วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท่องไปใน 'ลาวใต้'... งาม 'ธรรมชาติ' ชุ่มฝนชื่นใจ


ดูฝน จะเที่ยวท่องไปหนไหนก็ดูจะลำบาก เพราะต้องเสี่ยงเดาใจดินฟ้าอากาศว่าจะก่อมรสุม เกิดลมพายุให้ฝนเทลงมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แต่ถ้าหากเราคิดในแง่ดี คิดถึงบรรยากาศเมฆหมอกขุ่นมัวหนาทึบ ช่วยบดบังแสงแดดให้ร่มเย็นลง และหนุนด้วยลมพัดไหวเย็นสบาย ก็คงได้อารมณ์รื่นรมย์ไปอีกแบบเหมือนกัน

จึงอยากแนะนำให้ไปซึมซับบรรยากาศดังกล่าวในประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (ส.ป.ป.ลาว) ยิ่งไปกันเป็นหมู่คณะกับ 'อีซูซุ ซูเปอร์คอมมอนเรล คาราวานสัญจร' ประจำปี 2551 เส้นทางที่ 4 หวังเชื่อมวัฒนธรรมสองฝั่งโขง เชื่อมโยงไทย-ลาว เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ก็ครึกครื้นได้เป็นอย่างดี

(<--น้ำตกผาส่วม)

เช้าวันนั้น ขบวนรถอีซูซุ กว่า 50 คัน พร้อมสมาชิกร่วมคาราวานกว่า 200 ชีวิต ออกเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี เข้าสู่ด่านวังเต่าของลาว เพื่อสัมผัสความสุขจากการขับรถท่องเที่ยวทางไกลในถิ่นลาวใต้ โดยได้รับเกียรติจาก ปนัดดา เจณณวาสิน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ช่วยอำนวยการความสะดวกตลอดเดินทาง และมี พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ กูรูเรื่องรถ เป็นผู้อำนวยการจัดคาราวานอีกด้วย

กล่าวถึงคณะคาราวานได้ข้ามผ่านสะพานมิตรภาพลาว-ญี่ปุ่น สู่เมืองปากเซ เมืองหลวงของแขวงจำปาสัก แวะชมความงามของ 'ตาดผาส่วม' ในอุทยานบาเจียง ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีละอองน้ำสีขาวแผ่กระจายอันเกิดจากสายน้ำที่ไหลหลากตลอดทั้งปี กระทบแท่งหินผาขนาดใหญ่ที่เรียงตัวกลายเป็นหอห้อง นับเป็นความสวยงามที่แปลกตา และชื่อที่แปลกหู (ภาพตาดผาส่วมในฤดูฝนช่างเกรียวกราก)

โดยชื่อผาส่วมนี้เป็นภาษาท้องถิ่นของลาว มีความหมายถึง 'ห้องหอ' สำหรับคู่บ่าว-สาวที่มาพร้อมกับตำนานพื้นเมืองที่เชื่อกันว่า น้ำตกแห่งนี้คือห้องหอรอรักที่ท้าวบาเจียง สร้างไว้เพื่อรอนางมะโรง คู่หมั้นของตนที่หนีตามท้าวจำปาสักไป

น่าสนใจว่า อุทยานบาเจียง แห่งนั้น มีคนไทยอย่าง วิมล กิจบำรุง ชาวสามพราน จ.นครปฐม เข้าไปพัฒนาธุรกิจท่องเที่ยวในลาว ตั้งแต่เมื่อปี 2539 จนได้รับสัมปทานจากรัฐบาลลาวให้ดูแลอุทยานแห่งนี้ที่มีพื้นที่กว่า 1,300 ไร่ สร้างสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยใช้แรงงานท้องถิ่น ไม่ใช่เครื่องมือหนักในการปรับปรุงพื้นที่ และมุ่งสืบสานวัฒนธรรมโบราณของชนเผ่าแถบนั้นให้คงอยู่อีกด้วย

หลังจากแวะพักรับประทานอาหารมื้ออร่อยจากร้านอาหารริมตาดผาส่วมแล้ว ขบวนคาราวานได้มุ่งหน้าต่อไปยังเมืองปากซองในลักษณะของการผจญภัยเล็กน้อย เนื่องจากสภาพเส้นทางในลาวยังไม่ค่อยดีนัก อีกทั้งยังเจอกับฝนที่ตกลงมาเป็นระยะๆ แต่ด้วยสมรรถนะที่เป็นเยี่ยมของรถอีซูซุ และจิตใจที่รักการท่องเที่ยวของผู้ร่วมคาราวาน ทำให้รถทุกคันสามารถผ่านพ้นไปชมความงามของสายน้ำสีขาวที่ไหลพุ่งจากหน้าผากระทบโขดหินเป็นละอองฝอยของน้ำตก 'ตาดฟาน' ของเมืองปากซองได้อย่างปลอดภัย

ก่อนปิดท้ายค่ำคืนแรกในเมืองปากเซด้วยการเข้าพักที่โรงแรมจำปาสัก พาเลส ซึ่งเป็นวังเก่าของเจ้าบุญอุ้ม เจ้าเมืองในอดีต

'ปากเซ' มีภูมิประเทศเป็นป่าเขา ซึ่งตั้งอยู่ตรงบริเวณที่แม่น้ำโขงกับแม่น้ำโดนหรือเซโดน ไหลมาบรรจบกัน ห่างจากเขตแดนไทยไม่มากนักอยากกล่าวถึงโรงแรมจำปาสัก พาเลส ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเซ เมื่อขึ้นไปอยู่บนสุดของโรงแรม จะสามารถเห็นทิวทัศน์ของเมืองปากเซ เมืองเอกของลาวใต้ ที่กำลังพัฒนาเป็นศูนย์การค้าสำคัญ ยิ่งมุ่งไปเบื้องหน้าจะเห็นแม่น้ำโขงไหลไปบรรจบกับแม่น้ำเซ จึงทำให้เห็นเมืองแห่งนี้เป็นเกาะกลางน้ำเลยทีเดียว

ช่วงเวลาพักเหนื่อยยามเย็น หลังจากเดินทางมาทั้งวัน พวกเรา 4-5 คน ได้ออกเดินชมเมืองปากเซ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับแม่ค้าแม่ขาย ซึ่งได้รับรู้ข้อมูลที่น่าสนใจว่ามีชาวต่างชาติอย่างฝรั่งมาเที่ยวที่นี่จำนวนไม่น้อยเลย และสำรวจร้านค้าก็เห็นสินค้าอุปโภคบริโภควางขายเต็มร้านเลยทีเดียว และช่วงค่ำมีงานเลี้ยงรับรองพิเศษและชมการแสดงพื้นเมือง ที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมของชาวลาวที่นุ่มนวลและเรียบง่ายได้เป็นอย่างดี

เริ่มต้นวันที่สองของการเดินทางในลาวด้วยการทำบุญใส่บาตรอย่างพร้อมเพรียงในตอนเช้าเพื่อเสริมสิริมงคล แล้วจึงออกเดินทางต่อไปยัง 'น้ำตกคอนพะเพ็ง' หรือ 'ตาดคอน' อยู่ห่างจากเมืองปากเซ ไปทางเมืองประทุมพร ตามถนนหมายเลข 13 ระยะทาง 148 กม. หรืออยู่ห่างจากช่องเม็กของไทยเราประมาณ 192 กม. ซึ่งน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีแก่งหินขนาดใหญ่กั้นทางเดินของกระแสน้ำแม่น้ำโขง มีความสูงประมาณ 15 เมตร ความกว้าง 1 กม. นับเป็นประติมากรรมธรรมชาติที่มีความสวยงามน่าประทับใจแก่ผู้มาเยือนจนได้รับสมญานามว่า 'ไนแองการ่าแห่งเอเชีย' หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม มหานทีสีทันดร หรือบางคนอาจเรียกว่า มหานทีสี่พันดอน ด้วยเป็นความมหัศจรรย์ของกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกระทบเกาะแก่งใหญ่น้อยกว่า 4,000 เกาะ (คำว่า 'ดอน' หมายถึง เกาะ) ก่อให้เกิดเสียงดังมหาศาล ก้องกังวานไปทั่วบริเวณ เชื่อกันว่าสามารถส่งเสียงได้ไกลนับสิบๆ กิโลเมตร

คอนพะเพ็งในฤดูน้ำหลาก ช่างไหลเชี่ยวกรากยิ่ง ไม่อยากนึกภาพเลยว่า หากมีใครตกลงไปจะรอดได้อย่างไร ขนาดเด็กน้อยที่ร่วมขบวนคาราวานไปกับพ่อ-แม่ครั้งนี้ ยังกลัวเลย ต้องเข้าใจว่า แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในประเทศลาวนั้น จุดชมทัศนียภาพต่างๆ ไม่ได้วางรั้วรอบขอบชิดมากนัก จึงเสี่ยงที่จะพลัดตกลงไปได้ ยิ่งฤดูฝนที่เปียกชื้นไหลลื่นได้ง่าย

หลังจากเที่ยวชมคอนพะเพ็งสมใจอยากแล้ว จึงหยุดเติมพลังจนอิ่มท้อง และแวะเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองอย่างจุใจ ฝนก็เริ่มตกลงมาอย่างหนักไม่ขาดสาย ขบวนคาราวานจึงวิ่งกลับไปหลบฝนสบายๆ ที่โรงแรมจำปาสัก พาเลส เมื่อฝนหยุดสนิทดีแล้ว ชาวคาราวานจึงมีโอกาสได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวเมืองปากเซตามอัธยาศัย ทั้งการเดินเท้าแบบสบายๆ หรือเลือกผจญภัยกับการนั่งสามล้อเครื่องเมืองลาว หรือที่คนไทยเรียกว่า 'สกายแล็บ' ชมเมือง

นอกจากนี้นักช้อปเมืองสยามยังสามารถแวะเลือกซื้อสินค้าเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับเมืองไทยได้ที่ตลาดดาวเรือง ซึ่งเป็นแหล่งรวมสินค้าพื้นเมือง เครื่องประดับเงินหลากลวดลาย ตลอดจนอาหารคาว-หวานประเภทต่างๆ ไว้ให้เลือกซื้อ เลือกชม และเลือกลองลิ้มชิมรสกันอย่างสนุกสนาน

ในวันรุ่งขึ้นของวันถัดมา การเดินทางกลับประเทศไทยของขบวนคาราวานอีซูซุเป็นไปอย่างราบรื่น โดยสมาชิกคาราวานได้แวะจับจ่ายเงินสำหรับสารพันสินค้าปลอดภาษีอีกครั้งที่ด่านวังเต่า ก่อนกลับสู่เมืองไทยโดยสวัสดิภาพ

ในการเดินทางเข้าไปเที่ยวบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างลาวนั้น แม้จะเป็นวัฒนธรรมหลายอย่างที่ใกล้เคียงกับภาคอีสานของบ้านเรา แต่ด้วยระบบการเมืองการปกครองที่แตกต่างกัน จะวาดหวังว่าไปแล้วจะได้รับความสะดวกสบายไม่มีปัญหาติดขัดอะไรเลย คงไม่ได้หรอก

ดังนั้น ถ้าจะเดินทางไปเที่ยวในลาว อย่าไปคิดเรื่อง 'เสียน้อย เสียยาก เสียมาก เสียง่าย' เรื่องการจับจ่ายใช้สอยในประเทศลาว ซึ่งสินค้าอุปโภคบริโภคส่วนใหญ่มาจากไทย ราคาจึงสูงกว่าเล็กน้อย แต่ถ้าซื้อสินค้าจำพวกของฟุ่มเฟือย ราคาจะถูกกว่า แต่ก็ต้องคำนึงถึงคุณภาพด้วย

.......

ภาพประกอบเพิ่ม


ตาดผาส่วม


อีกมุมหนึ่งของตาดผาส่วมครับ น้แรงเลยทีเดียว
น้ำแรงจริงๆ ตกลงไปคงไม่รอด

ตาดฝาน
ตาดฝานไหลออกจากโขดหินตกจากผาสูงไกด์สาวชาวลาว..


การอบชาแห้งของไร่ชาและกาแฟของลาวใต้ครับ
มอไซต์ลาวอินเตอร์เนตลาว


โรงแรม จำปาสัก พาเลท พักค้างที่นี้ 2 คืนครับ
คอนพะเพ็ง น้ำแรงไม่เท่าใจคนไปเยี่ยมชม เก็บภาพมาฝาก

การค้าขายที่เมืองปากเซยามย่ำค่ำ.. ฝนมาทันที

หนูน้อยคาราวาน อีซูซุ ครั้งนี้กันกันทั้งครอบครัว ลูกเล็กเด็กแดง

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net