วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ออกไปเถอะ.. 'หมัก' มิอาจอยู่ไปอย่างไร้ตัวตน!?


7 โมงเช้าพรุ่งนี้.. รู้กัน..!!

คาดหวังไปต่างๆ นานาว่าพรุ่งนี้ นายกฯ สมัคร สุนทรเวช จะแถลงลาออก หลังจาก เตช บุนนาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ลาออกจากตำแหน่ง

ท่ามกลางกระแสข่าวการเข้าเฝ้าฯ รวมถึงประชุมองคมนตรี ยิ่งทำให้เกิดความสับสนและเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปในทำนองกระแสข่าวดังกล่าวอาจเป็นจริง นั่นเอง

ต้องติดตามเวลา 07.00 น. วันที่ 4 กันยายน นายกฯสมัคร มีกำหนดการออกแถลงการณ์สดชี้แจงสถานการณ์ปัจจุบันทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที กรมประชาสัมพันธ์

ด้านพปช. กดดัน "สมัคร" แย้มเปลี่ยนตัวนายกฯ ให้ หมัก ลาออก อีสานพัฒนาชี้รัฐบาลอยู่ยากหลัง "เตช" ลาออก-ม็อบยึดทำเนียบ

ปัญญา ศรีปัญญา ส.ส.ขอนแก่น พรรคพลังประชาชน ตอบคำถามสื่อถึงความเป็นไปได้ที่นายสมัคร สุนทรเวช นายกฯจะประกาศการยุบสภาหลังสภาผ่านการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณวาระ 3 ว่า ได้ยินข่าวว่านายเตช บุนนาค ลาออกจากรมว.ต่างประเทศแล้ว ผู้สื่อข่าวจึงตอบกลับไปว่าได้ข่าวเหมือนกัน แต่ยังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการ

คาดคงไม่มีการยุบสภา แต่คงจะมีการหาทางเปลี่ยนแปลงตัวนายกฯ โดยให้นายสมัครลาออก ซึ่งแม้ว่ากลุ่มพันธมิตรฯและกลุ่มอำนาจเก่าจะกดดันให้นายกฯยุบสภา แต่นายกฯคงไม่ยุบ

เมื่อถามว่าแนวทางของพรรคพลังประชาชนจะเป็นอย่างไร เพื่อแก้วิกฤติการเมือง เขาตอบว่า ขอให้ติดตามดูการประชุม ส.ส.อีสาน พรรคพลังประชาชนในวันที่ 4 ก.ย.นี้ เวลา 13.30 น.เมื่อประชุมเสร็จจะออกแถลงการณ์เปิดผนึกของผู้แทนปวงชนชาวไทย ฉบับที่ 2

ขณะที่ ศักดา คงเพชร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคพลังประชาชน พูดเหมือนกันว่า นายกฯน่าจะอยู่ไม่ได้ เพราะหลังประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินแต่ทุกอย่างยังเหมือนเดิม รัฐบาลยังทำงานในทำเนียบรัฐบาลไม่ได้ กลุ่มพันธมิตรฯยังปักหลักชุมนุมในทำเนียบรัฐบาลจนทำให้ภาพที่ออกไปต่างประเทศมองประเทศไทยว่าไม่น่าเข้ามาท่องเที่ยว

ดังนั้นหลังร่างพ.ร.บ.งบประมาณผ่านวาระ3 มีโอกาสที่จะยุบสภาสูง แม้ส.ส.ทุกพรรคไม่อยากให้ยุบสภา แต่อยากให้ทุกฝ่ายหารือกันเพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤติการเมืองก่อน ถ้ายังไม่ได้แก้ แต่ยุบสภาฯทิศทางจะนำไปสู่ความเลวร้ายมากกว่าเดิม

กล่าวคือในแรงกดดัน "สมัคร" ที่จะทำให้ตัดสินใจโดยง่ายคือ "กระแสกดดันภายในพรรค" หรือได้สัญญาณจากกรณี "เตช" ลาออก

วินาทีนี้ ไม่น่าเชื่อว่า "ป๋าหมาก" จะทนแรงกดดันทั่วสารทิศของสังคมให้อยู่ต่อไปได้อย่างไร ใครจะเห็นตัวตนความเป็นผู้นำ..!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net