วันที่ เสาร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร้านขายของตกแต่งบ้านและสวน


     ร้านขายของตกแต่งบ้านและสวน ... อีกครั้ง

มีเพื่อน ๆ พี่ๆ น้องๆ ถามเกี่ยวกับเรื่องการเปิดร้านขายของตกแต่งบ้านและสวน ว่า เริ่มต้นอย่างไร ใช้งบเท่าไร ตกแต่งร้านอย่างไร หาสินค้าจากที่ไหน

วันนี้จึงรวบรวมข้อมูลมาฝาก จากประสบการณ์ของเราค่ะ

เริ่มต้นจาก ค้นหาว่าเราชอบอะไร ชอบเป็นชีวิตจิตใจ ชอบมาก ชนิดที่หลงรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

จากหนังสือ "เริ่มจาก 0" ของ เวส มอสส์ กล่าวว่า

เราต้องดูว่า มีสิ่งไหน ผลิตภัณฑ์อะไร การค้า อุตสาหกรรมประเภทไหนบ้างที่เราหลงรัก สิ่งนั้นย่อมดึงดูดใจเรามากเป็นพิเศษ ลองทบทวนดูว่าตั้งแต่เด็กจนเป็นผู้ใหญ่ เวลาเดินเข้าร้านหนังสือ เราเดินตรงไปที่แผนกไหนก่อน เราเปิดอ่านหนังสือพิมพ์หน้าไหนก่อน อ่านแนวศิลปะ การพักผ่อนหย่อนใจ หรือว่า อ่านบ้านและที่ดิน

เราลองทบทวนดู พบว่า เวลาเราไปที่ห้องสมุด เราจะตรงไปที่ชั้นหนังสือศิลปะ การออกแบบ การตกแต่งภายใน การจัดสวน ดูหนังสือเหล่านี้ทั้งวี่ทั้งวันไม่เคยเบื่อ

ไปที่ร้านหนังสือ ก็ตรงไปที่มุมบ้านและสวน ซื้อทั้งหนังสือและวารสารมาอ่านซ้ำไปซ้ำมา ชอบไปร้านขายต้นไม้ ชอบไปร้านขายอุปกรณ์จัดสวน

ชอบปลูกต้นไม้ ชอบร้านรวงต่างๆ จัดสวนสวยๆ เช่น ร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี ชอบดูสารคดีการตกแต่งบ้าน การจัดสวน ชอบค้นหาเว็บไซต์ด้านการตกแต่งบ้าน สมัครสมาชิกของสำนักพิมพ์ตกแต่งบ้าน จะได้ชื่นชมหนังสือสวยๆ ออกใหม่ก่อนใคร

เราทำสิ่งเหล่านี้อย่างมีความสุขเรื่อยมา จนคุณสามีบอกว่าชอบมากนัก ก็เปิดร้านขายเลยดีมั้ย

ต่อไป คือ ค้นหาข้อมูลค่ะ ทำความรู้จักสินค้าที่เราจะขาย เรารักอะไร ชอบอะไร ลุยเลยค่ะ ใครอื่นหมื่นแสนบอกก็ไม่เหมือนเราสัมผัสด้วยตัวเอง ไปดูที่ร้าน ไปดูที่โรงงาน ไปดูตามงานแสดงสินค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ ไบเทค บางนา เมืองทองธานี งานประจำจังหวัด งานประจำตำบล ไปดูตามแหล่งขายสินค้าต่าง ๆ

เราหาข้อมูลประมาณ 6 เดือน จนแทบจะสำลักข้อมูล อันโน้นก็น่าขาย อันนี้ก็น่าขาย น่าขายไปหมด แต่มีงบน้อยค่ะคุณขา

ได้ร้านขนาด 4x4 เมตร ทำไมเล็กจัง ทาสีผนังเท่านั้น ชั้นยังไม่มี ซื้อของเข้ามาวางบนพื้นไปก่อน

โดย คูเปอร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net