วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่าจากนักเดินป่า(ระดับอนุบาล) ตอนที่ 2


"อ๊า... เช้าแล้วเหรอเนี่ย" พลันสายตาก็ทอดมองไปยังเพื่อนสองคนที่นอนอยู่ในเต้นท์ กับพี่ๆอีกสองสามคนที่มุดตัวเองอยู่ในถุงนอน ดูแล้วน่าอบอุ่นดีจัง แต่ทำไม๊ ทำไมน๊า ไม่ยอมเชื่อเพื่อนตั้งแต่ทีแรก ว่าให้เอาถุงนอนมาแทนเปล แล้วก็กางเต้นท์นอน แง่งๆ

ก็แล้วใครจะไปรู้ละว่า อากาศบนเขาใหญ่ ก่อนที่ดวงตะวันจะเอื้อมแตะขอบฟ้าจะหนาวเย็นจับใจได้ถึงเพียงนี้ แต่ก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ถึงจะหนาวเหน็บจับขั้วหัวใจไปหน่อยก็ตาม และก็ต้องขอบคุณเจ้าเสื้อแขนยาวที่สวมทับอีกหนึ่งชั้น ตามด้วยแจ็กเก็ตอีกหนึ่งตัว และผ้าพันคอผืนใหญ่ๆที่ห่มทับปิดท้ายอีกหนึ่งผืน ที่ทำให้รอดพ้นจากอากาศที่หนาวเย็นจนทำให้ตัวสั่นมาได้ บรื๋อๆ (จริงๆแล้วเปลอะ มีผ้าใบให้รองนอน พร้อมกับมีโครงสำหรับขึ้นมุ้งให้ แต่ไม่ยอมทำงาย เลยต้องนอนหนาวทั้งคืน สมน้ำหน้าตัวเอง 555)

แล้วจะรอช้าอยู่ใย เมื่อทุกคนตื่นก็รีบจัดการเก็บข้าวของ ทำลายหลักฐานต่างๆ ของค่ำคืนที่ผ่านมาให้เรียบร้อย ของต่างๆที่ออกมาเรียงรายอยู่ก็จัดการเก็บคืนยังที่ที่นำมันออกมา ต่อด้วยการจัดการภารกิจส่วนตัว เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางที่จะต้องมาถึงในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้แล้ว

หลังจากจัดการกับอาหารเช้าแบบ เบๆ ไม่เน้นสวยหรู แต่เน้นพลังงาน สำหรับการเดินทางที่แสนยาวไกล (แต่ใจไม่รักดีมันแอบโบยบินด้วยทางลัดของการจินตนาการไปถึงก่อนแล้วอะ อิอิ) ว่าแล้วก็มาถึงขั้นตอนการสำรวจอุปกรณ์จำเป็นสำหรับการเดินทางครั้งนี้ มีพร้อมอยู่อย่างเดียวอะ คือ ถุงกันทาก 55

เย้ๆ เวลาของการเดินทางได้เริ่มขึ้นแล้ว เขาแหลมที่รักจ๋า รอสาวน้อยผู้น่ารักกับผองเพื่อนหน่อยน๊า..^^ จะเร่งเท้าก้าวเดินเดี๋ยวนี้ล๊า ลัล ลา ลัล ลา หัวใจที่เบิกบาน พร้อมสองเท้าที่ก้าวเดิน จงนำทางไปสู่เขาแหลมทุ่งหญ้าเขียวสดใสท่ามกลางขุนเขาที่แข่งแกร่งที่โอบล้อม ณ บัดเดี๋ยวนี้ (เพ้อมากไปป่าวเนี่ย ตื่นๆ 55)

"พี่คะ ต้องข้ามลำธารนี้เหรอค่ะ" แอบถามด้วยความกังวลเล็กน้อย "ครับ ถ้าไม่ข้ามก็ไปไม่ถึงนะสิน้อง" โอ๊ย โย๋ จะข้ามรอดมั้ยเนี่ยเรา เจอประตูด่านแรกเล่นซะเปียกเลย เป็นไงเป็นกัน ข้ามก็ข้าม "พี่...รอด้วยยยยย อย่าทิ้งหนู มาให้เกาะหน่อย" ใจนึงก็กล้า อีกใจก็กลัว ถ้าพลาดล้มลงจะโดนพัดไปกับน้ำมั้ยเนี่ย (ได้ข่าวว่า น้ำลึกแค่ข้อเท้า 55) ไม่ได้ๆ ล้มไม่ได้ เขาแหลมรออยู่ข้างหน้า ฮึดๆ สู้ตาย

"ทางเดินไม่ไกลเท่าไหร่ แต่จะลำบากในช่วงแรกนะคับ เพราะจะต้องปีนขึ้นเขา ชันนิดหน่อย แต่ก็แค่ช่วงแรกๆเท่านั้นละคับ ยังไงก็มีทางราบให้เดิน และช่วงท้ายของการเดินก็เป็นการเดินลงเขาอย่างเดียวแล้ว" หนึ่งในเจ้าหน้าที่หนุ่มที่จะนำพาคณะเดินทางไปสู่ทุ่งหญ้าที่รอคอย ชี้แจงให้ฟังสั้นๆ ก่อนจะออกนำหน้า (แว๊ก ไอ้ที่ต้องเดินทางราบ กะเดินลงเขาอะ ไกลแค่ไหนก็บ่ยั่น แต่ไอ้ตอนขึ้นเขานี่สิ ตายแน่ แล้วนักเดินป่าระดับอนุบาลจะไปรอดมั้ยเนี่ย T_T) สู้ตายโลด

ว่าแล้วไหมละ แฮ่กๆ "โอ๊ย จะจ้ำเท้ารีบเดินไปไหนกันเนี่ยยย ไม่ไหวๆ" เสียงบ่นเล็กๆ จากนักเดินป่าฝึกหัวดังพอที่คนอยู่ใกล้จะได้ยิน "ไม่รีบจ้ำอ้าวเดิน ก็ได้แวะทักทายกับ ทาก สิเจ้" เสียงน้องชายรีบตะโกนบอกไล่หลังมา เง้อ ตายละหว่า กรี๊ดดด..นั่นไง เจอทักเข้าให้แล้วไง อี๋ๆ ไปนะเจ้าทากน้อย อย่ามาเกาะรองเท้าช้านน (T_T แล้วระยะทางอีกตั้งเท่าไหร่เนี่ย ที่จะต้องเจอเจ้าบ้านตัวน้อยออกมาชูคอสลอนทักทายกันแบบนี้) ไปดีกว่า ขืนพักยาวแบบนี้คงยกขบวนกันมาทั้งครอบครัว แว๊กกก

เฮ้อ ค่อยหายใจโล่งหน่อย คิดว่าทางที่เดินจะต้องขึ้นเขาอย่างเดียวซะแล้ว ดีนะมีที่โล่งทางราบให้ได้เดินก่อนที่จะต้องเข้าไปผจญในป่าใหญ่อีกครั้ง พอมีเวลาสูดลมหายใจเข้าปอดกันอีกเล็กน้อย
     
ไม่คิดเลยจริงๆ ว่าการเดินป่า จะเรียกหยาดเหงื่อจากแรงกายได้มากมายขนาดนี้  ครั้งหน้าต้องเตรียมตัวเอาน้ำหนักตัวออกหน่อยละ คนอื่นๆ แบกเป้กันใบใหญ่ ตัวเล็ก เดินเร็ว แต่นักเดินป่าฝึกหัดสิตรงกันข้ามเลย แบกเป็นใบเล็กสุด ตัวใหญ่ แถมเดินช้ารั้งท้ายเพื่อนๆ อีกต่างหาก 555 เอาหละ เมื่อพักจนเรียกแรงใจกลับมาแล้ว ก็ได้เวลาลุยกันต่อแล้ว เพราะหยุดพักนานๆไม่ได้ ถ้าหยุดยาวเมื่อไหร่ ทากตัวน้อยๆ จะรีบชูคอแวะเวียนมาทักทายทันที แว๊กก เจอเข้าอีกแล้ว แว๊กก ลุยต่อดีกว่า บรึ๋ยๆ

เวลาล่วงผ่านไปนานเท่าไหร่แล้วไม่อาจรู้ได้ ไม่ใช่ว่าทุกคนไม่มีนาฬิกาบอกเวลา เพียงแต่ทุกคนต่างมุ่งมั่นทำหน้าที่อย่างหนักในการเดินเพื่อให้หลุดพ้นจากเขตป่าดิบชื้น เพื่อไปให้ถึงยังทุ่งหญ้าเขียวงดงามที่รออยู่เบื้องหน้าโดยไว

"ว๊าวๆๆ นั่นไงๆ เห็นแล้วๆ" (กรี๊ดด...ขอร้องดังๆ ในใจอีกที แหะๆ) โหย สุดยอดไปเล๊ย ความเหน็ดเหนื่อยที่สะสมมาจากการเดินป่าระยะไกล  หายเป็นปลิดทิ้งทันทีที่เห็นทุ่งหญ้าสีเขียวขจีอยู่ตรงหน้า ความเหนื่อยล้าถูกจับวางไว้ข้างหลังพร้อมกับประตูสุดท้ายที่ของป่าดิบชื้นที่ผ่านออกมา (พี่นักเดินป่ามืออาชีพที่มาด้วยบอกว่า เส้นนี้อะชิวมากน้อง ไม่เคยเดินเส้นไหนที่ง่ายขนาดนี้อีกแล้ว แง้วๆ พี่ค๊าบ หนูอะนักเดินป่าฝึกหัดนะค๊าบ เอาชีวิตรอดกับระยะทาง 5 โล กับเวลา 3 ชั่วโมง ก็เก่งแล้วค๊าบ 55)

การเดินทางสู่เขาแหลม (หน่วยย่อยที่ 19 ในอช.เขาใหญ่)  ยังไม่สิ้นสุดเพียงแค่นี้ หนทางในการก้าวเดินยังคงจะต้องก้าวต่อไป ซึ่งตอนนี้หัวใจที่หลงรักในการเดินทางกำลังพองโต และเรียกร้องให้รีบมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางที่ไม่ไกลโดยไว

~แม้ระยะจะแสนยาวไกล เวลาที่แสนจะยาวนาน และร่างกายที่แสนจะเหนื่อยล้า หากแต่ใจที่รักและมุ่งมั่น จะนำทางไปสู่จุดมุ่งหมายที่อยู่ไม่ไกลเกินสองเท้าจะก้าวเดิน~

โดย Katuay

 

กลับไปที่ www.oknation.net