วันที่ เสาร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฝีมือหุ่นยนต์ไทยไม่เป็นรองใคร


ฝีมือหุ่นยนต์ไทยไม่เป็นรองใคร
โดย คม ชัด ลึก
ปลื้ม! บอกได้คำเดียวว่าปลื้มกับนักศึกษาไทยจริงๆ ไปแข่งขันด้านหุ่นยนต์ที่ไหนก็คว้าแชมป์ทุกรายการ

เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทีมนักศึกษาไทยก็เพิ่งไปคว้าแชมป์แข่งขันหุ่นยนต์โลกในรายการ โรโบคัพ 2008 ที่กรุงปักกิ่ง โดยทีมพลาสม่า ซี จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยคว้าแชมป์ขนาดเล็ก ทีมจากมหาวิทยาลัยคาร์เนกี้ เมลอน สหรัฐ ได้ที่ 2 และทีมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครองอันดับ 3 เท่ากับว่ารุ่นนี้ทีมไทยครองถึงสองรางวัล

ไม่เท่านั้น ทีมพลาสม่า-อาร์เอ็กซ์ จากจามจุรีเช่นกันยังคว้าแชมป์หุ่นยนต์กู้ภัยอีกด้วย

ข้ามโลกมายังอเมริกาใต้ น.ส.วรรณเพ็ญ แซ่เปี่ยน นิสิตปี 2 ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เป็นตัวแทนของนักศึกษาไทยร่วมทีมกับนักศึกษาจากหลายประเทศ คว้าแชมป์การแข่งขันออกแบบหุ่นยนต์รายการ อินเตอร์เนชั่นแนล ดีไซน์ คอนเทสต์ โรโบคอน 2008 ซึ่งจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 6-19 กรกฎาคม ที่บราซิล

นักศึกษาไทยร่วมเดินทางแข่งขันมีทั้งหมด 8 คน แต่จะถูกแยกให้ไปร่วมทีมกับกลุ่มนักศึกษาจากหลายๆ ชาติ กลุ่มละ 6 คน คณะกรรมการจัดอุปกรณ์เป็นชุดสร้างหุ่นยนต์กลุ่มละ 1 ชุดพร้อมด้วยเงินจำนวน 20 เรียว หรือประมาณ 500-600 บาท เพื่อซื้ออุปกรณ์เสริมที่ต้องการได้

การแข่งขันทุกทีมจะต้องประดิษฐ์หุ่นยนต์ขึ้นทีมละ 2 ตัว และเรือ 1 ลำ เพื่อเก็บท่อพีวีซีที่กรรมการสมมติว่าเป็นต้นอ้อย และกระป๋องน้ำอัดลมที่สมมติเป็นกระสอบทราย โดยกติกา หุ่นยนต์จะต้องเก็บต้นอ้อยให้ได้ 1 ต้น จึงจะสามารถเก็บกระสอบทรายได้ 1 กระสอบ จากนั้นนำไปใส่เรือเพื่อส่งลงกล่องสะสมคะแนน โดยให้เวลาในการแข่งขันเพียง 220 วินาที

เมื่อทำงานร่วมกับเด็กต่างชาติแล้วพบว่า ความสามารถเมื่อเทียบกันแล้วเขาไม่ได้ต่างจากเรามากเลย เพียงแต่ว่าต่างชาติเขามีภาควิชาหุ่นยนต์โดยตรง ทำให้เขาได้เรียนเชิงปฏิบัติการมากกว่านักศึกษาไทย พวกเราจะเรียนในส่วนของวิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมเครื่องกลมากกว่า วันเพ็ญกล่าว

ด้านนายสถิตธรรม สังข์ทอง นักศึกษาปี 2 ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภท ขวัญใจคณะกรรมการ และรางวัลที่ 2 ประเภทการออกแบบ ร่วมกับนักศึกษาจากประเทศอเมริกา บราซิล ญี่ปุ่น และเกาหลี

สถิตธรรม เล่าว่า การแข่งขันออกแบบหุ่นยนต์ไม่ได้เน้นการแพ้หรือชนะ แต่จะเน้นให้ผู้เข้าแข่งขันได้ใช้ความคิด รู้จักการแก้ปัญหาได้เองในภาวะที่จำกัดด้วยเวลา อุปกรณ์และภาษาในการสื่อสาร

สิ่งที่ได้จากการเข้าร่วมแข่งขันคือ ประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับเพื่อนชาวต่างชาติ และได้รู้จักเพื่อนที่รักและชอบในเรื่องเดียวกัน อนาคตอาจมีความร่วมมือกันพัฒนาสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือขอความช่วยเหลือระหว่างกันก็ได้ สถิตธรรมกล่าว

นักศึกษาลาดกระบัง กล่าวเสริมว่าความสามารถของเด็กไทยเมื่อเทียบกับต่างชาติแล้วถือว่าสูสีกันมาก หรือบางครั้งเราก็อาจถึงขั้นเก่งกว่าไปเลย แต่สิ่งที่เป็นปัญหาสำคัญคือเรื่องอุปสรรคด้านภาษา สื่อสารไปแล้วเข้าใจไม่ตรงกัน

หลักสูตรการเรียนการสอนวิชาภาษาอังกฤษในชั้นปี 1 และปี 2 ทุกวันนี้เป็นเพียงรูปแบบพื้นฐาน นำไปประยุกต์ใช้งานเชิงปฏิบัติการทำได้น้อย ทำให้ทักษะด้านการสื่อสารของเรายังไม่ดีพอ สถิตธรรมกล่าว

บันทึกภาพ..มือปืนลั่นไกกลางฝูงม็อบ

เสียงปืนที่ลั่นขึ้นกลางกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายพันธมิตรและนปช. ที่ปะทะกันยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นฝีมือใคร แต่หลักฐานชิ้นสำคัญที่นำไปสู่มือปืนกำลังปรากฏขึ้น

 
http://news.sanook.com/technology/index.php

โดย คูเปอร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net