วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดอกไม้มีพิษและคุณสมบัติทางสมุนไพร


">

สารพิษในดอกไม้/คุณสมบัติทางสมุนไพร

ดอกไม้บางชนิดสามารถรับประทานได้ แต่ดอกไม้บางชนิดมีสารพิษอยู่ในตัวเอง เช่น

ดอกลำโพง ลำต้น ใบ ดอก และผลของลำโพง มีสารพิษที่เรียกว่า อัลคาลอยด์ (Alkaloid) อยู่หลายชนิด สารพิษในต้นลำโพงไม่สามารถทำลายด้วยความร้อน และเมล็ดลำโพงมีพิษสูงมาก พิษของลำโพงจะออกฤทธิ์ช้าๆ ในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดปากคอแห้ง กระหายน้ำ กลืนอาหารและน้ำลำบาก สายตาพร่า เคลิ้ม เพ้อคลั่ง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ดอกลำโพง ลำต้น ใบ ดอก และผลของลำโพง มีสารพิษที่เรียกว่า อัลคาลอยด์ (Alkaloid) อยู่หลายชนิด สารพิษในต้นลำโพงไม่สามารถทำลายด้วยความร้อน และเมล็ดลำโพงมีพิษสูงมาก พิษของลำโพงจะออกฤทธิ์ช้าๆ ในระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดปากคอแห้ง กระหายน้ำ กลืนอาหารและน้ำลำบาก สายตาพร่า เคลิ้ม เพ้อคลั่ง และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

ชื่ออื่นๆ : ลำโพงขาว, กาสลัก, ลำโพงกาสลัก, ลำโพงแดง, ลำโพงดำ (ภาคกลาง), มะเขือข้าดอกดำ (ลำปาง), มะเขือบ้า (ภาคเหนือ, อีสาน), ละอังกะ (ส่วย-สุรินทร์), เลี้ยก (เขมร-สุรินทร์), มั่วโต๊ะโละ, เล่าเอี้ยงฮวย (จีน)

บางตำราเรียกว่า ดอกแก, ดอกแตร หรือแตรนางฟ้า

ลักษณะทั่วไป :เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นเปราะ แต่เปลือกเหนียว

ใบ : เป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ ปลายใบแหลม โคนใบไม่เท่ากัน ขอบเป็นคลื่น ใบคล้ายใบมะเขีอพวง มีสีเขียวอ่อน

ดอก : ออกเดี่ยว อยู่ตามง่ามใบหรือส่วนยอดของต้น ลักษณะดอกเป็นรูปแตรหรือลำโพง มีขนาดใหญ่ มีสีม่วง สีขาว หรือขาวอมเหลืองอมม่วง ถ้าดอกออกสีม่วงจะมีกลีบซ้อนๆ กัน 2-3 ชั้น

ผล : เป็นลูกกลมขนาดผลมะเขือเปราะ แต่มีหนาม เมื่อแก่จะแตกออกจะเห็นเมล็ดภายในสีน้ำตาลแบนอยู่เป็นจำนวนมาก

สรรพคุณ : ใบ : ใช้พอกกลากเกลื้อน แก้แผลเรื้อรัง แก้ฝี และช่วยให้ให้ผู้เป็นหืดหายใจสะดวก ใช้ทาเต้านมของหญิงลูกอ่อนที่ให้นมบุตร แก้อาการอักเสบของเต้านม

เมล็ด : ทุกพอแหลก แช่กับน้ำมันพืช ประมาณ 7 วัน ทาบริเวณที่ปวดเมื่อย หรือขัดยอก ช่วยบรรเทาอาการปวด และใช้ใส่ฟันที่เป็นรูจะช่วยบรรเทาปวดได้

ทั้งต้น : ทุกส่วนของลำต้นมีฤทธิ์เป็นยาเสพติด เป็นยาระงับความเจ็บปวด แก้อาการเกร็ง น้ำคั้นจากต้นเมื่อหยอดตาจะทำให้ม่านตาขยายเช่นเดียวกับการหยอดตา

ดอก : ลักษณะของดอกเป็นรูปแตร มีกลีบ 5 กลีบ ออกบริเวณยอดของก้านต้น

ใบ : ใบแข็ง ผิวเป็นมัน ตรงกลางเป็นเส้นขาว ใบมนรี ปลายใบมนโคนใบสอบ ใบจะแตกออกตามปลายของกิ่งก้าน

ต้น : เป็นไม้ที่มีลำต้นอ่อนและอมน้ำ สูงประมาณ 3-6 ฟุต

ลักษณะทั่วไป :

 

มีพิษ รับประทานไม่ได้ ทนสภาพแห้งแล้งได้ดี ได้รับสมญานามว่า "กุหลาบทะเลทราย" ยางมีพิษเป็นอันตรายมาก อย่าให้เข้าปากหรือตาเป็นอันขาด

ดอกชวนชม 

ดอกยี่โถ เป็นพันธุ์ไม้โบราณของกรีกและโรมัน จากบันทึกของกรีกโบราณอ้างถึงพืชชนิดหนึ่ง เรียกว่า ออโนทีรา มีรสขม และมีพิษ จากคำบรรยายเชื่อว่าเป็นดอกยี่โถนั่นเอง

ชื่ออื่นๆ :อินโถ (พายัพ), ยี่โถจีน (ไทย)

ลักษณะทั่วไป : ต้น : เป็นพรรณไม้พุ่ม ลำต้นมียางสีขาวคล้ายนม เป็นไม้ใบเดี่ยว ออกดอกเป็นช่ออยู่ตรงส่วนยอดของต้น ลักษณะของดอกเป็นรูปกรวย มีทั้งชนิดลาหรือซ้อน มีหลายสี มีกลิ่นหอม มีฝักเป็นคู่ เมื่อแก่จัดจะแตกออก มีเมล็ดอยู่ในผลและมีขนละเอียดคล้ายเส้นไหมปกคลุมอยู่ และเมล็ดสามารถลอยตามลมกระจายพันธุ์ได้

สรรพคุณ : ใบ : มีทั้งคุณและโทษ ถ้าใช้ใบยี่โถเกินขนาดจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ แต่ถ้าใช้ในขนาดพอเหมาะจะมีฤทธิ์เป็นยาบำรุงหัวใจ เป็นยาเบื่อหนูและฆ่าแมลงได้

นอกจากนี้ยี่โถเป็นต้นไม้ที่เป็นพิษ โดยเฉพาะยางของยี่โถมีพิษมาก ไม่ควรให้เด็กเล่น ในใบยี่โถมี Cardiac glysosides ชื่อว่า  neri-in, nerianthin และ oleandrin จะมีฤทธิ์แรงมาก ในการนำมาปรุงเป็นยา ฉะนั้นจึงไม่นิยมนำมาใช้เป็นยา

อาการพิษเนื่องจากใบยี่โถ จะทำให้อาเจียร คลื่นไส้ ชีพจรเต้นอ่อนและไม่เป็นจังหวะ ที่สุดม่านตาจะขยายและหมดสติ

การแก้พิษในครั้งแรกให้ทานกาแฟก่อนส่งโรงพยาบาล

ดอกเข็มขาว มีสารบางอย่างคล้ายสารซัลยาไนท์อยู่ในดอก ไม่ควรรับประทาน

ชื่ออื่นๆ : เข็มไม้ (ไทย), เข็มพระราม (กรุงเทพฯ), เข็มปลายสาน (ตานี), เข็มขาว (พายัพ)

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลาง ใบเป็นรูปไข่ ขอบใบเรียบ ปลายมน ก้านดอกยาว ปลายก้านดอกจะเป็นกลีบเล็กๆ ดอกจะออกรวมกันเป็นช่อสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น รากจะมีรสหวาน

สรรพคุณ : ราก ใช้ปรุงเป็นยากิน รักษาโรคตา เจริญอาหาร


โดย pimthipat

 

กลับไปที่ www.oknation.net