วันที่ พุธ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มิคกี้เมาส์ ประท้วงดิสนีย์แลนด์


    เกิดอะไรขึ้น เมื่อคนที่สวมบทบาทเป็นมิคกี้ เมาส์, มินนี่ เมาส์ และเจ้าหญิง เจ้าชาย ในนิทานที่เป็นสีสันของดิสนีย์ แลนด์ ไม่ว่าจะเป็น ซินเดอเรลลา, สโนว์ไวท์, ทิงเกอร์เบลล์, ปีเตอร์แพน  ตัวละครหลักๆ ระดับตำนานของดิสนีย์ รวม 32 คน ที่เคยเดินกันไปมาโบกมือยิ้มแย้มแจ่มใสให้เด็กๆ เปลี่ยนมาเป็นการชุมนุมประท้วงหน้าโรงแรม เพื่อเรียกร้องสวัสดิการให้กับพนักงานของโรงแรมในเครือของดิสนีย์แลนด์ ที่ได้ชื่อว่า “ดินแดนที่มีความสุขที่สุดในโลก” จนถูกตำรวจรวบตัวไปโรงพักในที่สุด


        โดยทั้งหมดชุมนุมประท้วงกันอยู่ที่หน้าประตูทางเข้าโรงแรมหลักหนึ่งในสามแห่งของดิสนีย์ที่เมืองอนาเฮม, แคลิฟอร์เนีย นานแค่หนึ่งชั่วโมง และอีกกลุ่มหนึ่งนั่งจับมือกันประท้วงอยู่กลางสี่แยกด้านหน้าสวนสนุกซึ่งมีผู้คนพลุกพล่าน ขณะที่พนักงานโรงแรมอีกเป็นร้อยคนส่งเสียงช่วยเชียร์อยู่ห่างๆ ตำรวจที่มาเคลียร์บอกว่าทั้งหมดจะโดนข้อหาเบาะๆ เช่น ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงานและตำรวจจราจร 2 คน แล้วก็แค่พาตัวผู้ประท้วงทั้งหมดไปรับทราบข้อกล่าวหาเสร็จแล้วก็จะปล่อยตัวไป
   เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นักท่องเที่ยวบางคนไม่พอใจ เพราะกลุ่มผู้ประท้วงปิดทางเข้าดิสนีย์แลนด์และแคลิฟอร์เนีย แอดเวนเจอร์ ไว้นานเกือบชั่วโมง "เรื่องนี้เปลี่ยนความคิดของฉันต่อดิสนีย์แลนด์เหมือนกัน" อแมนดา โคซาโต นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาจากตอนเหนือของเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย บอก
   ปัญหาการประท้วงครั้งนี้ เป็นผลมาจากขอเปลี่ยนเงื่อนไขในสัญญาใหม่ของดิสนีย์ที่จะทำกับพนักงานทำความสะอาด 2,300 คน, พนักงานยกกระเป๋า พ่อครัวและพนักงานล้างจาน ของโรงแรมทั้ง 3 แห่งของดิสนีย์ คือ พาราไดซ์ เพียร์, แกรนด์ แคลิฟอร์เนียน และ ดิสนีย์แลนด์ หลังจากสัญญาเดิมครบกำหนดไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ โดยดิสนีย์เสนอเงื่อนไขใหม่ที่จะลดการประกันสุขภาพและชั่วโมงทำงานลงและจะไม่จ่ายเงินค่าจ้างในวันหยุดพักร้อน ซึ่งสหภาพแรงงานมองว่าไม่เป็นธรรม
    อาดา บริเซโน ตัวแทนสหภาพแรงงาน Unite Here Local 681 กล่าวว่าโรงแรมอื่นในละแวกนี้มีประกันสุขภาพให้พนักงาน และเปิดช่องไว้ให้ขึ้นค่าจ้างได้ ”ไม่นับค่าจ้างที่สูงกว่าชั่วโมงละ 2 - 3 ดอลลาร์”
   ส่วน ลิซา เฮนส์ โฆษกหญิงของดิสนีย์เปิดเผยว่า ตอนนี้ทั้งสองฝ่ายกำลังเจรจากันอยู่ ซึ่ง 6 เดือนที่ผ่านมาพนักงานกลุ่มนี้ประท้วงมาแล้ว 14  ครั้ง สามารถตกลงกันได้ 11 ครั้ง เธอบอกด้วยว่า “เราผิดหวังจริงๆ ที่สหภาพทำแบบนี้บ่อยๆ เพราะมันทำให้ภาพลักษณ์ของโรงแรมและรีสอร์ทแห่งนี้เสียหายมาก" 


   ก่อนถูกจับ ผู้ประท้วงเดินขบวนกันหน้ารีสอร์ท พาราไดซ์ เพียร์ ชูป้ายเขียนว่า “เราไม่เชื่อดิสนีย์อีกแล้ว” และ “มิคกี้รู้สึกละอายใจกับคุณจริงๆ” ซึ่งมีนักเคลื่อนไหวในชุมชนและผู้นำทางศาสนาจากโบสถ์ในย่านนั้นมาเชียร์ด้วย  
   พนักงานคนหนึ่งกล่าวว่า ถ้าถูกลดสวัสดิการลงคงดูแลหลาน 3 คน กับแม่แก่ๆ ไม่ไหว ซึ่งตอนนี้ก็ได้รับเพียงแค่ชั่วโมงละ 14.31 เหรียญเท่านั้น ส่วนอีกคนหนึ่งซึ่งอายุ 45 ปีบอกว่า ดิสนีย์แลนด์พยายามจะลดชั่วโมงการทำงานของพวกเขาและปลดพนักงานอาวุโส และพนักงานอีกคนวัย 50 บอกว่าเธอวิตกเรื่องการประกันสุขภาพเพราะคนงานต้องยกของหนัก เช่น ย้ายพื้น ย้ายเฟอร์นิเจอร์ ทำเตียงวันละเป็นสิบๆ เตรียม และข้าวของต่างๆ ราคาสูงขึ้นแต่เธอยังได้ค่าจ้างแค่ 11.11 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง
.........................................
(ที่มา http://news.yahoo.com/s/ap_travel)

โดย เนชั่นบันเทิง

 

กลับไปที่ www.oknation.net