วันที่ อังคาร กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทะเลบัน


 ในผืนป่าแต่มีชื่อว่าทะเล
ทะเลบัน คือบึงน้ำขนาดใหญ่แวดล้อมด้วยป่าดิบและภูเขาหินปูน
เกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน "ทะเลบัน" มาจากภาษามาลายูว่า "เลอ โอ๊ต กะ บัน"
ทุกยามเช้ามีสายหมอกอ่อน ๆ ห่มคลุมเหนือบึงน้ำงดงามจับตา

พอถึงยามค่ำคืนทั่วทั้งดงดิบโดยรอบระงมด้วยเสียง "ว้าก ว้าก ว้าก" ของจงโคร่ง หรือเขียดว้าก

สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ จนชาวบ้านเรียกว่า "หมาน้ำ" กลายเป็นสัญลักษณ์ของผืนป่าและผืนน้ำแห่งนี้

ความงามของบึงน้ำกลางดงดิบ

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขตอุทยาน

                ทะเลบัน เป็นบึงน้ำขนาดใหญ่กลางหุบเขา ขนาบด้วยเทือกเขาจีนและเขาวังประ มีเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ มีปลาน้ำจืดและหอยชุกชุม น้ำใสสะอาดจนสามารถมองเห็นสาหร่าย และฝูงปลาว่ายไปมา บาง ครั้งจะมีสมเสร็จลงมากินน้ำเป็นภาพที่น่าประทับใจ รอบบึงมีพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งขึ้นอยู่หนาแน่น ชาวบ้าน เรียกว่า "ต้นบากง" ทางอุทยานฯ ได้สร้างศาลาท่าน้ำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อนด้วย

                น้ำตกรานี  เป็นน้ำตกขนาดเล็ก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เพียง 200 เมตร จะมีทางเดินเท้าแยกจากทางไปบ้านพักริมบึง ซึ่งเป็นบ้านพักของอุทยานฯ จนถึงตัวน้ำตกน้ำตกแห่งนี้มีน้ำน้อยแต่จะไหลอยู่ตลอดปี

                 น้ำตกยาโรย เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีต้นน้ำมาจากลำธารในป่าหัวกระหมิง มีความสวยงามเป็นจุดท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของอุทยานฯ น้ำตกนี้มีทั้งหมด 9 ชั้น ไหลลดหลั่นลงมาตามภูเขา แต่ละชั้นเป็นแอ่งสามารถเล่นน้ำได้

การเดินทางไปชมน้ำตกยาโรย จากที่ทำการฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 4184(สายควนสตอ-วังประจัน) ประมาณ 7 กิโลเมตร จะมีทางลูกรังแยกขวามือเข้าไปอีก 700 เมตร

                 น้ำตกโตนปลิว เป็นน้ำตกที่สวยที่สุด ในอุทยานฯ และในจังหวัดสตูล น้ำตกแห่งนี้มีน้ำมาก ไหลตลอดทั้งปี มีต้นน้ำมาจากเขาจีน

การเดินทางไปชมน้ำตกโตนปลิว ใช้เส้นทางเดียวกับน้ำตกยาโรยซึ่งห่างกันประมาณ 6 กิโลเมตร หรือห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 12 กิโลเมตร จะมีทางลูกรังแยกไปอีก 3 กิโลเมตร

                   ทุ่งหญ้าวังประ เป็นทุ่งหญ้าในที่ราบอันกว้างใหญ่ ระหว่างภูเขาทางทิศตะวันตกของอุทยานฯ มี สัตว์ป่าอาศัยอยู่มาก เช่น สมเสร็จ กระจง เม่น ไก่ป่า เป็นต้น

การเดินทางไปทุ่งหญ้าวังประ จากที่ทำการอุทยานฯ ใช้ทางหลวงสายควนสตอ-เขตแดน กลับออกมาทางปากทางราว 8 กิโลเมตร จะเห็นป้ายบอกทางเข้าทุ่งหญ้าวังประ ทางซ้ายมือเป็นทางลูกรัง ระยะทางประมาณ 10.5 กิโลเมตร การเดินทาง ในฤดูร้อนจะสะดวกกว่า

                    ถ้ำลอดปูยู (ปูยู แปลว่า ปลาหมอ) เป็นถ้ำลอด ที่มีลักษณะคล้ายกับถ้ำลอดที่อ่าวพังงา แต่มีขนาด เล็กกว่าอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานฯ ถ้ำลอดปูยูตั้งอยู่ที่เขากาหยัง (กาหยัง แปลว่า หลังคาเรือเอี้ยมจุ๊น) ตำบลปูยู ห่างจากตัวจังหวัด 15 กิโลเมตร บนเพดานถ้ำ มีหินงอกหินย้อยบ้าง มีคลองท่าจีนไหลผ่านถ้ำ และสองฝั่งของ คลองเป็นป่าโกงกางตลอดแนว จากถ้ำประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงถ้ำกาหยังซึ่งเป็นถ้ำที่มีค้างคาวอาศัยอยู่มาก

การเดินทางไปชมถ้ำลอดปูยู จากตัวเมืองสตูลไปลงเรือที่ท่าเรือเกาะนก หรือที่ท่าเรือตำมะลัง ซึ่งห่างจากตัวเมือง 9 กิโลเมตร จาก ท่าเรือตำมะลังเช่าเรือหางยาวไปถ้ำลอดที่คลองท่าจีน ค่าโดยสารประมาณ 400-500 บาท (ขึ้นกับขนาดของเรือ และจำนวนนักท่องเที่ยว)

                     เขตแดนไทย-มาเลเซีย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ เพียง 2 กิโลเมตร บริเวณเขตแดนมีหน่วยพิทักษ์- อุทยานฯ ตั้งอยู่ มีที่นั่งพักผ่อนใกล้เชิงเขา ธรรมชาติร่มรื่น หากเดินทางต่อไปอีกประมาณ 23 กิโลเมตร ก็จะถึงปาดังเบซาร์ แหล่งชุมนุมสินค้าต่างประเทศราคาถูก หรือหากต้องการไปยังเมืองกางะซึ่งเป็นเมืองหลวง ของรัฐเปอร์ลิส ก็สามารถไปได้เพียงเดินทางไปอีก 30 กิโลเมตรเท่านั้น

โดย เด็กสตูล

 

กลับไปที่ www.oknation.net