วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จอแก้ว เรื่อง ชุมทางเสือเผ่น


จอแก้ว เรื่องย่อ ชุมทางเสือเผ่น 
บทประพันธ์และบทโทรทัศน์โดย   วิลักษณา
กำกับการแสดงโดย  ชูชัย   องอาจชัย
ดำเนินงานสร้างโดย   ยุวดี  ไทยหิรัญ  บริษัทยูม่า  ๙๙  จำกัด
ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์  เวลา  ๑๘.๔๕  น.  ช่อง  ๓  เริ่ม  ๑๓  สิงหาคมนี้
นักแสดงนำ ชุมทางเสือเผ่น


วรฤทธิ์  เฟื่องอารมณ์  เป็น  นายอำเภอสิงห์
แวววรีย์ วงษ์ครุธ  เป็น  ครูแป้ง 
วรฤทธิ์  ไวยเจียรนัย  เป็น  ผู้กองไชยา
ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ  เป็น  จ่ารามาซิง 
จักรกฤษณ์ อำมรัตน์  เป็น  กำนันเสือ
อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล เป็น  กระทิง
วรัญญา เจริญพรสิริสุข  เป็น  เง๊กลั้ง
พริมรตา เดชอุดม  เป็น  หนูนา
โฆษวิส  ปิยะสกุลแก้ว  เป็น  จ่าสมหวัง
วิชชุดา  พิมดัม   เป็น  จิ้งหรีด
สุรพันธ์  ชาวปากน้ำ  เป็น  ผู้กำกับชัยยันต์
สรพงษ์  ชาตรี   เป็น  ครูปลั่ง
ดวงใจ  หทัยกาญจน์  เป็น  เจ๊เล้ง
ยุวดี  ไทยหิรัญ  เป็น  รัชนี
เสือ  ทอรัส   เป็น  โล้น
แอ๊ด  ม๊กจ๊ก   เป็น  แหลม
เรืองฤทธิ์ วิศมล   เป็น  ปื๊ด
ไกรลาศ เกรียงไกร  เป็น  นายพลลอซู
ปฐมรัตน์ ศิริทรัพย์  เป็น  อำพน
ด.ญ.รัตชนก เต็มสิริจิตต์  เป็น  น้องสร้อย

เรื่องย่อ
 ชุมทางเสือเผ่น เป็นอำเภอที่ได้ชื่อว่าไกลปืนเที่ยง อำนาจของกฎหมายเอื้อมมือเข้าไปไม่ถึง เพราะที่นี่อยู่ภายใต้การปกครองของกำนันเสือ กำนันผู้ทรงอิทธิพล  ซึ่งค้าของเถื่อนและของผิดกฎหมายทุกชนิดแถมยังขูดรีดเอารัดเอาเปรียบชาวบ้านโดยที่ไม่มีใครกล้าเอาผิด ตำรวจและข้าราชการต่างตกอยู่ใต้อำนาจเงินและอิทธิพลของกำนันเสือ ในอดีตเคยมีตำรวจและนายอำเภอหลายยุคหลายสมัยคิดจะโค่นล้มอิทธิพลของกำนันเสือ แต่สุดท้ายก็ไม่มีใครสามารถทำได้สำเร็จเพราะหากไม่ตายก็ต้องยอมสยบให้กับอิทธิพลชั่ว กำนันเสือจึงออกกฎและยึดเอา ชุมทางเสือเผ่น เป็นแผ่นดินของตัวเอง
 นายอำเภอสิงห์ ถูกส่งตัวมาประจำการที่ชุมทางเสือเผ่น นายอำเภอสิงห์เป็นคนหัวแข็งและยึดมั่นในความถูกต้อง เขาจึงไม่เกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ของกำนันเสือและสั่งตรวจสอบทรัพย์สินของกำนันเสือทันทีตั้งแต่วันแรกที่เข้ามารับหน้าที่ ความอหังการของนายอำเภอสิงห์สร้างความโกรธแค้นให้กับกำนันเสืออย่างมาก เขาสั่งฆ่านายอำเภอสิงห์ แต่โชคดีที่มีชายลึกลับสามคนเข้ามาช่วยชีวิตไว้ นายอำเภอสิงห์จึงรอดตายไปอย่างหวุดหวิด แท้จริงแล้วผู้หวังดีก็คือ ผู้กองไชยา ซึ่งเป็นตำรวจลับที่แฝงตัวเข้ามาในชุมทางเสือเผ่นโดยปลอมตัวเป็นพระเอกลิเกเร่ ในนามของ พรชัย ไชยา มีจ่าสมหวังเป็นลิเกลูกคู่ และจ่านพดลเป็นอาบังขายถั่วในชื่อ รามาซิง ซึ่งทั้งสามได้รับมอบหมายให้มาสืบและหาทางจับกุมกำนันเสือ


 การรอดชีวิตของนายอำเภอสิงห์สร้างความเจ็บใจให้กับกำนันเสือ กระทิงผู้เป็นลูกชายของกำนันเสือยิ่งโกรธแค้นและหาทางเล่นงานนายอำเภอสิงห์ทุกครั้งที่มีโอกาส แต่กำนันเสือปรามลูกชายให้สงบและเปลี่ยนแผนทำทีเป็นยอมสยบ โดยให้หนูนาลูกสาวเป็นตัวล่อ แต่นายอำเภอสิงห์กลับไม่สนใจ
 คนที่นายอำเภอสิงห์สนใจคือครูแป้ง ลูกสาวคนเดียวของครูปลั่ง ซึ่งเป็นครูใหญ่ของโรงเรียนประชาบาลประจำชุมทางเสือเผ่น ครูแป้งเป็นคนดุและตรงไปตรงมา เมื่อนายอำเภอสิงห์ประกาศจุดยืนให้รู้ว่าเขาจะกวาดล้างอิทธิพลของกำนันเสือ ครูแป้งจึงแอบชื่นชมและศรัทธาในตัวนายอำเภอสิงห์อยู่ในใจ  โดยมีเง๊กลั้ง ผู้เป็นเพื่อนสนิทคอยเชียร์ ทุกครั้งที่เจอหน้านายอำเภอสิงห์แป้งจึงมักจะทำเป็นมึนตึงใส่ แต่นั่นกลับเป็นเสน่ห์ที่มัดใจนายอำเภอสิงห์ไปเต็มๆ นายอำเภอสิงห์จึงมักจะหาเวลามาใกล้ชิดกับแป้งโดยเข้าทางสร้อยหลานสาวจอมแก่นของแป้ง และทุกครั้งที่นายอำเภอสิงห์กับแป้งกำลังจะเข้าใจกันหนูนาก็มักจะโผล่เข้ามาขัดจังหวะและแสดงตัวเป็นเจ้าของนายอำเภอสิงห์อย่างออกนอกหน้า ทำให้จนแป้งเข้าใจผิดอยู่บ่อยๆ


 เง๊กลั้งเป็นลูกสาวเจ๊เล้งเจ้าของร้านกาแฟในตลาด ความสดใสและน่ารักของเง๊กลั้งทำให้ผู้กองไชยามักจะชวนจ่าสมหวังมากินกาแฟที่ร้านของเธอและเกือบทุกครั้งจะต้องมีเรื่องต่อยตีกับกระทิงและโล้นแหลมสองลูกน้องจอมซ่า ทำให้เจ๊เล้งไม่ชอบไชยา พร้อมกับห้ามไม่ให้เง๊กลั้งไปใกล้ชิดสนิทสนมด้วย
 เช่นเดียวกับจ่าซิงในคราบของอาบังขายถั่วก็กำลังปลูกต้นรักอยู่กับจิ้งหรีดสาวใช้คนสนิทของหนูนา รามาซิงจึงมักจะหาโอกาสไปหาจิ้งหรีดที่บ้านกำนันเสือ เพื่อเข้าไปสืบหาหลักฐานในการจับกุมกำนันเสือ และพบว่าผู้กำกับชัยยันต์ นายตำรวจคนสำคัญของชุมทางเสือเผ่นทำงานผิดกฎหมายให้กำนันเสือ
 ผู้กองไชยา สมหวังและรามาซิงจึงส่งข่าวเรื่องผู้กำกับชัยยันต์ให้นายอำเภอสิงห์รู้ ทั้งสี่จึงวางแผนจับผู้กำกับชัยยันต์เพื่อต้องการให้เป็นพยานซัดทอดกำนันเสือ โดยมีจิ้งหรีดทำหน้าที่เป็นสายคอยส่งข่าวการเคลื่อนไหวของกำนันเสือให้รามาซิงรับรู้


 และในที่สุดทั้งสี่ก็จับตัวผู้กำกับชัยยันต์ได้ในคดีค้ายาเสพติด นายอำเภอสิงห์ทั้งเกลี้ยกล่อมและคาดคั้นจนผู้กำกับชัยยันต์ยอมรับและพร้อมจะเป็นพยานซัดทอดกำนันเสือ แต่ทว่ายังไปไม่ถึงศาลกำนันเสือก็ส่งคนมายิงถล่มและฆ่าปิดปากผู้กำกับชัยยันต์ ในขณะเดียวกันกระทิงก็พาลูกน้องอีกกลุ่มออกตามหาตัวจิ้งหรีดและฆ่าจิ้งหรีดตายพร้อมๆ กับรามาซิงและจ่าสมหวังรวมถึงครูปลั่งและเจ๊เล้งแม่ของเง๊กลั้ง
 นายอำเภอสิงห์และผู้กองไชยากลัวว่าแป้งและเง๊กลั้งจะได้รับอันตรายไปด้วย ทั้งสองจึงเกลี้ยกล่อมให้สองสาวไปจากชุมทางเสือเผ่น แต่แป้งและเง๊กลั้งประกาศที่จะสู้ตายเพื่อแก้แค้นให้พ่อและแม่
 นายอำเภอสิงห์จึงวางแผนหลอกแป้งและเง๊กลั้งว่าเขากลัวอิทธิพลกำนันเสือและไม่สามารถที่จะต่อสู้ได้อีกต่อไปพร้อมกับเข้าไปสวามิภักดิ์ต่อกำนันเสือโดยใช้หนูนาเป็นตัวเชื่อม แป้งทั้งเสียใจและผิดหวังที่นายอำเภอสิงห์ไม่ใช่คนดีอย่างที่ตัวเองคิด เธอจึงตัดขาดและเลิกคบกับเขา ฃ


 มีเพียงผู้กองไชยาเท่านั้นที่รู้ความจริงว่านายอำเภอสิงห์พยายามเข้าใกล้กำนันเสือเพื่อให้กำนันเสือตายใจ เพื่อวางแผนจับและแผนของนายอำเภอสิงห์ก็สำเร็จเมื่อกำนันเสือยอมให้เขาเข้าไปมีส่วนร่วมในงานค้าอาวุธเถื่อน นายอำเภอสิงห์ประกาศจับกำนันเสือระหว่างการส่งมอบอาวุธแต่กำนันเสือไม่ยอมมอบตัวจึงเกิดการปะทะกันขึ้นและกำนันเสือถูกยิงตายแต่กระทิงและหนูนาหนีรอดไปได้
 ชุมทางเสือเผ่นจึงกลับเข้าสู่ความสงบ ชาวบ้านต่างแซร่ซ้องสรรเสริญชื่นชมในวีรกรรมของนายอำเภอสิงห์ที่ปราบกำนันเสือลงได้ โดยไม่มีใครรู้ว่ากระทิงและหนูนากำลังซุ่มรอเวลาที่จะกลับมาแก้แค้น นายอำเภอสิงห์และผู้กองไชยาขอแป้งและเง๊กลั้งแต่งงาน สองคู่เข้าพิธีวิวาห์พร้อมกันแต่ในระหว่างพิธีก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นเมื่อมีระเบิดกลางงาน นายอำเภอสิงห์และผู้กองไชยาจึงออกตามล่ากระทิงและหนูนา จนในที่สุดทั้งสองก็จัดการกับสองพี่น้องได้สำเร็จ

โดย anchi นิยาย คม ชัด ลึก

โดย เนชั่นบันเทิง

 

กลับไปที่ www.oknation.net