วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมจิตต์ จงจอหอ...นักมวยชาวดิน สู่เวทีโอลิมปิก


สมจิตต์  จงจอหอ....นักชกเหรียญทอง...ชาวบุรีรัมย์

จาก  นักมวยไทยตามวัด  ศิลาชัย ว.ปรีชา  มาสูเวทีโลก....ชีวิตผกผันนัก

ยินดีต้อนรับกลับบ้าน...........เขาเป็นคนหนึ่งที่สร้างความภูมิใจให้ชาวบุรีรัมย์

สิบกว่าปีมาแล้วที่อดีตนักมวยไทยระดับพื้นๆ จากบุรีรัมย์ชื่อ "ศิลาชัย ว.ปรีชา" หรือ "สมจิตร จงจอหอ" เบนเข็มมาชกมวยสากลสมัครเล่นในนามทีมชาติชุดบี 

โดยมี "ประมวลศักดิ์ โพธิ์สุวรรณ" เป็นตัวยืน หลังจาก "น้ามวล" ประกาศอำลาทีมชาติหันไปชกมวยสากลอาชีพ "สมจิตร" จึงได้เป็นตัวจริงและกรำศึกระดับนานาชาติมาอย่างโชกโชน สมจิตรไม่ผ่านการคัดเลือกตัวไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ปี 2000 ที่ซิดนีย์-ออสเตรเลีย อีกสี่ปีต่อมาเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2004 ที่กรุงเอเธนส์-กรีซ ปี 2004 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จแพ้ "ยูริโอคิส แกมบัว" นักมวยคิวบาปิ๋วแค่รอบ 2 เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม "เสธ.วีป" พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เล็งเห็นว่า ในรุ่นฟลายเวตพิกัด 51 กิโลกรัมไม่มีใครเป็นตัวแทนได้ ขณะเดียวกันก็คอยกระตุ้นเตือนให้กำลังใจสมจิตรที่เกิดอาการท้อแท้ร่ำๆ จะเลิกรา กระทั่งมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างฝันให้เป็นความจริงกับการขึ้นสู่สังเวียนโอลิมปิก ครั้งที่ 29 หรือ "ปักกิ่งเกมส์  2008" ซึ่งเป็นสมัยที่สามและจะเป็นครั้งสุดท้ายของเขา เพราะอายุอานามปาเข้าไป 33 กะรัตแล้ว

ก่อนที่ "สมจิตร" จะเดินทางไปร่วมแข่งขันเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ 2007 ที่ชิคาโก-สหรัฐอเมริกา "เสธ.วีป" นายกสมาคมมวยเสื้อกล้ามไทย ให้ทรรศนะว่า สมจิตรเป็นนักชกที่ประสบการณ์สูงอยู่ในอันดับต้นๆ ของรุ่น 51 กิโลกรัม เนื่องจากเป็นมวยที่คู่ต่อกรจับทางลำบาก และตั้งรับดีสายตาเฉียบคมหลบหลีกเก่ง แต่สมจิตรยังมีจุดด้อยกรณีที่เป็นฝ่ายรุกไล่ในจังหวะที่แต้มตามหลัง

นายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นฯ ระบุว่า นักชกทั่วโลกต่างก็เห็นฟอร์มและรับรู้ว่าสไตล์การชกของสมจิตรซึ่งสามารถจับทางได้ง่าย ด้วยเหตุนี้สมจิตรจำเป็นต้องปรับสไตล์การชกให้หลากหลายขึ้นทั้งรุกและรับ โดยเฉพาะการเดินต่อยให้ได้แต้ม โดยมอบหมายเรื่องนี้ให้สตาฟฟ์โค้ชดำเนินการ

"สมจิตร" ปรับสไตล์การชกไม่ต้องลุ้นเหนื่อย ตีตั๋วไปโอลิมปิกตั้งแต่ลงแข่งขันศึกเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ และเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะพิชิตเหรียญทอง เส้นทางในการชิงชัย "ปักกิ่งเกมส์ 2008" ถือเป็นชัยชนะที่ขาวสะอาดทุกไฟต์ รอบแรกชนะ เอ็ดดี เวเลนซุเอลา นักมวยกัวเตมาลาขาดลอย 6-1, รอบ 16 คนสุดท้ายเข่นเอาชนะ ซาเมียร์ มันมาตอฟ จากอาเซอร์ไบจาน  10-2, รอบก่อนรองชนะเลิศชนะ อันวาร์ ยูซูนอฟ นักมวยทาจิกิสถาน 8-1

รอบ "ตัดเชือก" ชนะ "คู่ปรับเก่า" วิเซนโซ พิคาร์ดี นักชกแดนมะกะโรนี-อิตาลี  ลอยลำ 7-1 ผ่านเข้าสู่นัดชิงชนะ "แอนดรี ลาฟฟิตา เฮอร์นันเดซ" นักมวยคิวบา 8-2 เมื่อวันเสาร์ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา คว้าเหรียญทองประวัติศสาตร์แก่ตัวเองสำเร็จ คุ้มค่ากับเวลาที่อุตส่าห์รอคอยมานาน 12 ปี และช่วยให้สมาคมมวยสากลสมัครเล่นฯ รักษามาตรฐานเดิมไว้ได้

นอกจาก "สมจิตร" จะเป็นผู้สร้างชื่อเสียงแก่ประเทศชาติแล้ว ยังทำให้งานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 7 ขวบของ "น้องกำปั้น" บุตรชายคนเดียวแฮปปี้ที่ซู้ดอีกด้วย..!!

00000000

0 ข้อมูลจำเพาะ 0

สมจิตร จงจอหอ

เกิด : 19 มกราคม 2518/ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์

บิดาร/มารดา : นายเช้า-นางฝ้าย จงจอหอ

ชื่อชกมวยไทย : ศิลาชัย ว.ปรีชา/สังกัด : "น้ำอ้อย" เมืองชล จีระพันธ์-ธนา คชชา

การศึกษา : วิทยาลัยพลศึกษา จ.สุโขทัย

สถานภาพ  : สมรสกับ "น้องอุ๋ม" ศศิธร เนาว์ประเสริฐ (มี "น้องกำปั้น" ด.ช.อภิภู จงจอหอ วัย 7 ขวบเป็นโซ่ทองคล้องใจ)

เกียรติประวัติ  : เหรียญทองกรีนฮิลคัพปี 2541 ที่ปากีสถาน, เหรียญทองซีเกมส์ปี 2542 ที่บรูไนเหรียญทองซีเกมส์ปี 2544 ที่มาเลเซีย, เหรียญทองชิงแชมป์เอเชียปี 2545 ที่มาเลเซีย, เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ปี 2545 ที่เกาหลีใต้, เหรียญทองโกลเดนเบลต์ปี 2546 ที่เมืองไทย, เหรียญทองซีเกมส์ปี 2547 ที่เวียดนาม, เหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียปี 2547 ที่ฟิลิปปินส์, เหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ปี 2549 ที่กาตาร์, เหรียญทองมวยทหารโลกปี 2550 ที่แอฟริกาใต้, เหรียญทองซีเกมส์ปี 2550 ที่เมืองไทย, เหรียญเงินเวิลด์แชมเปี้ยนชีพปี  2550 ที่ชิคาโก-สหรัฐอเมริกา และเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2551 (2008) ที่กรุงปักกิ่ง-ประเทศจีน.

โดย โนนดินแดง

 

กลับไปที่ www.oknation.net