วันที่ พุธ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คูซ่า...ใครซ่า? หรือ ครูซ่า!!!


ไม่มีใครซ่า..หรอกครับอย่างที่ผมเคยบอกไว้ว่า การฝึกอบรมก็คือกระบวนการการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมซึ่งโดยทั่วไปแล้วเรามุ่งหวังการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอยู่สี่ด้านคือ ความรู้ (Knowledge) ความเข้าใจ (Understanding) ทักษะ (Skill) และทัศนคติ (Attitude) ซึ่งในการอบรมแต่ละครั้งเราอาจต้องการที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมทั้งหมดสี่ด้านเลยหรือเพียงด้านใดด้านหนึ่งก็ได้ เช่นเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เข้าอบรมจากการที่ไม่รู้หรือไม่มีความรู้ให้มีความรู้เป็นต้น

ทีนี้เราลองมาดูกันว่าพฤติกรรมด้านความรู้ (Knowledge) เป็นอย่างไร สมมุติว่าในชีวิตเราไม่เคยขับรถยนต์เลย ขับไม่เป็น ไม่รู้จักระบบการทำงานของรถ เครื่องยนต์อะไรเลย แล้วเรามาเรียนขับรถ

วันแรกครูสอนขับรถก็เอารูปรถมาให้ดูแล้วสอนเราว่าตรงนี้เรียกว่าพวงมาลัยนะ เอาไว้บังคับเลี้ยว ตรงนี้เรียกว่าเบรกนะเอาไว้หยุดรถ ตรงนี้เรียกว่าคันเร่งนะเอาไว้เร่งเครื่องยนต์ ตรงนี้ล้อ ตรงนี้เครื่องยนต์ ฯลฯ พอจบวันเราก็รู้ตามที่ครูสอน ตามที่ครูบอก สรุปว่าวันนี้เรายังไม่รู้ว่ารถวิ่งได้อย่างไร ขับไม่ได้ และก็ไม่อยากขับด้วยเพราะยังไม่มั่นใจเนื่องจากยังไม่เคยขับเลย อย่างนี้เรียกว่าพอมี ความรู้ (Knowledge) เรื่องรถบ้างแล้ว

วันที่สองครูพามาดูที่รถ เสียบกุญแจสตาร์ทเครื่อง เครื่องติด แล้วอธิบายว่าการที่เครื่องติดได้นั้นเกิดจากน้ำมันผสมกับอากาศในขณะที่หัวเทียนก็จุดประกายไฟทำให้เกิดการระเบิดในห้องเผาไหม้ดันลูกสูบเคลื่อนที่ ทำให้ไปหมุนเพลาซึ่งผ่านระบบเกียร์ จึงทำให้ล้อหมุน รถจึงเคลื่อนที่ไปได้  เราเห็นภาพสามารถอธิบายได้จากว่ารถเคลื่อนที่ได้อย่างไร ซึ่งเราสามารถรู้ได้ด้วยตัวเองว่าถ้าเร่งคันเร่งน้ำมันก็จะเข้าไปเผาไหม้มากขึ้นรถก็จะวิ่งเร็วขึ้นอย่างนี้เรียกว่า เข้าใจ (Understanding) แต่ก็ยังขับรถไม่ได้ แต่อาจจะมีความอยากขับขึ้นมาบ้างแล้ว หรือยังไม่อยากขับก็ได้

วันที่สามครูพาขึ้นรถแล้วสอนให้ขับบอกวิธีต่างๆแล้วให้ลองขับเอง ให้ฝึกจนเย็น เดินหน้า ถอยหลัง ถอยเข้า ถอยออก จนพอขับได้อย่างนี้เรียกว่ามี ทักษะ (Skill)   แต่ก็ไม่แน่ใจว่าอยากขับหรือยังถ้าอยากขับแล้วแสดงว่าทัศนคติก็เปลี่ยนไปด้วย ถ้ายังไม่อยากขับก็มาฝึกต่อ

วันที่สี่มาฝึกต่อทักษะก็ดีขึ้น แต่วันนี้ครูพยายามบอกว่าการที่เราขับรถได้มันมีประโยชน์นะ ในยามจำเป็นช่วยเราได้ ไปไหนก็สะดวก ถือเป็นความสามารถพิเศษ สมัครงานก็ง่าย เราฟังแล้วก็รู้สึกเห็นถึงประโยชน์ทำให้อยากขับรถเป็นและขับรถเก่ง อย่างนี้เรียกวาทัศนคติ (Attitude) เปลี่ยนแปลงไป

เราได้เข้ามาสู่กระบวนการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการแล้วเรากลายเป็นคนที่มีพฤติกรรมชอบขับรถสามารถขับรถได้เป็นอย่างดี รู้จักส่วนประกอบของรถและเข้าใจการทำงานของระบบรถ ก็ถือว่าการอบรมประสพความสำเร็จ

พฤติกรรมทั้งสี่ด้านที่ประกอบด้วย ความรู้ (Knowledge) ความเข้าใจ (Understanding) ทักษะ (Skill) และทัศนคติ (Attitude) นั้นเราเรียกกันสั้นๆ ย่อๆ ว่า KUSA (คูซ่า) บางท่านก็อาจจะตัดตัว U ออกไปเหลือเพียง KSA ก็ได้เพราะถือว่า K กับ U นั้นความหมายใกล้เคียงกัน ก็ไม่ผิดแต่ประการใด แต่สิ่งสำคัญที่จะต้องนึกถึงก็คือถ้าจะสอนต้องคิดไว้เสมอว่าต้องการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้เรียนด้านใดบ้างและแค่ไหน เพื่อว่าจะได้มีเป้าหมายชัดเจนว่าผู้เรียนเรียนจบแล้วจะได้อะไรจากผู้สอนบ้า

 มิฉะนั้นแล้วจะเป็นแค่เพียง ครูซ่า ที่ซ่าจะสอน เท่านั้นเอง

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net