วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาสร้างวินัยให้ลูกกันเถอะ


                                          

                                           

                                                 ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนตค่ะ

จงอบรมเด็กในทางที่เขาควรจะไป และเมื่อเขาโตขึ้น เขาจะไม่หันเหไปจากทางนั้น 

        สุภาษิต 22:6 (อมตธรรม)

                แน่นอนที่สุด คงไม่มีพ่อแม่คนไหนที่อยากเห็นลูกเป็นเด็กไร้วินัย การฝึกวินัยให้ลูกเป็นเรื่องไม่ยากและก็ไม่ง่ายซะทีเดียว หมายความว่า ที่ไม่ยากถ้าพ่อแม่ยืนยันในการฝึกวินัยให้กับลูกอย่างสม่ำเสมอ แต่ที่ไม่ง่ายก็เพราะพ่อแม่บางคนอาจทำตรงข้ามในสิ่งที่สอน และเห็นในสิ่งที่ลูกทำผิดแต่ปล่อยผ่านเลยไป เป็นสาเหตุทำให้ลูกสับสนต่อการไม่แน่นอนของพ่อแม่ หรือบางทีพ่ออนุญาตแต่แม่กลับไม่อนุญาต ทำให้เกิดความขัดแย้งกันเองระหว่างพ่อแม่ ลูกไม่รู้จะเชื่อใครดี และในที่สุดลูกจะเมินเฉยต่อการสอนของพ่อแม่ ลองคิดถึงสิ่งนี้นะคะ

1.        ลูกทำตามที่เห็นพ่อแม่ทำ

เด็กวัยนี้ เรียนรู้จากพฤติกรรมต้นแบบ ถ้าอยากให้ลูกมีระเบียบ ก็ควรเริ่มต้นจากพ่อแม่ก่อน

2.      แสดงอารมณ์เพื่อให้เรียนรู้

การแสดงออกของพ่อแม่สามารถทำให้ลูกเกิดการเรียนรู้ได้เช่นกัน พ่อแม่ควรแสดงความรู้สึกในแบบที่คุณเป็น เช่น หากลูกทำผิด ก็แสดงให้ลูกรู้ว่าคุณไม่ชอบในสิ่งที่ลูกทำ อาจเป็นการแสดงทางสีหน้า แต่ไม่ใช่การโวยวาย หรือต่อว่าลูกอย่างรุนแรงด้วยอารมณ์ เท่านี้ลูกก็จะเรียนรู้ว่า เขาทำในสิ่งที่พ่อแม่ไม่ชอบ เขาจะรู้ตัวว่าทำผิดและแสดงการขอโทษอย่างถูกต้อง แต่ถ้าพ่อแม่ไม่ว่าอะไรในสิ่งที่เขาทำผิด ปล่อยให้ผ่านไป ลูกก็จะไม่เกิดการเรียนรู้เรื่องการขอโทษ จนในที่สุดกลายเป็นคนขอโทษไม่เป็น...

3.      รักษาสัญญา

สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ นอกจากจะช่วยให้ลูกมีวินัยแล้ว การรักษาสัญญาจะช่วยให้เขาเห็นถึงความจริงถึงความสัตย์ซื่อ แต่ถ้าไม่รักษาสัญญาก็เท่ากับว่าเป็นการโกหก ซึ่งนั่นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและตรงข้ามกับพระวจนะของพระเจ้า พระเจ้าทรงเป็นแบบอย่างในเรื่องของการรักษาสัญญา เพราะพระสัญญาของพระองค์เป็นจริงในชีวิตเราเสมอ

 

ขอเป็นกำลังใจให้พ่อแม่ทุกท่านนะคะ ที่จะอบรมลูกให้เขาเดินในทางที่ควรเดิน และเขาจะไม่พลาดจากทางของพระเจ้า เพราะลูก คือ ของขวัญอันล้ำค่าจากพระเจ้า จริงไหมค่ะ?

โดย littlechildren

 

กลับไปที่ www.oknation.net