วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เห็ดวิเศษ.. ที่ต้องกินเมื่อมีโอกาส


                            เห็ด เป็นพืชที่มนุษย์รู้จักนำมาเป็นอาหาร โดยบางชนิดเป็นเห็ดที่มีพิษ การบริโภคเห็ดก็มีผู้คนหลายคนที่อาจกินเห็ดที่มีพิษอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ หากท่านใดที่คิดจะกินเห็ด ก็ขอให้ศึกษา ว่าเห็ดชนิดใดกินได้ ชนิดใดกินแล้วเป็นโทษ  จากการวิจัย ได้ผลมาว่าเห็ดมีกรดอมิโนที่ช่วยให้ไตย่อยคอเรสเตอรอลได้ดี มีผลให้ระดับคอเรสเตอรอลในเลือดลดลงได้  นอกจากนี้ยังช่วยให้เซลล์สร้างระบบคุ้มกันโรคตับอักสบจากไวรัสชนิด บี ได้ด้วย

                           เห็ด ไม่มีไขมันเหมาะแก่ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน หรือเป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือมีไขมันในโลหิตสูงดังนั้นการกินเห็ดที่กินได้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมาก

                           เห็ดที่จะขอกล่าวครั้งนี้ คือ เห็ดโคนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่อมีอุณหภูมิและความชื้นพอเหมาะ พบมากในป่าที่มีจอมปลวก ที่บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี  ราชบุรี  เพชรบุรี และอุทัยธานี เหตุที่พบเห็ดชนิดนี้ในบริเวณไม่กี่แห่ง เพราะว่าป่าถูกทำลายไปมาก สภาพภูมิอากาศก็เปลี่ยนไปมาก ไม่เหมาะในการเจริญเติบโตของเห็ดโคนเท่าไรนัก

                          เห็ดโคน ถือว่าหากินได้เฉพาะช่วงเท่านั้น  โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนกันยายน ถึงเดือนพฤศจิกายนเท่านั้นทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้นๆการเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจะต้องเข้าป่า ในเช้ามืดบริเวณที่มีจอมปลวกเห็ดจะถูกเก็บออกมาจากป่าตอนสายของแต่ละวัน จนถึงบ่าย เห็ดจะบานเร็วเมื่อมีอากาศร้อนมากขึ้น  ลักษณะเห็ดโคนที่เคยพบ จะมีก้านยาวผอมบ้าง อ้วนบ้างแล้วแต่ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่  และมีหมวกเห็ด มีสีขาวและดำตามแต่พื้นที่ เห็ดที่ยังไม่บานจะมีราคาสูง   การเพาะเห็ดโคนที่กล่าวนี้ยังไม่พบข้อมูลมาเผยแพร่ แต่มีเห็ดโคนอีกชนิดหนึงดอกเล็กมาก  มีชื่อว่า เห็ดโคนน้อย สามารถเพาะให้เจริญเติบโตในโรงเรือนได้แต่ รสชาดห่างไกลจากเห็ดโคนธรรมชาติมาก ราคาเห็ดสดช่วงออกใหม่ๆ อยู่ระหว่าง 300-500 ขึ้นอยู่กับขนาดของเห็ดและปริมาณที่มีในท้องตลาดที่มีความต้องการทั้งนี้ช่วงที่มีเห็ดโคน จะเป็นช่วงเทศกาลกินเจ พอดีจึงทำให้มีราคาสูง

                          การบริโภคเห็ดโคน มีหลายรูปแบบ

                         ๑. เป็นแบบง่ายสุดได้รสชาดและกลิ่นธรรมชาติมากที่สุด  โดยการนำเห็ดปริมาณที่ต้องการ ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำ ใส่น้ำพอสมควรต้มให้เดือด ใส่เกลือแกงเล็กน้อย น้ำเห็ดจะมีสีคล้ายน้ำชา กลิ่นธรรมชาติของเห็ดจะหอมเป็นพิเศษ รสหวานจากเห็ดจะออกมา มีชูรสในตัว เป็นของวิเศษเป็นอย่างยิ่ง ผู้เขียนเคยทำให้ผู้ใหญ่ในที่ทำงานได้ลองชิมดู ติดอกติดใจเป็นอย่างมาก( แต่ไม่ได้ความดีความชอบอะไร ) มีแต่คำชมเพราะเค้าไม่เคยกินมาก่อนเนื่องจากเนื้อเห็ดกรอบ หวานหอม

                         ๒. เห็ดโคนต้มยำ โดยเพิ่มเติมเครื่องต้มยำ ซึ่งได้แก่ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูดต้มให้น้ำเดือด เอาเห็ดสดใส่ ใส่เกลือเล็กน้อย ตำพริกขี้หนูลงไปบ้างเพื่อให้น้ำเผ็ดนิดหน่อย หรือตามชอบ ไม่ต้องใส่ชูรสหรือน้ำตาล เพราะหวานตามธรรมชาติแล้ว ยกขึ้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาวใส่ตามชอบ

                         ๓. เห็ดโคนยำ เห็ดโคนต้มพอสุกพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่เครื่องยำ คือหอมแดง อาจจะใส่ตะไคร้หันเล็กน้อย พริกขี้หนูหั่น กุ้งสดลวกสุก น้ำมะนาว น้ำปลาดี ปรุงรสตามชอบ พยายามรักษากลิ่นและรสชาดของเห็ดโคนไว้ให้มากที่สุด

                         การเก็บรักษาเห็ดโคนเมื่อซื้อจากแหล่งจำหน่าย

                         เป็นเรื่องสำคัญมากหากไม่เก็บรักษาให้ดี โอกาสที่เห็ดจะเสียหายจะมีมาก เป็นวิธีปฏิบัติง่ายคืออย่าให้เห็ดโดนน้ำ ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ เก็บไว้ในที่เย็น เมื่อจะปรุงอาหารก็นำมาทำความสะอาดขูดดินออกให้หมดก่อน แล้วจึงนำไปลางน้ำอีก ไม่ควรล้างน้ำก่อนที่จะเอาเศษดินออกจะทำให้เป็นเมือกแล้วล้างออกยาก

                         ขอให้พี่น้องชาวไทยที่มีโอกาสจะหาเห็ดโคน มากินได้ก็รีบนะ มันเป็นของวิเศษจริงๆ รสชาด กลิ่นธรรมชาตินี้หากินได้ปีละครั้งเท่านั้น นอกนั้นเป็นเห็ดโคนต้มน้ำเกลือซึ่งจะไม่กรอบหวานเหมือนเห็ดสดหรอกครับ 

โดย ต.อ.ที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net