วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Why Is Sex Fun?เก็บหนังสือมาอวดในวัน Valentine's ดีกว่า เพราะขี้เกียจถกเรื่องบ้านเรื่องเมืองในเทศกาลที่คนเขาควรจะจู๋จี๋กัน ... ประมาณว่าบางคู่หรือบางกลุ่มนั้น น่าจะมีพฤติกรรมที่เกินกว่าคำว่า "สมานฉันท์" ไปไกลจนสุดกู่เลยทีเดียวสำหรับวันนี้ :-D

หนังสือเรื่อง Why Is Sex Fun? เป็นหนังสือที่ตั้งชื่อได้น่าสนใจทีเดียวครับ ... อย่างน้อยก็ผมคนหนึ่งล่ะ ;-) ที่สั่งซื้อมันมาอ่านทันที หลังจากที่พบเจอโดยบังเอิญจาก Amazon (แล้วก็ไม่ต้องถามว่าไป search มันออกมาด้วย key word อะไรล่ะ ... รู้ๆ กันอยู่ว่าไม่ใช่ fun อยู่แล้ว .. ก๊าก .. ก๊าก ..) ผมเองก็เดินเข้าเดินออกร้านหนังสือออกบ่อย แต่ดูเหมือนจะไม่เคยเห็นร้านไหนหาญกล้าเอามาขาย หรือเอามาแล้วไม่กล้าโชว์รึเปล่าก็ไม่รู้นะครับ ... แต่หาไม่ได้จริงๆ ทั้งๆ ที่อยากจะแนะนำให้หลายๆ คนได้อ่านกัน

ถ้าจะให้ผมจัดหมวดหมู่ ก็ขอจัดให้เป็นหนังสือแนว "จิตวิทยาสังคมชีวศาสตร์" แล้วกันครับ ไม่รู้ในทางบรรณารักษ์มีหนังสือหมวดนี้มั้ย :-) เพราะผู้เขียนใช้ความรู้และทฤษฎีด้านชีววิทยาทางเพศ มาบอกเล่าถึงกลไกทางสรีระ แล้วพัฒนาต่อไปเป็นพฤติกรรมทางสังคม ซึ่งก็ฝังรากจนกลายเป็นวัฒนธรรมของเผ่าพันธุ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือสรพชีวิตอื่นๆ ... ถือว่าเป็นการผนวกแนวคิดและทฤษฎีข้ามสาขาวิชาได้อย่างน่าสนใจ และอ่านได้เพลินดีเหมือนกัน

ย้อนกลับมาที่ "เทศกาลเสียตัว" ที่หลายๆ คนกำลังพยายามจะรณรงค์ให้มันมีความหมายอย่างนั้นจริงๆ แล้วก็ประจวบเหมาะกับข่าวคราวของ "การโฆษณาเครื่องเพศ" ของดาราบางคนที่สื่อหลายประเภทต่างก็ถือโอกาส "เผยแพร่ความโป๊" อย่างมีจรรยาบรรณกันซะยกใหญ่ ผมเองไม่รู้ว่าจะต้องตกอกตกใจ หรือตื่นเต้นอะไรนักหนากับพฤติกรรมบ้าๆ บอๆ ประเภทนั้น ... จะว่าไปแล้ว มันก็เป็นเรื่องของ "การหากินกับธรรมชาติ" เท่านั้นเอง ... ยิ่งโหมยิ่งประโคมการต่อต้านมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งเป็นการสนับสนุน "ทางตรง" ให้กับพฤติกรรมดังกล่าว จนมันอาจจะก่อตัวได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นเท่านั้น ... โง่หรือบ้าก็ไม่แน่ใจเหมือนกันกับแนวต้านประเภทนี้ .. เอิ๊ก .. เอิ๊ก ... (อีก 3 ที)

แล้วที่น่าจะเชยอย่างละเอียดละออที่สุด ก็น่าจะเป็นคำกล่าวอ้างเรื่อง "สังคมพุทธ" ที่มักจะถือเป็น "เครื่องราง" ทางความคิด จนไม่สนใจที่จะศึกษาเหตุผล และหาแนวทางใดๆ ในการป้องปรามพฤติกรรมที่ "เกินเลยขอบเขตที่เหมาะสม" ของสมาชิกในสังคม ... ผมเน้นว่า "เกินความเหมาะสม" เท่านั้นนะครับ เพราะสังคมพุทธก็ต้องมีการผสมพันธุ์ของสมาชิกเหมือนกัน ... เรื่องบางเรื่องอย่าไปปฏิเสธซะจนธรรมชาติทางสรีระมันเป็นอาชญากรรมก็ได้มั้ง?

ยกขึ้นมาเป็นประเด็นสนุกๆ ครับ ... เพราะเมื่ออ่านหนังสือเล่มดังกล่าวจบแล้ว ผมก็รู้สึกได้ว่า SEX IS MORE FUN STUFF จริงๆ ซะแล้ว :-D

โดย Mr.Z

 

กลับไปที่ www.oknation.net