วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยังมี..น้ำยาอยู่


                    ห่างจากการเขียนเรื่องไปนาน ด้วยเหตุเรื่องงาน ยังนึกถึงพี่น้องชาวไทยกันทุกคน วันนี้พอดี พอมีเวลาที่จะเขียนเรื่องสักเรื่องนึง แต่ที่มีกำลังใจเข้ามาเขียน ก็อีกสาเหตุ หนึ่งที่ได้ดูกีฬามวยไทยที่ไปแข่งโอลิมปิกเกมส์เมื่อเย็น อาทิตย์ที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่นักมวยของเราคนนี้ เค้าชนะมาได้ด้วยความสามารถจริงๆ คนราชบุรีที่ชมอยู่ก็คงใจหายใจคว่ำนะครับ เรียกว่า เค้ายังมีน้ำยา กลับมาอีกครั้ง ที่หลังจากที่ผ่านมาเค้าใช้ชีวิตที่ผิดพลาด ก็ขอเอาใจช่วยด้วย คนเราที่ผิดพลาดไปแล้ว แล้วกลับมาได้อีก ก็น่าชื่นชมยินดี และคงเป็นบทเรียนให้กับอีกหลายคน ที่กำลังจะหลงผิดไป

                    ขอเข้าเรื่องอาหารการกินกันดีกว่า อาหารไทยเรา ที่รู้จักกัน ก็คือน้ำพริกน้ำยา ที่เรากินกับขนมจีน ขอกล่าววิธีการทำน้ำยาแบบง่ายครับ

                     วัตถุดิบที่ควรจะมี

                    1 พริกแกง ราว  2-3 ช้อน มากไปอาจจะเผ็ดมากเกินไป

                    2 ขมิ้นชันสดหั่น ครึ่งถ้วย ทำให้มีสีสวยน่ากิน

                    3 กระชายสดหั่น 1-2 ถ้วย

                    4 กะทิ 1 กก คั้น เข้มข้น

                    5 ปลาทูน่า 3-4 กระป๋อง หรืออาจใช้ปลาช่อน หรือปลาอื่นๆที่มีอยู่ ต้องต้มให้สุกก่อน เอาเฉพาะเนื้อเท่านั้น

                    ขั้นตอนในการทำ

                    1 คั้นกะทิ ให้เข้มข้น ตั้งไฟ อ่อน ใส่เกลือเล็กน้อย

                    2 นำวัตถุดิบ รายการ ที่ 2-5 มาตำให้เข้ากัน หรือใช้เครื่องปั่นให้ละเอียด  คนโบราณจะใช้วิธีตำด้วยครกหิน คงจะใช้เวลามากกว่าการใช้เครื่องปั่นในปัจจุบัน

                   3 ละลายน้ำพริกแกงลงในกะทิเคี่ยวให้เข้ากัน นำวัตถุดิบที่ปั่นละเอียดแล้วลงเคี่ยวต่อ ปรุงรสด้วยเกลือแกง น้ำตาลปีบ ซุปก้อน 1 ก้อน

                  4 รสชาดที่ควรจะเป็น มันด้วยกะทิ เผ็ดปานกลาง เค็มเล็กน้อย ขนมจีน บะหมี่ หมี่กรอบ แล้วแต่จะชอบ หรือหาได้ ที่สำคัญ ผักต่างๆ ที่เป็นส่วนที่ทำให้น้ำยาที่เราทำมีคุณค่ามากขึ้น

                   ขอฝากพี่น้องชาวไทยลองทำกินดูบ้าง เราจะได้เป็นคนมีน้ำยา กันทุกคน ที่สำคัญขอให้ทุกคนจงรักษาความสามัคคี รักประเทศไทย อย่าสร้างความยุ่งยากกับบ้านเมือง เมืองไทยเราโดยรวมจะมีความเข้มแข็ง มีน้ำยาที่จะสร้างสังคมเราให้เจริญรุ่งเรืองตลอดไป

โดย ต.อ.ที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net