วันที่ พุธ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพเก่า ๆ เมืองพิษณุโลกหาดูได้ยาก...น่ะครับ


วันนี้ได้เวลาอัพบล็อคโอเคเนชั่นเสียที พยายามไปสรรหาภาพเก่า ๆ ของตัวเมืองพิษณุโลก ที่หาดูได้ยากนำมาเปรียบเทียบกับภาพถ่ายในปัจจุบัน ภาพแรกถ่ายบริเวณหน้า วิหารพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่ายภาพนี้ ซึ่งพระวิหารหลังนี้สร้างโดยหันหน้าไปทางทิศตะวันตกลงสู่แม่น้ำน่าน อันเป็นเส้นทางสัญจรหลักของเมืองพิษณุโลกในอดีต ปัจจุบันได้มีการบูรณะและปรับปรุงก่อสร้าง เปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาไปจากเดิมมาก แต่ก็ยังคงรูปรอยแห่งอดีตกาลเดิมเอาไว้อยู่(บ้าง)

ภาพที่สอง องค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช ภายในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งถือว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะงดงามที่สุด และยังเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชน เปรียบเทียบให้เห็นระหว่างองค์หลวงพ่อในอดีตและปัจจุบัน ที่ได้มีการลงรักปิดทองบูรณะใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้

ส่วนบริเวณด้านหลังภาพที่ 3-4- พระอัฏฐารสและวิหารเก้าห้อง ด้านหลังวิหารพระพุทธชินราช ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่าย แต่สภาพของวิหารนั้นส่วนผนังได้ทลายลงมาจนหมดแล้ว แต่ภาพถ่ายในอดีตจะสังเกตเห็นว่า มีผนังก่ออิฐถือปูนของวิหารและแนวระเบียงคดชั้นนอกหลงเหลืออยู่ แต่ในปัจจุบันไม่มีหลงเหลือให้เห็นแล้ว คงเหลืออยู่แต่เสาโบราณ ส่วนองค์ของพระอัฏฐารสในอดีตส่วนยอด เศียร และมือด้านขวาขององค์พระจะหักหลุดออกไป ต่อมาได้รับการบูรณะและทาสีจนมีสภาพอย่างที่เห็น

ภาพที่ 5 เป็นพระปรางค์ประธาน ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ก่อนที่จะมีการบูรณะและสร้างระเบียงคดชั้นในและชั้นนอก ขึ้นล้อมรอบองค์ปรางค์ดังที่เห็นในปัจจุบัน ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่าย (อีกเช่นกัน)

ต่อมาเป็นภาพที่ 6  ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม (เดิม) ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่าย แต่เดิมเป็นศาลเทพารักษ์ประจำเมืองพิษณุโลก มีรูปเทพารักษ์ทรงเครื่องอย่างกษัตริย์ประดิษฐานอยู่ ต่อมากรมศิลปากรได้ให้ นายสิทธิเดช   แสงหิรัญ ปั้นหล่อพระรูปของสมเด็จพระนเรศวรขึ้นใหม่ และ สร้างศาลเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กดังที่เห็นในปัจจุบัน ศาลสมเด็จพระนเรศวรแห่งนี้สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2504 และในขณะนี้ทางกรมศิลปากรกำลังดำเนินการบูรณะพระราชวังจันทน์ บริเวณโดยรอบศาลสมเด็จพระนเรศวรแห่งนี้ โดยได้ย้ายโรงเรียนเดิมออกไปทั้งหมด ซึ่งงานบูรณะกำลังคืบหน้าไปมาก ทำให้เห็นถึงพระราชวังจันทน์ในอดีตชัดเจนขึ้น

ภาพที่ 7 เป็นภาพถ่ายทางอากาศ ที่หาดูได้ยากมากในสมัยนั้น เป็นภาพของแม่น้ำน่านที่ไหลผ่านกลางตัวเมืองพิษณุโลก โดยฝีมือของ วิลเลียมส์  ฮันต์ (Williams Hunt) ในปี ค.ศ.1946 หรือ พ.ศ.2489 ภาพนี้จะเห็นสะพานนเรศวรของเดิม เป็นสะพานโครงเหล็ก สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2474 สังเกตได้ว่าบนฝั่งของตัวเมืองพิษณุโลก หลายแห่งยังคงรกทึบไปด้วยป่าไม้ มีบ้านเรือนเพียงไม่กี่หลัง ส่วนเรือนนั้นปลูกอยู่อย่างต่อเนื่องกันไป ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำน่าน ส่วนในภาพปัจจุบันถ่ายเมื่อปี พ.ศ.2549 ยังคงเห็นเรือนแพเรียงรายอยู่ทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำ แต่ปัจจุบัน ปี 2550 ทางเทศบาลนครพิษณุโลก ได้ย้ายเรือนแพทั้งหมดออกไปอยู่ทางทิศใต้ของเมือง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ของตัวเมืองใหม่ จึงไม่มีเรือนแพให้เห็นอยู่ในเขตเมืองอีก(แล้ว)

ภาพที่ 8 เป็นภาพถ่ายทางอากาศ บริเวณสถานีรถไฟพิษณุโลก ถ่ายจากทิศใต้ไปทางทิศเหนือ ไม่ทราบวันเวลาที่ถ่าย สังเกตทางตอนล่างของภาพในอดีต ยังปรากฏวงเวียนสำหรับใช้กลับหัวรถจักรและสระน้ำขนาดใหญ่มีชื่อว่า สระแก้วสำหรับนำน้ำมาใช้เติมหัวรถจักรไอน้ำอยู่ด้วย ปัจจุบันบริเวณดังกล่าวได้กลายเป็นโรงพยาบาลพุทธชินราช ขณะที่ริมสองฝั่งรถไฟกลายเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดพิษณุโลก

ส่วนภาพสุดท้ายเป็นอดีตของเมืองพิษณุโลก ที่เคยมีคำขวัญว่า “สองฝั่งน่านล้วนเรือนแพ” แต่ในปัจจุบันสาเหตุหลายประการ ทำให้ชาวแพจำเป็นต้องย้ายขึ้นไปอยู่บนบกแทน ทำให้ทางจังหวัดพิษณุโลก กำลังพิจารณาเปลี่ยนแปลงคำขวัญของจังหวัดใหม่กันอยู่ ใครมีไอเดียดี ๆ ลองช่วยกันคิดคำขวัญให้ “พิษณุโลก” ใหม่ได้นะครับ และเตรียมติดตามภาพเก่า ๆ ภาพแปลก ๆ และภาพที่น่าสนใจทั้งในจังหวัดพิษณุโลก และอื่น ๆ ได้ในโอกาสต่อไป......ครับ

 

โดย โดนัท

 

กลับไปที่ www.oknation.net