วันที่ เสาร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Want or Need เพียงแค่ต้องการ หรือว่ามันจำเป็น


“ฉันอยากเข้าอบรมหลักสูตรนี้จัง”  “เออ! เราน่าจะจัดหลักสูตรนี้นะ คนอื่นเขาจัดกันหมดแล้ว” “ของบไปอบรมกันเถอะหลักสูตรนี้น่าสนุกนะ” “เราต้องจัดหลักสูตรนี้แล้วล่ะไม่อย่างนั้น Defect เพิ่มแน่ๆ” “ทำงานไม่คล่องเลยพลาดบ่อยต้องส่งไปอบรมแล้ว”

ทั้งหมดนี้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ผู้ที่บริหารการอบรมจึงเป็นผู้ที่กำหนดความคุ้มค่าของการอบรม เรามักจะหลงผิดไปกับการอบรมโดยการไปอบรมตามใจอยาก ไม่คำนึงถึงความจำเป็นว่าจะต้องอบรมเท่าใดนัก บางครั้งก็หาเหตุผลในการอบรมไม่ได้ ผมอยากให้ลองนึกย้อนไปถึงกระบวนการการอบรมซักนิด แล้วดูว่าการอบรมนั้นจุดเริ่มต้นมันคืออะไร

Training Needs ความจำเป็นในการฝึกอบรม คือจุดเริ่มต้นของกระบวนการฝึกอบรม นั่นหมายความว่าจะจัดการฝึกอบรมแต่ละครั้งจะต้องคำนึงถึง จะต้องดูว่ามีความจำเป็นในการอบรมหรือไม่ ถ้าไม่สามารถหาได้ว่าอะไรคือความจำเป็นในการฝึกอบรม ก็ไม่รู้ว่าจะจัดการอบรมไปเพื่ออะไร และถ้าจัดไปแล้วก็ไม่รู้จะตอบคำถามที่ถามบ่อยของผู้บริหาร (เจ้าของเงิน) ได้อย่างไรว่าอบรมแล้ว ได้อะไร? งานดีขึ้นแค่ไหน? รายได้ของบริษัทจะเพิ่มขึ้นเท่าไร?

แล้ว Training Needs มันคืออะไร......

นายสนองเป็นคนสวน ทำสวนให้บริษัทมาหลายปี วันหนึ่ง นายบุญช่วย คนขับรถของบริษัทลาออกไปทำนาที่ต่างจังหวัด บริษัทก็เลยขาดคนขับรถ ต้องการให้นายสนองมาเป็นคนขับรถแทน อาจจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อนตำแหน่งของนายสนอง หรือเปลี่ยนหน้าที่ แต่นายสนองขับรถไม่เก่งและจำเป็นต้องมาขับรถ บริษัทก็เลยส่งนายสนองไปเรียนขับรถ อย่างนี้......เป็นความจำเป็นของการฝึกอบรม

สมชายคนทำสวนที่ทำสวนอยู่กับนายสนองเห็นนายสนองไปเรียนขับรถน่าสนุก ก็ขอบริษัทไปเรียนด้วย บริษัทก็ไม่ให้ไปเรียนเพราะมองว่ายังไม่มีความจำเป็น แต่กลับส่งนายสมชายไปเรียนจัดสวนเพิ่มเติมเพราะว่านายสมชายยังมีความรู้เรื่องการจัดสวนยังไม่ดีนัก และต้องทำงานส่วนของนายสนองอีก ความจำเป็นของการอบรมของนายสมชายคือเรื่องการจัดสวน ดังนั้นแต่ละคน แต่ละหน้าที่ แต่ละตำแหน่ง หรือหน่วยงาน จะมีความจำเป็นในการอบรมที่เหมือนกันหรือแตกต่างกันก็ได้

แล้วหา Training Needs ได้จากไหน หลายช่องทางครับ จากนโยบายขององค์กรเช่นอยากเพิ่มเป้าหรือยอดขาย จากหัวหน้างาน เช่นผลการปฏิบัติงาน สถิติความสูญเสีย จากตัวพนักงาน ก็ทักษะการทำงาน ความรู้ความเข้าใจในการทำงาน โดยใช้วิธีการ เก็บข้อมูล สัมภาษณ์ เก็บตัวอย่าง ทำแบบทดสอบ แล้วเอาผลมาวิเคราะห์ เราก็จะรู้ว่ามีความจำเป็นที่ต้องอบรมหลักสูตรอะไร เนื้อหาหลักสูตรเป็นอย่างไร เราก็จะสร้างหลักสูตรได้

ข้อสำคัญก็คือว่า ความจำเป็นในการฝึกอบรมต้องเป็นความจำเป็น (Need) ไม่ใช่ความต้องการ (Want) ไม่ใช่ใครอยากอบรมอะไรก็ไปอบรม ไม่ให้ใครจัดหลักสูตรอะไรก็จะจัดบ้าง ไม่ใช่นึกอยากจะจัดหลักสูตรอะไรก็จะจัด แต่ต้องวิเคราะห์ว่ามีความจำเป็นอะไร ไม่จัดอบรมมีผลเสียอะไร จัดแล้วได้อะไร มีการพัฒนาอะไรขึ้นบ้าง ไปแก้ไขอะไร ตรงจุดไหน มันถึงจะคุ้มค่าในการจัดอบรม ไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือไปเปล่าๆ ได้กลับมาเพียงแค่ ความสนุกสนาน อาหารอร่อย ทำงานได้เหมือนเดิม อย่างนี้คิดหนักนะครับ

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net