วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มะเร็ง...เพื่อนรัก ตอน กว่าจะรู้(เดียงสา)


บรรยากาศมาคุ เหมือนมีหมอกจางๆอยู่รอบๆ
ตลอดเวลาที่ผมอยู่โรงพยาบาลแรก จนกระทั่งย้ายมาที่ โรงพยาบาลรัฐบาลที่ผ่าตัด ผมเองก็ไม่ค่อยทราบเกี่ยวกับสภาพร่างกายของผมมากนักหรอกครับ รู้แต่ว่า หลังจากตื่นตอนที่หมดฤทธิ์ยานอนหลับ ที่ให้ตอนส่องกล้องแล้ว ก็มีสายที่ใช้ดูดน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารออกทางจมูก เจ้าสายนี้มัน น่ารำคาญเสียนี่กะไร อยากจะถอดมันออกบัดเดี๋ยวนั้น แต่ในใจก็คิดว่าอย่าดีกว่า เดี๋ยวโดนใส่ใหม่ แล้วจะลำบาก (ผมมาทราบตอนหลังว่า เวลาใส่สายนี้อ่ะ มันจะคลื่นไส้อย่างสุดๆ ตอนถอดก็คลื่นไส้ แต่น้อยกว่าตอนใส่)

ท่าทีของ คุณหมอ คุณแม่ คุณพ่อ และคนรอบข้างก็ดูแปลกๆไป พยายามไปคุยกับนอกห้องตลอดเวลา
จนบางครั้งผมก็เหมือนว่าจะเกือบโดนทิ้งให้อยู่ในห้องคนเดียวเหมือนกัน หลับจากที่ส่องกล้องแล้ว
ผมรู้เพียงว่าคุณหมอต้อง เอาผลชิ้นเนื้อไปตรวจว่า เป็นเนื้องอกธรรมดาหรือเนื้อร้าย ผมก็รอผลอย่างใจจดจ่อ

หลายครั้งที่ผมถามคนใกล้ตัว เขาก็เอาแต่พูดว่า "จะเป็นได้ยังไงอายุแค่นี้" หรือ "จะรู้ไปทำไมล่ะลูก" หรือ "ไม่มีอะไรหรอก เดี๋ยวก็หาย"
ผมก็เลยได้แต่คิดว่า มันก็คงเป็นเนื้องอกธรรมดาเนี่ยแหละ ผ่าตัดเดี๋ยวก็หาย..ก็ต้องไปตามน้ำล่ะครับหมอกเริ่มจางหาย เมฆฝนเริ่มก่อตัว
หลังจากย้ายโรงพยาบาลและผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผมฟื้นขึ้นมาในสภาพที่ปวดแผลพอสมควร แต่สิ่งที่รู้สึกได้อีกอย่างก็คือ ตอนเช้ามืดวันนั้น น้ำตาของแม่ ไหลหยดลงมาที่แขนของผม ทำให้ผมตกใจตื่นทันที แล้วถามแม่ว่าเป็นอะไร ทำไมถึงร้องไห้

เขาก็บอกว่า ถ้าเลือกได้นะ เขาอยากจะเป็นแทนผมจริงๆ ทำไมต้องเป็นผม เขาน่ะแก่แล้วป่วยหนักก็ไม่น่าจะเป็นอะไร แต่ผมยังต้องมีการงาน มีชีวิตอีกยาวไกล ผมก็ได้แต่ปลอบเขากลับไปว่า ก็ผ่าตัดแล้วไง เดี๋ยวก็ไม่มีอะไรแล้ว ตอนนี้ผ่าตัดแล้ว ทุกอย่างก็ปกติไม่ใช่เหรอ หมอก็ไม่เห็นว่าอะไรนี่ (ตอบไปแบบแอ๊บแบ๊ว ช่างไม่รู้อะไรบ้างเล้ย)

น้ำตาของแม่นี่เหมือนฝนตกจริงๆนะ ตกลงมาโครมใหญ่ๆด้วย เพราะมันทำให้ผมเริ่มรู้สึกว่าไอ้อาการที่ผมป่วยเนี่ยมันไม่ธรรมดาซะแล้วสิ..พายุแห่งความห่วงใย
นับจากวันที่ผมผ่าตัดเสร็จเรียบร้อย ก็มีญาติสนิทมิตรสหาย ทั้งใกล้ไกล ต่างก็มาเยี่ยมเยียนกันไม่ขาดสาย ทั้ง ญาติฝั่งพ่อ ฝั่งแม่ เพื่อนผม เพื่อนคุณพ่อคุณแม่ เพื่อนน้อง ลูกค้า ซัพพลายเออร์ มาเยี่ยมกันจนผมงงว่า มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ญาติบางคนผมบอกได้เลยว่า ไม่ได้เจอกันเป็นปีๆ นอกจากมีงานศพหรืองานแต่งงาน ถึงจะมีโอกาสได้เจอกัน แต่ปรากฏว่าเขาพากันนั่งรถกันมาหาผมถึงโรงพยาบาล ความรู้สึกจริงๆผมดีใจมากๆ เพราะว่าแกเลี้ยงผมมาตั้งแต่เด็กๆ เห็นผมวิ่งเล่นอยู่ในบ้านมาตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอย แกบอกว่า "ยังไงก็ต้องมา ไม่มาได้ยังไงกัน ฉันเลี้ยงของฉันมาตั้งแต่เด็ก" ผมได้ฟังแล้ว เหมือนกับว่าน้ำตามันจะไหล รู้สึกดีมากๆ ไม่เคยคิดเหมือนกันว่า ตัวผมมีความสำคัญมากขนาดนี้..

แต่คนที่มาเยี่ยมเยอะเท่าไร ผมก็ยิ่งรู้สึกว่า การป่วยของผม มันไม่น่าจะจบแค่การผ่าตัดครั้งนี้ ความห่วงใยที่ถาโถมเข้ามา มันพัดให้หัวใจผมมันว้าวุ่น สับสนไปหมด จนบางครั้งก็ถึงกับทำตัวไม่ถูกเหมือนกัน


สายฟ้าที่ฟาดลงมาท่ามกลางพายุ
ระหว่างที่ผมพักฟื้นในโรงพยาบาล ก็จะมีนักศึกษาแพทย์หมุนเวียนกันมาดูแลผม และก็จะมีอาจารย์มาคอยให้ความรู้แก่นักศึกษาเหล่านี้ ระหว่างที่ผมอยู่ท่ามกลางนักศึกษาแพทย์ที่รวมตัวกันที่ปลายเตียง ผมก็ไม่ได้สนใจมากนัก แต่หูก็ฟังอยู่ตลอด ตามประสาคนอยากรู้อยากเห็นว่าหมอเขาคุยอะไรกัน ผมก็นอนฟังไปเพลินๆ จนผมได้ยินคำว่า "Tumor" "Aggressive" "Chemo" ผมก็สะดุ้งและเหมือนจะหยุดหายใจ เพราะว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมได้รับรู้ว่ามันมีอะไรผิดปกติ แต่ไม่คิดว่ามันจะถึงขนาดนี้

แต่...ผมก็ยังหายใจต่อไป เพราะว่าหมอสวยๆหล่อๆล้อมอยู่เยอะ เดี๋ยวจะเสียฟอร์มหมด หลังจากที่คุณหมอเดินไปพร้อมกับเสียงที่ก้องในหัวผมว่า "Chemo Chemo Chemo..." ผมก็คว้าโทรศัพท์มาแล้วโทรหาเพื่อนที่เป็นหมอทันที โดยเล่าให้ฟังว่าผมได้ยินมาว่าอย่างนี้ มันหมายความว่าอย่างไร เพื่อนผมเองก็ลำบากใจล่ะนะ แต่เขาก็บอกว่า ยังไงรอถามคุณหมอเจ้าของไข้ด้วยตัวเองเลยดีกว่า

ตอนสายๆของวันนั้นผมก็เลยขอปรึกษากับคุณหมอที่ดูแลผมในแผนกนั้นว่า พอจะมีเวลาไหม จะขอรบกวนถามอะไรหน่อย แล้วก็เลยทำหน้าตายถามไปว่า อืมอาการผมตอนนี้นี่คงจะต้องทำคีโมใช่ไหมครับแล้วมันเป็นยังไงครับ (หลอกถามหมอด้วย คนไข้เจ้าเล่ห์เนาะ) คุณหมอก็น่ารักมาก..อธิบายให้ผมฟังคร่าวๆ ว่าคีโมคืออะไร แล้วมันจะมีผลอะไรบ้าง ผมก็เลยมั่นใจแล้ว ว่าสิ่งที่ผมกำลังเผชิญคืออะไร..

วันนั้นผมก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมยังมีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าได้ คนที่มาเยี่ยมก็พูดว่า หน้าตาสดใส เดี๋ยวก็หายแล้ว ดูไม่ป่วยเลยนะ แต่เขาไม่รู้หรอกว่า ตอนนี้ผมเริ่มจะร้อนใจนิดนิดแล้ว ว่าผมอ่ะไม่ได้ป่วยแค่เป็นเนื้องอกธรรมดา แต่ทำไม้ ทำไมนะ ไม่มีใครยอมบอกผม..

และในคืนนั้นเอง ด้วยความงอแงของผม ก็เลยโทรศัพท์หาเพื่อนสนิทของผม เพื่อถามว่า "จริงๆแล้วผมเป็น มะเร็งใช่ไหม"
เขาก็ตัดใจบอกผมว่า หลังจากที่ผ่าตัดน่ะ หมอบอกว่า เห็นปุ่มๆ ด้านหลังลำไส้ที่มันดูแล้วน่าสงสัย ก็เลยเก็บชิ้นเนื้อไปตรวจเพิ่มเติม
แต่ผลมันยังไม่ออกมาชัดเจน แค่สงสัยเฉยๆ ผมก็เลยรู้สึกผ่อนคลายลงเล็กน้อยพร้อมปลอบใจตัวเองว่าว่าคงไม่มีอะไรเลวร้ายหรอกน่า..

ผมจดจ่ออยู่กับผลของการตรวจชิ้นเนื้อนี้มาก แต่ก็ไม่ถึงกับวิตกจริตนะครับ ยังระรื่นอยู่ แต่บอกตรงๆเลยว่า กลัวและไม่อยากทำคีโมเอาเสียเลย
เพราะได้ยินกิตติศัพท์ของการทำคีโมมาว่า มันน่ากลัวเพียงใด ผมก็จะปลอบตัวเองเสมอว่า เอาน่าเดี๋ยวนี้ยามันดีขึ้นแล้ว สมัยใหม่แล้ว
คงไม่น่ากลัวเหมือนสมัยก่อน แถมยังไม่รู้ด้วยว่าต้องทำหรือเปล่า อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนมะเร็งเลย


กว่าจะรู้(เดียงสา)
ก่อนจะกลับบ้าน คุณหมอเข้ามาคุยกับผมว่า อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว แต่ว่าหลังจากนี้ ต้องให้เคมีบำบัดต่อเพราะว่ามะเร็งผมมันกระจาย ทำให้ยังมีเหลืออยู่นิดหน่อย อารมณ์นั้นผมดีใจจะได้กลับบ้าน จึงไม่ได้สนใจมากนัก เพราะว่ายังไงก็รู้แล้วว่าเป็นมะเร็ง มัวแต่ดีใจรีบเปลี่ยนชุดเก็บของเตรียมกลับบ้านอย่างเดียวเลย คิดแค่ว่า ตอนนี้ขอกลับบ้านก่อนล่ะ คีมงคีโม อะไรไว้จะทำแล้วค่อยว่ากัน ก่อนกลับคุณหมอก็ได้อธิบายว่า แผลผ่าตัดจะดีขึ้นประมาณ 1 อาทิตย์หลังผ่าตัด แผลภายนอกจะปิดสนิท ส่วนแผลด้านในกว่ากล้ามเนื้อจะแข็งแรง ก็ประมาณ 2-3 เดือนหลังการผ่าตัด ส่วนเรื่องอาหาร เขาขอให้ทานพวก ไข่ ผัก ผลไม้ มากๆ เพราะว่าต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรงพร้อมที่จะทำคีโมต่อไป

หลังจากกลับบ้านมา ก็รุ้สึกดีขึ้นมาก กับสภาพแวดล้อมของบ้าน ที่ยังไงก็คือบ้าน รู้สึกสบายใจที่ได้อยู่ และสบายกายที่ได้พักผ่อน
แต่ก็มีหลายครั้ง ที่นั่งถามกับตัวเองว่า "ตกลงเราเป็นมะเร็งหรือเนี่ย เราฝันไปหรือเปล่า?"
"คีโมมันจะทรมาณมากไหมนะ หรือว่า มันจะชิลๆ" คำถามพวกนี้ ซ้ำไปซ้ำมา จนบางวันก็ออกอาการ ซึม และ เศร้าขึ้นมาได้เหมือนกัน
หลายครั้งที่รู้สึกกลัว จิตตก แต่ก็จะพยายามดูหนังฟังเพลง เล่นเน็ท คุยกับเพื่อนให้กลับมาสบายใจให้มากที่สุด

ตอนนี้เลยได้แต่บอกตัวเองว่า ต้องยอมรับมันให้ได้ มีผู้ป่วย บางท่านที่เป็นมะเร็งก็บอกผมว่า
ระลึกไว้เสมอนะ ต้องอยู่กับความเป็นจริง แล้วจิตใจเราจะไม่ว้าวุ่น เราต้องทำให้ดีที่สุด
แต่หลายครั้งก็อดหวั่นไม่ได้ มันไม่เหมือนรอฟังผลสอบนะ สอบได้สอบตก มันไม่เกี่ยวกับความเป็นความตายนี่นะ เฮ้อ!

โดย จักรจาคี

 

กลับไปที่ www.oknation.net