วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

... รัฐบาลสมัครกำลังสร้างความชอบธรรมในการสลายการชุมนุม ...


เป็นที่ทราบกันดีว่าการประขุมรัฐสภาในบ่ายวันนี้ (๓๑ ส.ค.) เป็นการประชุมร่วมสองสภาตามมาตรา ๑๗๙คือ ส.ว.และ ส.ส. ซึ่งต่างก็เป็นตัวแทนที่มาจากการเลือกตั้ง ยกเว้น ส.ว.ที่มาจากการสรรหา โดยที่การประชุมจะไม่สามารถลงมติไว้วางใจรัฐบาล เป็นเพียงการรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกเพื่อดำเนินการในสิ่งที่เห็นว่าเหมาะสม เพราะที่ผ่านมารัฐบาลไม่สามารถดำเนินการยุติการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยโดยใช้กลไกตำรวจ และทหารเองก็ปฏิเสธการใช้ พรก.สถานการณ์ฉุกเฉินเพราะเห็นว่าสถานการณ์ยังไม่ถึงจุดที่จะทำเช่นนั้น เมื่อเป็นดังนี้ ทางเลือกก่อนการดำเนินการใดๆต่อไปของรัฐบาล จึงต้องหันมาทางรัฐสภาก่อนเพื่อขอความเห็น...

หากจะดูเหตุการณ์ในช่วง ๑ สัปดาห์ที่ผ่านมา ความรู้สึกของนักวิชาการบางคนเห็นว่าการยึดสถานี NBT และสถานที่ราชการหลายแห่งไม่สมควรที่จะถึงกับตั้งข้อกล่าวหาแกนนำพันธมิตรว่าเป็นกบฏ แต่เป็นเพียงการรุกของฝ่ายพันธมิตรในเชิง”สัญลักษณ์” ซึ่งชี้ให้เห็นถึงศักยภาพที่เป็นไปได้ของฝ่ายพันธมิตรที่จะไม่ใช้ความรุนแรงตามเจตนารมณ์ในการเคลื่อนไหว และผู้กระทำการนั้นก็ถูกควบคุมตัวไว้แล้วโดยไม่มีการขัดขืน และการเปิดเวทีการชุมนุมแห่งใหม่ก็คือทำเนียบรัฐบาลที่พึ่งจะยึดมาได้ ๕ วัน นับว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน เปรียบเหมือนการบริหารประเทศแทนรัฐบาลปัจจุบัน ที่แม้จะไม่มีที่ทำงาน ประเทศชาติก็ยังอยู่ได้เพราะโครงสร้างส่วนราชการ และเอกชนที่ยังแข็งแรงพอที่จะประคับประคองประเทศให้อยู่ต่อไปได้...

ในชั้นต้น รัฐบาลนายสมัครฯเริ่มการหารือพรรคร่วมรัฐบาลโดยไม่มีนายสมัครฯเข้าร่วม ดูเหมือนกับจะโดดเดี่ยวนายสมัครฯมากขึ้น ในเวลานี้ นายสมัครฯอาจตัดสินใจบางอย่างอยู่ในใจแล้ว... แล้วจะคาดหวังอะไรได้กับการประชุมรัฐสภาในวันนี้

๑.      ภาพการขัดจังหวะการอภิปรายของส.ส.ฝ่ายค้านโดยส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้หากการควบคุมการอภิปรายของประธานรัฐสภาดำเนินการไปไม่ดีพอ

๒.      ตัวแทนพรรคฝ่ายค้านเรียกร้องให้ นายกฯแสดงสปิริตลาออกที่ไม่มีความเป็นผู้นำเพียงพอที่จะสามารถจัดการกับกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งก็เข้าทางที่พันธมิตรต้องการ และพร้อมที่จะสลายการชุมนุม

๓.      หากเป็นไปตามข้อ ๒ พรรคร่วมรัฐบาลจะสลายขั้วมาจับกับพรรคฝ่ายค้านเพื่อจัดตั้งรัฐบาลโดยอ้างว่าเพื่อความสงบสุขของประเทศ แต่ข้อตกลงที่ประชุมพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อคืน (๓๐ ส.ค.) อาจนำเสนอรองนายกรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งขึ้นเป็นนายกฯแทน ซึ่งพันธมิตรฯจะใช้เป็นข้ออ้างในการชุมนุมต่อไป

๔.     หากไม่ได้ข้อสรุปใดที่เป็นประโยชน์ ซึ่งรัฐบาลก็คาดหวังไว้เช่นนั้น และการอ้างที่มาของรัฐบาล จะทำให้รัฐบาลมีความพร้อมที่จะดำเนินการต่อไปมากขึ้นอีก

 

แล้วทหารก็จะมาสรวมบทเป็นกรรมการตัดสินให้ทุกฝ่ายฯ ถอยกลับไปคนละหลายๆก้าว...

โดย Naive@KnowledgeValley

 

กลับไปที่ www.oknation.net