญ่ ผู้เล่นไม่ค่อยจะวางสายเองเท่าไรครับ มักจะจ้างช่างมาจูนเสียงหรือตั้งสายให้ครับ เพราะมันง่ายกว่ากันเยอะเลยครับ


ทั้งหมดนี่ก็คือ เรื่องราวของไวโอลิน ของชอบของโปรดของลุงกิ๊ครับ วาดไป สีไป เรื่อยไปครับ ผมก็หวังว่าวันหนึ่งผมจะเล่นไวโอลินเก่งๆๆบ้างครับ

วันนี้เล่นยังไม่เก่ง ก็จะอดทนหัดมันต่อไปครับ อย่างน้อยวันนี้ผมก้อดีใจครับ ที่ผมได้เล่นดนตรีเป็นแล้วครับตามที่ผมเคยฝันไว้ แม้ว่าจะเล่นไม่เก่ง ต้องกล้ำกลืนฟังเสียงไวโอลินของตนเอง ผมก็ดีใจที่ผมเล่นดนตรีเป็นแล้วครับ

ไหนๆๆ ก็เอา ไวโอลินมาโชว์แล้ว ก็อยากจะให้ลองฟังเสียงไวโอลินของผมดูนะครับ ไวโอลินตัวนี้เสียงเค้าแปลกดีครับ จะออกทุ้มๆๆๆๆ ไม่ค่อยแหลม ผมชอบตัวนี้มากครับ

ก่อนฟังกรุณาปิดหูให้มิดนะจ๊ะ

วันนี้ลุงกิ๊ขอสีซอให้คนฟัง ช่วยทนฟังกันหน่อยนะ
ไม่ไพเราะ ก็ต้องบอกว่า เพราะนะ

เพราะจนหูแตก เป็นอย่างไร ก็ลองทนฟังเพลงเดือนเพ็ญของลุงกิ๊กันหน่อยนะครับ

ฟังเสร็จห้ามโยนกระถางต้นไม้ หรือ รองเท้าแตะมาใส่หลังคาบ้านผมนะจ๊ะ อิ อิ

**** หยาดเพชร - kibangkok
อ่าน่ของชอบของหวงของผม่แล้ว อย่าลืมเอาของหวงของคุณมาร่วมอวดกันนะครับ อ่านรายละเอียด คลิ๊กตามลิ้งแบนเนอร์ด้านล่างเลยนะจ๊ะ
 

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net