วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กะเหรี่ยงไปงานกาล่า (ตอนจบ)


“นี่คือสถาน แห่งบ้านทรายทองที่ฉันปองมาสู่”

 

ความรู้สึกนี้ผุดขึ้นในหัวตอนเดินเข้าไปในห้องจัดเลี้ยง ที่เต็มไปด้วยความสวย ความงาม ความเท่ ความไฮโซ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งกะเหรี่ยงสองคนไม่มี ที่มีก็เพียงความมั่นใจ เดินมุ่งไปโต๊ะข้างหน้า ได้นั่งโต๊ะหมายเลข 2 (หน้าเวทีเลย)

 

นั่งเสร็จก็เข้าสู่กระบวนการการรับประทานอาหารแบบดินเนอร์เต็มรูปแบบ มีการเสิร์ฟไวน์ มีอาหารเรียกน้ำย่อย ซุป Main Dish และของหวาน (ของหวานเก๋ไก๋ คือชอกโกแลตทรัฟเฟิลที่มีชอกโกแลตขาวรูปกรรไกรกับหวี วางประดับไว้ ใครเห็นก็อดอมยิ้มไม่ได้)

 

อ้อ! ลืมบอกไปว่างานนี้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จมาเป็นองค์ประธานด้วย ฉะนั้นเวลาจะลุก จะนั่ง จะต้องถอนสายบัวหรือทำความเคารพด้วย (ซึ่งก็เพิ่งรู้ธรรมเนียมตอนคนข้างๆ เขาลุกไปห้องน้ำนี่แหละ)

 

หลังจากที่นักร้องกิตติมศักดิ์หลายๆ คน ขึ้นมาร้องเพลงขับกล่อมให้เป็นที่เพลิดเพลิน คุณสมศักดิ์ ก็ได้มาปรากฏกายบนเวทีร้องเพลง Your song พร้อมทั้งฉายภาพอดีตตั้งแต่เอ๊าะๆ เริ่มเป็นช่างทำผม จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

 

แล้วก็มาถึงไฮไลท์ที่อยากดูนั่นก็คือ การแสดงละครเพลง “Your head is your crowning glory” ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิวัฒนาการทรงผมของไทย จากความภูมิใจในวิทยานิพนธ์เล่มเดียวของวงการช่างทำผม การแสดงทำได้ดีมาก ทั้งแสง สี เสียง เริ่มเรื่องในห้องสมุดที่มีคุณดารณี กฤตบุญญาลัย รับบทเป็นบรรณารักษ์ เธอได้หยิบหนังสือเล่มหนึ่งให้เด็กน้อยเปิดดู หนังสือเล่มนั้นมีเรื่องราวที่เกี่ยวกับเรื่องของเส้นผม ทรงผม ร้อยเรียงมาตั้งแต่ยุคสุโขทัย อยุธยาตอนต้น ตอนปลาย สมัยรัตนโกสิททร์ตอนต้น สมัยรัชกาลที่ 4-5 ซึ่งเริ่มมีอิทธิพลตะวันตกเข้ามา จนกระทั่งถึงปัจจุบันที่มีอิทธิพลของญี่ปุ่นและเกาหลีเข้ามา โดยเรื่องราวต่างๆ นำเสนอผ่านตัวละครต่างๆ ที่ผลัดกันมานำเสนอทรงผมในแต่ละยุคสมัย  

 

ดูแล้วต้องขอปรบมือให้ในความคิดสร้างสรรค์ และความทุ่มเทสร้างงานที่น่าตื่นตาตื่นใจ ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าเรื่องของ “เส้นผม” เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆ

 

สำหรับของขวัญสุดพิเศษที่คุณสมศักดิ์นำมาแจกผู้มีเกียรติและเหล่าสื่อมวลชน ก็ได้แก่ผลิตภัณฑ์แชมพู-ครีมนวด แบรนด์ชลาชล ที่บรรจุในขวดที่เก๋ไก๋ และใส่เป็น pack set อย่างสวยงามในกล่องไม้

 

จากที่คิดว่าจะกลับถึงบ้าน 2 ทุ่มกว่าๆ กลับกลายเป็นปาเข้าไป 5 ทุ่ม แต่เราสองคนก็อิ่มตา อิ่มใจ และอิ่มพุงเป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าเราจะมีโอกาสได้มาร่วมงานใหญ่ๆ อย่างนี้เลย ต้องขอบคุณคุณนุชและน้องโบมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ

 

และถ้าใครอยากรู้เรื่องเบื้องลึกของคุณสมศักดิ์ ชลาชล ซึ่งปัจจุบันเป็นถึงมหาบัณฑิตหลักสูตรศิลปศาสตร์มหาบัณฑิต คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกำลังเข้าศึกษาต่อปริญญาเอกในคณะทรัพยากรมนุษย์ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง ก็ติดตามกันได้ใน Go Training ฉบับตุลาคมนี้่นะคะ .

 

 

 

โดย นกหงษ์หยก

 

กลับไปที่ www.oknation.net