วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พเยาว์ พูนธรัตน์ ฮีโร่ เหรียญทองแดงมวยสากลโอลิมปิกคนแรกของเมืองไทย


เนื่องจากตอนนี้อยู่ในช่วง การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก BEIJING 2008 จึงอยากจะเสนอเรื่องราวของ" พเยาว์ พูนธรัตน์ " ฮีโร่ เหรียญทองแดงมวยสากลโอลิมปิกคนแรกของเมืองไทย นับตั้งแต่ทัพนักกีฬาไทยเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นหนแรกในปี 1952 ที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ เป็นต้นมา คนไทยต้องรออีก 24 ปี กว่าได้สัมผัสเหรียญรางวัลแรกขอโอลิมปิกเกมส์
จากผู้ชายที่ชื่อ พเยาว์ พูลธรัตน์ เด็กหนุ่มวัย 19 ปี คนบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์
 พเยาว์ พูนธรัตน์ มีชื่อเล่นว่า "จ้อน" เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2499 ที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สมัยวัยรุ่นเคยชกมวยไทยมาก่อนอย่างโชกโชน ในชื่อ เพชรพเยาว์ ศิษย์ครูทัศน์ จากนั้นจึงเบนเข็มหันไปชกมวยสากลสมัครเล่น จนติดทีมชาติ คว้ารางวัลมาหลายรายการ เช่น แชมป์คิงส์คัพ, แชมป์โกลเด้นคัพ, เหรียญเงินมวยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก จากนั้นโอกาสอันยิ่งใหญ่ที่สุดของ พเยาว์ ก็มาถึง เมื่อติดทีมชาติไทยชุดกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่เมืองมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.1976 หรือ พ.ศ.2519 ในการชกรุ่นไลท์ฟลายเวท เส้นทางของชายหนุ่มวัย 19 ปี เริ่มต้นด้วยการเอาชนะคะแนน เรมุส คอสมา จากโรมาเนีย 4-1 ผ่านเข้ารอบ 2 ไปพิชิต อเลกซานเดอร์ คาเชนโก้ จากสหภาพโซเวียต 3-2 พเยาว์ ขึ้นสังเวียนไฟท์สำคัญที่สุด ในรอบรองชนะเลิศกีฬาโอลิมปิก หากชนะไฟท์นี้จะได้เหรียญทองแดงทันที ด้วยการพบกับ จอร์จี้ เกโด้ จากฮังการี ซึ่ง พเยาว์ เป็นฝ่ายเอาชนะไปได้สำเร็จด้วยคะแนน 4-1 เสียง เข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ก่อนไปพ่ายอาร์เอสซี ลี บุง อุค จากเกาหลีเหนือในยกที่ 2
 แต่เพียงพอที่จะให้ พเยาว พูลธรัตน์ กลายเป็นฮีโร่ของชาติ หลังจากหัดต่อยมวยสากลมาแค่ 2 ปีหลังจากนั้น พเยาว์ เบนเข็มไปต่อยมวยสากลอาชีพ ก่อนจะคว้าแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท สภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี) ด้วยการเอาชนะ ราฟาเอล โอโรโน เจ้าของตำแหน่งชาวเวเนซุเอลา ในปี 2526 และป้องกันตำแหน่งได้ 2 หน ก่อนแพ้ให้ จิโร วาตานาเบ นักมวยญี่ปุ่น แล้วจึงตัดสินใจแขวนนวมในปี 2528
 หลังจากนั้น พเยาว์ กลับไปรับราชการเป็นตำรวจจนติดยศ "ร้อยตำรวจเอก" ก่อนผันตัวเองมาเป็นนักการเมือง โดยได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ ในปี 2544 ในนามพรรคประชาธิปัตย์ แต่ในปี 2545 พเยาว์ ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ หรือเอแอลเอส ไม่สามารถพูดหรือรับประทานอาหารได้ ก่อนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2549 เหลือเพียงจารึกไว้ว่า พเยาว์ พูลธรัตน์ คือฮีโร่โอลิมปิกคนแรกของไทย

โดย BUCA-relax

 

กลับไปที่ www.oknation.net