วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยังจำ “ห้าสหายผจญภัย” กันได้ไหม?


         

                

              ผมยังจำได้ว่า สมัยที่ยังอยู่โรงเรียนประจำ ขณะที่เหล่าเพื่อนๆของผมจะวิ่งออกไปเล่นกีฬากลางแจ้งที่สนาม บ้างเล่นฟุตบอล บ้างบาสเกตบอล บ้างรักบี้ และกีฬาอะไรต่างๆแล้วแต่ความชอบของแต่คน ผมเองกลับเลือกนั่งอยู่ในห้อง อาศัยบรรยากาศที่เงียบๆเพื่อหยิบหนังสือที่ตนเองชอบเล่มโปรดออกมาอ่าน มันเป็นนิยายชุดสำหรับเด็กซึ่งเล่มหนึ่งก็ไม่หนาเท่าใดนัก ที่ผมมักยืมออกมาจากห้องสมุด

            นิยายเด็กชุด “ห้าสหายผจญภัย” ครับ ใครยังจำกันได้บ้าง?

            ผมจำได้ว่าโตขึ้นมากับจูเลี่ยน แอน ดิ๊ก จอร์จและเจ้าหมาทิมมี่-ในห้องสมุดมีกี่ตอน กี่เล่ม ถูกผมอ่านจนเรียบ เรียกได้ว่าอ่านมันจนแทบทั้งชั้นแล้วนั่นเอง ในต้นฉบับภาษาอังกฤษมีทั้งหมด 21 ตอนในฉบับภาษาไทยแปลโดยคุณกัณหา แก้วไทย และจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์แก้วกานต์ ซึ่งเป็นเรื่องราวของการผจญภัยในช่วงวันหยุดและปิดเทอมของเหล่าเด็กๆ ซึ่งมักจะไปรับรู้เรื่องราวของเหล่าผู้ร้ายโดยบังเอิญ แล้วพวกเขาก็ช่วยเหลือกันแก้ไขปัญหาไปได้ตลอดรอดฝั่งเสมอๆ

            ที่ผมยกเรื่องราวของห้าสหายผจญภัยขึ้นมา ก็เพราะว่าเมื่อเร็วนี้ที่ประเทศอังกฤษได้มีการโหวตนักเขียนเรื่องสำหรับเด็กที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด

            ผลโหวตออกมาก็คืออีนิด ไบลตันนั่นเอง

            อีนิด ไบลตันเกิดเมื่อปี ค.ศ.1897 ที่ทางใต้ของลอนดอนโดยเป็นบุตรีของเซลส์ขายมีด เมื่อเธอโตขึ้น ก็ยึดอาชีพครูและเขียนหนังสือในเวลาว่าง กระทั่งเมื่อหนังสือเล่มแรกของเธอได้ตีพิมพ์เมื่ออายุได้ 25 ปี และในอีกสองปีถัดมาก็แต่งงานกับบรรณาธิการสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง แต่ไม่นานนักก็หย่าร้างกันไป จนกระทั่งในอีกไม่นานเธอก็แต่งงานใหม่อีกครั้งหนึ่งกับนายแพทย์ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่กับเธอจนกระทั่งเสียชีวิตก่อนเธอไม่กี่เดือนในปี 1968

            อีนิด ไบลตัน เขียนหนังสือตั้งแต่อายุ 25 (ซึ่งจริงๆแล้วก็ต้องเขียนมาตั้งแต่ก่อนหน้านั้น) จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่ออายุ 71 กล่าวได้ว่าเธอเขียนหนังสือตลอดชีวิตแลยทีเดียว งานเขียนเด่นๆของเธอไม่ว่าจะเป็น Noddy, The Famous Five (ห้าสหายผจญภัย), The Secret Seven (เจ็ดสหายนักสืบ), Malory Towers, The Magic Faraway Tree และ The Wishing Chair นอกจากนี้งานเขียนของเธอยังถูกนำไปทำเป็นละครทางโทรทัศน์อีกด้วย

            แล้วทราบกันไหมครับว่า ผู้ที่มาที่สองที่สามเป็นใครบ้าง?-ชื่อที่นักอ่านคุ้นกันอย่างดีแล้วนั่นเองครับ โรอัล ดาห์ล และ เจ เค โรวลิ่งนั่นเอง นอกจากนี้ก็มีเจน ออสติน วิลเลี่ยม เชคเสปียร์ ชาร์ลส์ ดิคเคนส์ เจ อาร์ อาร์ โทลเคียน อกาธา คริสตี สตีเฟน คิง และบีทริกซ์ พอตเตอร์ เรียงลำดับกันลงมา!

            อีนิด ไบลตัน นี่เป็นของจริงแน่นอน! อย่างน้อยก็ในแง่การอยู่ในใจของคนอ่านทั่วโลกละครับ

            ตามสถิติขององค์การยูเนสโกมีจำนวนหนังสือแปลของเธออยู่มากกว่า 3,400 เรื่องและภาษา นั่นทำให้งานเธอเป็นรองเพียงแค่ของเลนินและวิลเลียม เชคเสปียร์เท่านั้น!

            เธอเองเคยถูกขนานนามว่า “เครื่องเขียนนิยายหญิงฉายเดี่ยว” (one-woman fiction machine) เพราะลือกันว่าเธอเองเขียนหนังสือได้วันละกว่า 10,000 คำ! (ประมาณวันละยี่สิบหน้ากระดาษเอสี่ครับ)

            ณ ปัจจุบันนี้หนังสือของเธอยังขายได้ปีละกว่าแปดล้านเล่มใน 90 ภาษา นิยายของเธอยังอยู่ในของเด็กและผู้ใหญ่ทั่วโลกตลอดมา

          รวมทั้งตัวผมเองด้วย   

ที่มา

- หนังสือพิมพ์ The Independent ฉบับวันที่ 21 สิงหาคม 2551

- วีกิพีเดีย

           

             

 

 

 

โดย Preedee

 

กลับไปที่ www.oknation.net