วันที่ เสาร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บางที...บางที “นายชวนฯ เป็นนายกฯ” อะไร...อะไร จะดีขึ้นเป็นกอง


ในสถานการณ์เช่นนี้... ก่อนที่นายสมัครฯจะทำให้ประเทศชาติเสียหายมากไปกว่าที่เป็นอยู่ ทางเลือกในการหาผู้ที่จะมาเป็นนายกฯแทนนายสมัครฯ ดูจะเป็นอดีตนายกฯแห่งพรรคประชาธิปัตย์ ผู้ซึ่งได้รับความเชื่อถือจากต่างประเทศในเรื่องความซื่อสัตย์สุจริต สามารถนำพาประเทศชาติสู่ภาวะปกติสุขได้โดยเร็ว หาไม่แล้ว ความมีทิฐิของนายสมัครฯในเรื่องต่างๆจะสร้างความเอือมระอาให้เกิดกับรัฐสภา และพรรคร่วมรัฐบาล และทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า”สายเกินแก้”

แล้วจะทำอย่างไร... ในเมื่อหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในปัจจุบันก็ยังปฏิบัติหน้าที่ได้ดีอยู่ในฐานะหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน แต่ต้องยอมรับว่านายอภิสิทธิ์ฯไม่อาจเป็นที่ยอมรับของนายสมัครฯที่มักจะอ้างอยู่เสมอว่าถ้าเขาลาออก...ใครจะมาเป็นนายกฯ บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร การลาออกของหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเป็นการเปิดโอกาสให้มีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าสมาชิกพรรคจะเสนอชื่อนายชวนฯขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคแทน เปิดทางให้มีการโหวตเลือกนายกฯคนใหม่หลังจากนายสมัครฯลาออกเนื่องจากถูกดดันในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นกองทัพที่ปฏิเสธการใช้ความรุนแรงกับประชาชน การดึงอำนาจที่มอบหมายให้กองทัพผ่านการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไม่เป็นไปตามที่คิด แต่อย่างน้อยก็รู้ท่าทีของกองทัพ ถึงกับประกาศใช้กฎหมายที่ให้อำนาจแก่นายกฯในการจัดการแบบเบ็ดเสร็จซึ่งมีอยู่แล้ว เพื่อให้เห็นว่าตนยังมีอำนาจสั่งการได้ทุกเมื่อ พร้อมกับการยกเลิกการใช้ พรก.สถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อยุติอำนาจที่มอบหมายไปนั้นกลับคืนมา และนำการออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญในเรื่องประชามติมาสนับสนุน แต่ดูเหมือนจะใช้เวลานานเกินกว่าที่นายกฯคนนี้จะรอคอยได้ (นานกว่า ๓ เดือน แต่ไม่เกิน ๖ เดือน) แต่ก็ทำอะไรไม่ได้เพราะตัวเองก็ได้บอกว่าจะไมใช้ความรุนแรง ได้แต่ “ทำไป-บ่นไป”

ทันทีที่พรรคฝ่ายค้านมีหัวหน้าพรรคคนใหม่ นายสมัครฯคนนี้อาจจะประกาศยุบสภาเนื่องจากเห็นว่าเป็นวิธีเดียวที่จะขัดขวางมิให้พรรคประชาธิปัตย์ขึ้นเป็นแกนนำพรรครัฐบาลที่ประกอบด้วยพรรคร่วมรัฐบาลนายสมัครฯแปรพักต์มาร่วมจัดตั้งภายใต้การประสานงานของเลขาธิการพรรค และคงจะเป็นช่วงเวลาที่พรบ.งบประมาณได้ผ่านสภาเป็นที่เรียบร้อย คดีการยุบพรรคการเมือง การพิจารณาคดีของนายสมัครฯกรณีผลประโยชน์ทับซ้อนปรากฏผลเป็นที่แน่ชัดว่าขัดรัฐธรรมนูญ การสับเปลี่ยนสมาชิกพรรคต่างๆจะเป็นตัวแปรและเป็นตัวชี้ให้เห็นว่าพรรคใดจะได้เป็นตัวแทนจัดตั้งรัฐบาลและใครจะมาเป็นนายกฯ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่นายสมัครฯ!!!

 

... ความสำคัญจึงอยู่ที่ว่านายชวนฯจะตอบรับในเรื่องนี้อย่างไร? ...

โดย Naive@KnowledgeValley

 

กลับไปที่ www.oknation.net