วันที่ พุธ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

งานประกวดอาหารวัยทีนกับกรรมการวัยทอง...


        วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาเป็นเรื่องสนุกๆสบายๆกันบ้างดีกว่าครับ หลังจากต้องทนทานแกงกะหรี่มาสามเอ็นทรี่ติดๆกันแล้ว แต่ยังไม่เข็ดหรอกครับ อีกสักเดี๋ยวแกงกะหรี่ก็จะกลับมาหลอกหลอนในบล็อกนี้อีก เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ มีงานใหญ่ประจำปีที่หลายๆคนรอคอยครับ นั่นคือ งานเกษตรภาคใต้ประจำปี 2551 จัดโดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคมจนถึงวันที่ 24 สิงหาคม เป็นงานแสดงผลงานวิจัยทางการเกษตรของคณะ จำหน่ายผลิตภัณฑ์และผลิตผลทางการเกษตรของเกษตรกรภาคใต้ ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ทุกคณะในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ( มอ.) ก็จะจัดนิทรรศการวิชาการและสัปดาห์วิทยาศาสตร์ในเวลาที่คาบเกี่ยวกันคือ ตั้งแต่วันที่ 18 - 24 สิงหาคมเช่นกันครับ มอ.ในสัปดาห์นี้จึงคลาคล่ำไปด้วยนักเรียนนักศึกษาจากทั่วทั้งภาคใต้ที่เข้าชมงาน รวมถึงประชาชนในภูมิภาคใกล้เคียงเข้ามาชมงานกัน เล่นเอาการจราจรติดขัดลามออกไปนอกมหาวิทยาลัยเลยครับ

         สองเดือนก่อนการจัดงานผมได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนอาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตรที่ผมเป็นอาจารย์พิเศษสอนเบเกอรี่อยู่ให้ไปร่วมเป็นกรรมการตัดสินการประกวดทำอาหารของนักเรียนมัธยมซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่ทางคณะจัดขึ้นในงานสัปดาห์วิชาการนี้ด้วย ในหัวข้อที่ให้มาคือ " ประกวดอาหารเครื่องดื่มวัยทีน" อืม ฟังชื่อก็น่าสนใจแฮะ.....ก็เลยตกปากรับคำไป จนกระทั่งวันที่ประกวดมาถึง ด้วยพิษจราจรทำเอากรรมการอย่างผมมาถึงกองประกวดช้ากว่ากรรมการท่านอื่นๆ ซึ่งในบรรดากรรมการทั้งหมดห้าท่านจะเป็นคณาจารย์จากคณะอื่นๆในมอ. 4 ท่าน จากมหาวิทยาลัยราชมงคล วิทยาเขตศรีวิชัย สงขลา อีก 1 ท่าน รวมผมอีกคนก็เป็น 6 คน เข้าประชุมกันเพื่อตั้งเกณฑ์การตัดสิน ผมซึ่งมาเป็นคนสุดท้ายก็ต้อง...ครับๆๆ อาจารย์ แล้วก็รีบจูนสมองตัวเองให้อยู่ในโหมดวิชาการในทันที เฮ้อ....

   มาดูทีมผู้เข้าประกวดกันดีกว่าครับ ปีนี้เป็นปีแรกของการประกวดฯ มีโรงเรียนมัธยมในสงขลาส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 7 ทีม จากโรงเรียนมัธยมประจำจังหวัดสตูลอีก 2 ทีม รวมเป็น 9 ทีม ทุกทีมต้องส่งรายละเอียดของชื่อและสูตรอาหารเครื่องดื่มที่จะเข้าแข่งขันล่วงหน้า ซึ่งผมเองก็เห็นสูตรอาหารเครื่องดื่มคร่าวๆ ก็อดขำและอดชื่นชมน้องๆนักเรียนเหล่านี้จริงๆ ที่ช่างสรรหาชื่อมาตั้งอาหารเด็ดของพวกเค้ากัน มาเริ่มกันที่ตรงนี้เลย

เห็นชื่อที่เด็กๆเค้าตั้งแล้วนึกออกมั้ยครับว่าเป็นอาหารอะไร???

   ทุกทีมต้องส่งอาหารคาวหนึ่งอย่างและเครื่องดื่มหนึ่งอย่างเข้าประกวด ทุกทีมก้อกุลีกุจอเตรียมอุปกรณ์ข้าวของสำหรับนำเสนอมากันเต็มที่ การแข่งขันเริ่มเวลา 09.40 น.(จริงๆเริ่มเก้าโมงแต่รถติดสุดชีวิตเลยต้องเลื่อนมา 40 นาที) สิ้นสุดเวลา 11.40 น. จากนั้นกรรมการทุกท่านจะเริ่มให้คะแนนด้านการนำเสนอและชิมรสชาติ ในช่วงที่กำลังมีการเตรียมและปรุงอาหารนั้น กรรมการทุกท่านก็จะต้องให้คะแนนในส่วนการเตรียมอาหาร ความสะอาด ความพร้อมของแต่ละทีม

ทีมนี้มาไกล รร.พิมานพิทยาสรรค์ จังหวัดสตูล มากันสองทีมเลย

น้องนุชสุดท้องในการแข่งขันครั้งนี้ครับ เป็นน้องม.1 จากรร.ศรีนคร หาดใหญ่

ทีมที่อุปกรณ์น้อยที่สุดคือ ทีมรร.สทิงพระวิทยา อ.สทิงพระ สงขลา แถมยังทำเร็วที่สุดด้วย

ทีมจากสุดชายแดนไทยเลยจาก รร.สะเดาขรรค์ชัยกัมพลานนท์นุสรณ์(ชื่อยาวที่สุดด้วยอ่ะ)

ทีมจากรร.ธิดานุเคราะห์ หาดใหญ่ นำเสนอกระทงทอง ที่อุปกรณ์พรีเซ้นท์แสนจะเลิศหรู 

ทีมที่สองจากรร.ธิดานุเคราะห์ หาดใหญ่ กับซูชิแบบไทยๆ

สถานที่จำกัดก็เลยต้องพึ่งแก๊สปิคนิคเจ้าค่ะ.....

เชอะ!!....ช้านไฮโซกว่า ใช้กระทะเทฟลอนย่ะ

...

แอ๊บกระทะทองเหลืองของยายมาค่ะ...ก็ทำกระทงทองนี่คะ ต้องเน้นของไทยๆหน่อย

กระทะของหนูกรำศึกมาโชกโชนเลยค่ะ

พิธีกรภาคสนามกำลังบรรยายการทำงานของแต่ละทีมอย่างเมามันส์

 ดูรูปก็คงจะรู้ว่าพิธีกรคงจะเม้าส์มันเอามากๆ อิอิ

ยำสทิงบุรี จากรร.สทิงพระวิทยา ดูแล้วจะออกแนวของว่างประเภทเมี่ยง เน้นวัตถุดิบในท้องถิ่นนั่นคือ ลูกตาลโตนด เสริฟคู่กับน้ำตาลสดที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น

อ่านชื่ออาหารแล้วคงนึกไม่ออก แต่พอได้เห็นถึงก็..อ๋อ หมี่กรอบราดหน้านั่นเอง

อาหารของทีมน้องเล็ก ตั้งชื่อเสียยาว "ม้วนทะเลยุกยิก" เสริฟพร้อมน้ำ"แอปเปิลชายด์" ซึ่งเป็นน้ำแอปเปิลผสมกระชาย โอว... คิดได้งัยเนี่ย???

ม้วนทะเลยุกยิกก็คือ ยำผักกูดนั่นเอง น่าเสียดายว่าน้องเค้ารวนปลาหมึกกะกุ้งสุกเกินไปหน่อย

ทีมจากรร.พิมานฯ สตูล กับข้าวผัดธัญพืช ดูแล้วก็ธรรมดา แต่ของเคียงนี่สิ ไม่เบาทีเดียว ก้อเล่นเคียงกับปลาทูยัดไส้เลยอ่ะ

กระทงทองที่ดูดีราวกับของว่าง Afternoon tea เสริฟกับพั้นช์ผลไม้ จากรร.ธิดานุเคราะห์

ช่วงบรรยายนำเสนอ ทีมจากพิมานพิทยาสรรค์ กับข้าวผัดธัญพืช ที่บรรยายเสียจนกรรมการต้องเพิ่มคะแนนพิเศษให้ เพราะลีลาบรรยายที่เล่นเอาคนขายแอมเวย์อายไปเลย  ส่วนที่เห็นน้ำสีเขียวๆตรงหน้าจะเป็นของอีกทีมจากรร.เดียวกันที่นำเสนอ ข้าวผัดหรรษา (สงสัยผัดใส่กัญชา?? ทานแล้วสนุกสนาน อิอิ) ส่วนเครื่องดื่มก็เป็นน้ำสับปะรดปั่นกับใบโหระพา ซึ่งเป็นไอเดียที่ดี แต่ไม่น่าจะใช้เครื่องแยกกาก เพราะทำให้กลิ่นของโหระพาแรงเกินไป

ด้วยคำตอบที่ฉะฉานและมีไหวพริบปฏิภาณดีในการตอบคำถาม จึงมีส่วนให้ทีมข้าวผัดธัญพืชจากพิมานพิทยาสรรค์ ได้รางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ ดูลีลาประกอบของน้องเค้าสิครับ....

    เมื่อเวลาทำอาหารสิ้นสุดลง ก็เป็นเวลาที่กรรมการทุกท่านได้ลงทึ้ง..เอ๊ย ลองชิม ซึ่งกรรมการหลายท่านก็จัดว่าเข้าวัยทองกันแล้ว (ยกเว้นผมไว้คน เพราะเราหนุ่มสุด อิอิ)  ต้องปรับตัวเองมาเป็นวัยทีน วัยสก๊อย ชิมอาหารรสเด็ดสไตล์วัยทีน ซึ่งมีเมนูที่โดนใจกรรมการอย่างผมเป็นที่ยิ่งนั่นก็คือ ปุกปุยซู่ซ่า หรือ น้ำพริกกระท้อน    จากรร. ศรีนคร ที่รสชาติแซ่บจริงๆ โดยเฉพาะผักเคียงน้ำพริกที่เด็กๆขนมาราวกับป่าต้นน้ำ ส่วนกระทงทอง ของรร.ธิดานุเคราะห์ แม้จะดูเป็นอาหารว่างทั่วๆไปแต่รสชาติและส่วนผสมที่กลมกล่อม ไทยซูชิ จากอีกทีมของธิดานุเคราะห์ ก็มีไอเดียประยุกต์ซูชิออกมาในแนวไทยๆ คือเป็นซูชิที่มีไส้ปลาผัดกระเพราและใช้ข้าวกล้องผสมข้าวเหนียวมาทำข้าวปั้น ข้าวผัดธัญพืช ของรร.พิมานพิทยาสรรค์ สตูล ที่ชนะเลิศ ก็มีดีที่ปลาทูเคียง (ผมว่าน่าจะตั้งชื่อเป็น ปลาทูยัดไส้เสริฟกับข้าวผัดธัญพืชน่าจะตรงตัวกว่าเนอะ..)  ยำสทิงบุรี       จากรร.สทิงพระวิทยา ที่ใช้วัตถุดิบของท้องถิ่นนั้นๆ ส่วนเครื่องดื่มผมชอบ น้ำสับปะรดปั่นกับใบโหระพาของทีมที่สองของรร.พิมานฯ สตูล แม้ว่ากลิ่นของโหระพาจะแรงไปหน่อย แต่ก็เป็นเครื่องดื่มที่ออกแนวฟิวชั่นดี น้ำปั่นสามก๊ก ที่มีส่วนผสมของน้ำแครอท น้ำส้ม น้ำมะนาว ของทีมข้าวผัดธัญพืชก็รสชาติไม่เลว ที่ไอเดียดีอีกเมนูก็คือ น้ำแอปเปิลชายด์ ของรร.ศรีนคร ที่นำเอาน้ำแอปเปิลผสมกับกระชาย แต่กระชายแรงไปหน่อยเลยรสค่อนข้างปร่าไป..

คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร ม.สงขลานครินทร์ เป็นประธานในการให้รางวัล

     ในช่วงประกาศผลการแข่งขัน กรรมการแต่ละท่านได้ให้ข้อคิดในการแข่งขันแก่ทุกทีมไว้เป็นประสบการณ์ ปีนี้ก็เป็นปีแรกครับ เด็กๆหลายทีมตั้งอกตั้งใจมากเห็นแล้วชื่นใจ บางทีมแม้ไม่ได้รางวัลแต่ก็มีสปิริต นำอาหารไปแลกเปลี่ยนกันชิมกับทีมอื่นๆ (คือ...เอาของไม่อร่อยไปแลกของอร่อยมาทาน อุ๊ย.เป็นซะงั้น อิอิ) เด็กบางคนมีแววที่จะเป็นพ่อครัวแม่ครัวที่ดีได้ในอนาคต ทุกทีมที่เข้าแข่งขันต่างสนุกสนานสำหรับการจัดแข่งขันครั้งนี้และบอกว่าจะเข้าร่วมแข่งขันอีกครั้งในปีหน้า ซึ่งน่าดีใจกับกิจกรรมดีๆของคณะอุตสาหกรรมเกษตร มอ. จริงๆเลยครับ หลังการแข่งขันก่อนเลิกจากกัน กรรมการท่านนึง บอกผมว่า

        "ปุกปุยซู่ซ่านี่อร่อยจริงๆนะคะ นี่...พี่ไปขอถุงมาแบ่งไปทานที่บ้านมื้อต่อไปแล้วค่ะ.."

                   โอ้ว...รับรางวัลอาหารโดนใจวัยทองไปเลยครับ!!!

**งานนี้ผมถ่ายรูปได้ไม่เต็มที่เพราะเป็นกรรมการ รูปประกอบอาจไม่ค่อยต่อเนื่องเท่าไหร่นะครับ

โดย Sydneychocolatier

 

กลับไปที่ www.oknation.net