วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดื่มเหล้า ดีหรือไม่?


ดื่มเหล้า ดีหรือไม่?


ภาพประกอบจาก http://www.doh.wa.gov/cfh/OHP

คนส่วนมากพูดว่าดื่มเหล้าไม่ดี เขาว่ามันมีผลเสียหลายอย่างเป็นต้นว่าทำให้เสียทรัพย์ เป็นมูลเหตุก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท ผู้คนดูถูก หรืออะไรๆเทือกนั้นยังไม่เห็นมีใครบอกว่า มันดีมากกว่าเสียเลยสักราย

ความจริงเหล้าหรือแอลกอฮอล์นั้น ถ้าเป็นเหล้าคุณภาพดี ผู้ดื่มรู้จักดื่ม ไม่มากเกินพอดีแล้ว ก็นับได้ว่าเป็นของดีมีประโยชน์ เพราะมันช่วยย่อยอาหาร ช่วยทำให้เลือดลมเดินดี และมีสมองปลอดโปร่ง

เหล้าที่ขายกันอยู่ส่วนมาก เป็นเหล้าที่ยังด้อยคุณภาพกินแล้วให้โทษ ส่วนเหล้าชั้นดีมาจากนอก ภาษีมันแรงราคาขายจึงแพงมากคนจนและคนชั้นกลางหมดสิทธ์ซื้อไปเลย

คุณสมบัติข้อเด่นของแอลกอฮอล์ก็คือ มันเป็นตัวลด “ความตึงผิว” ของน้ำ ทำให้น้ำไหลง่ายสามารถไชชอนไปได้ทุกหนทุกแห่ง พูดภาษาชาวบ้านก็คือมันเหลวมากกว่าเดิม น้ำที่มีฟองสบู่หยดแอลกอฮอล์ลงไปสักหน่อย ฟองทั้งหลายก็แตกดับไปสิ้น

สมมุติว่าเอาน้ำเปล่าๆเติมใส่ในคนโทดินเผาไม่เคลือบมันขังน้ำได้ แต่จะมีน้ำส่วนน้อยๆ แทรกซึมเนื้อดินเผาของคนโทออกไปภายนอก จะสังเกตได้ว่าคนโทเย็น เพราะมีน้ำระเหย และถ้าทิ้งไว้หลายวัน น้ำในคนโทก็จะแห้งเหือดหายไป ทั้งๆที่มีฝาคนโทปิดอยู่ แสดงว่าน้ำซึมออกไปนอกคนโท แล้วระเหยไปจนหมด

คราวนี้เอาใหม่ใช้น้ำผสมแอลกอฮอล์ใส่ลงไป ข้างคนโทจะเย็นมากกว่า และน้ำก็ซึมออกไปจนหมดได้เร็วกว่า

แสดงให้เห็นว่า แอลกอฮอล์ผสมน้ำ ทำให้น้ำมีความตึงผิวลดลง(ทำให้น้ำเหลวมากขึ้น) จึงไหลซึมได้สะดวก

คราวนี้พูดกันถึงว่า แอลกอฮอล์ช่วยย่อยอาหารได้อย่างไร เมื่อน้ำเหล้าลงไปถึงกระเพาะ กระเพาะนึกว่าอาหารก็ขับน้ำย่อยและน้ำเมือกออกมา แอลกอฮอล์ในเหล้าก็เข้าละลายน้ำย่อยนั้น ให้เหลวตัวมากขึ้นสามารถไหลซอกซอนไปตามรูเล็กรูน้อยได้สะดวกดียิ่งขึ้น

โมเลกุลของอาหารนั้น ไม่ใช่จะราบเรียบเหมือนแท่งแก้วมันยาวแต่ก็หงิกงอ และมีปุ่มมีขนอยู่ทั่วไป ทำให้น้ำหรือน้ำย่อยซึ่งมีความหนืด ค่อนข้างสูง เข้าไปทำให้เปียกได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นเมื่อแอลกอฮอล์เข้าไปช่วยให้น้ำย่อยเหลวตัวมากขึ้น มันจึงเข้าไปทำกิริยากับโมเลกุลของอาหารได้ทั่วทุกแง่มุม

สรุปแอลกอฮอล์คือ เหล้า จะช่วยทำให้กายย่อยอาหารมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ในข้อนี้นับว่าเหล้ามีประโยชน์ แต่โดยทางปฏิบัติ ใครก็ตาม เมื่อกินเหล้าเข้าไปอีกสองอึกแล้วรู้สึกสบายกายสบายใจดี หายเมื่อยขบ และสมองปลอดโปร่งก็(เกิดตัณหา) อยากจะให้มันดีมากๆและดีนานๆจึงดื่มกินต่อไปแล้วก็เกินขีดความดีไปไม่รู้ตัว เพื่อเป็นการตัดปัญหานี้สังคมหรือศาสนาจึงห้ามดื่มเหล้ากันเสียเลย (ทั้งๆที่ดื่มนิดหน่อยมีประโยชน์ก็ตาม)

ดื่มเหล้ามากทำให้ตายเร็ว จริงหรือ ?

เท่าที่ได้สังเกตมา จากเพื่อนฝูงที่สนิทกันบ้างไม่สนิทกันบ้างและคนอื่นซึ่งไม่รู้จักกันเป็น ส่วนตัวบ้าง ปรากฏว่า คนที่ชอบกินเหล้าเป็นประจำนั้น พออายุราวๆ 40 ปีก็ตาย ส่วนมากตายเพราะตับแข็ง บางคนเมื่อตอนเป็นหนุ่มเคยเป็นนักกีฬา นักมวยหรือนักเล่นกล้ามมาก่อน เคยโด่งดังมาแล้ว พอตอนหลังเกิดผิดหวังในชีวิตก็เลยเอาเหล้ามาช่วยดับทุกข์ ไปๆมาๆ เลยติดเหล้า ต้องกินทุกวันมีอายุอยู่ได้เกือบ 50 ปี สุขภาพเกิดไม่ดีต้องเข้าโรงพยาบาล ส่วนมากหมอรักษาตับซึ่งจวนจะแข็งแล้ว ไม่ให้มันแข็ง ครั้นอาการดีขึ้นหมอก็อนุญาตให้กลับบ้านได้ ครั้นเวลาผ่านไปได้ไม่นาน โบราณว่าหมามันเคยกินขี้ เห็นขี้เข้าก็อยากกินอีก คิดวานิดหน่อยคงไม่เป็นไร มีหมอดียาดีแล้ว จะต้องไปกลัวมันทำไมนัก ถ้าโชคไม่ดีเกิดไม่สบายอีก หมอก็คงช่วยได้ (เพราะเคยช่วยได้มาแล้ว) ว่าแล้วก็กรอกเหล้าเข้าปากไป
นับจากออกจากโรงพยาบาลครั้งก่อนมาไม่ถึงครึ่งปี ก็ต้องกลับไปอีกคราวนี้ไม่มีโอกาสได้กลับบ้านอีกแล้ว ตับมันแข็งหมอช่วยไม่ไหวก็ต้องตายไป

โดย มาวิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net