วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาษาเทพ


มีหลายคนถามผมว่าวิทยากร อาจารย์ หรือ Trainer ควรมีความรู้สูงแค่ไหน ผมก็ตอบว่าก็ต้องสูงซิ! ยิ่งสูงยิ่งดีจะได้มีความรู้เยอะๆ มาสอนเราไง แต่ผมก็ไม่ลืมย้ำว่าโดยเฉพาะเรื่องที่จะสอน อันนี้ต้องสูงเป็นพิเศษ เสียงคัดค้านเริ่มดังขึ้นทันที เขาบอกว่าเรียนกับวิทยากร หรืออาจารย์ที่มีความรู้สูงๆ มักไม่ค่อยเข้าใจ เรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง พูดอะไรก็ไม่รู้ ฟังแล้วงง กลับมาบ้านแล้วยังงงอยู่เลย

อ๋อ...ผมเลยบางพลัดไปแล้ว (ถึงบางอ้อ) อันที่จริงที่เรียนไม่รู้เรื่องนั้นไม่ใช่ว่าเป็นเพราะคนสอนนั้นความรู้สูงเกินไปหรอก แต่เป็นเพราะว่าวิทยากร หรืออาจารย์ท่านนั้นยังไม่รู้หรือยังไม่เข้าใจศักยภาพการรับรู้ของกลุ่มผู้เรียน หรืออยากแสดงความเป็นผู้มีความรู้สูงเลยโชว์พลังให้ผู้เรียนดู หรืออาจจะอยากพัฒนาผู้เรียนให้มีความรู้สูงขึ้นหรือทันสมัยมากขึ้นตามความคิดของผู้สอนก็เป็นได้ ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบว่าวิทยากรหรืออาจารย์ท่านนั้นๆ คิดอย่างไร

แต่สิ่งหนึ่งที่สะท้อนออกมาจากการสอนที่ทำให้ผู้เรียนรู้สึกสับสนปนงงๆ ก็คือการใช้ภาษาของวิทยากรท่านเหล่านั้น บางท่านใช้ศัพท์ที่บัญญัติมาจากไหนก็ไม่ทราบได้ อย่าว่าแต่ฟังแล้วรู้เรื่องเลย บางครั้งพูดตามยังไม่ถูกเลย บางท่านก็ใช้ศัพท์เทคนิคเฉพาะกลุ่มแต่ก็ไม่แถมคำแปลให้ บางท่านก็อังกฤษจ๋าในขณะที่ผู้เรียนภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียวแต่ยากเยอะ! บางคนก็ทับศัพท์..ทับๆๆ จนมิด..จนมองไม่เห็น  สิ่งเหล่านี้จะไม่ใช่ปัญหาเลยถ้าวิทยากรได้ทำการวิเคราะห์ผู้เรียนก่อน ว่าเขาสามารถรับรู้ภาษาของเราได้หรือไม่ และเตรียมคำอธิบายเอาไว้สำหรับคำที่เราจำเป็นต้องใช้  เราต้องดูว่าผู้เรียนจบอะไรมา มีความรู้พื้นฐานอย่างไร จากนั้นก็เลือกให้เหมาะสม

วิทยากรควรต้องเข้าใจว่าการสอน การอบรมนั้น ใช้การสื่อสารเป็นหลัก ถ้าการสื่อสารขัดข้องการอบรมก็ไม่ประสบความสำเร็จ ภาษาที่ใช้ในการอบรมจึงควรเป็นภาษาที่ผู้อบรมเข้าใจง่าย ไม่มีความคลาดเคลื่อน เหมาะสมน่าฟังและน่าสนใจ ถ้าวิทยากรใช้ภาษาที่ฟังแล้วอลังการงานสร้างมากๆ แต่ผู้เรียนไม่รู้เรื่องนั้นจะเป็นประโยชน์อะไร นอกจากผู้เรียนจะกลับไปบ่นว่าถ้าคราวหน้ามาอีกคงต้องยกบันไดมาด้วย หรือ คงต้องไปทำบุญเยอะๆ เพื่อสะสมบุญบารมีสำหรับมาฟัง “ภาษาเทพ” ก็เท่านั้นเอง

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net