วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฟอร์เอฟเวอร์
ปรีชา ศิริบุญส่ง (24 ก.ย. 2506) - กีต้าร์
สุทธิชัย เทวพิทักษ์ (20 ก.พ. 2506) - กีต้าร์
มนตรี ชุติสิระ
(4 ก.ค. 2506) - เบส
สมบุญ โชติหิรัญพาณิชย์ (5 ม.ค. 2506) - แซ็กโซโฟน
วิรุฬ สกุลทรัพย์ไพศาล (16 เม.ย. 2510) - คีย์บอร์ด,ร้องนำ
นิฤทธิ์ มณีจำนง (2 พ.ย. 2506) - ทรัมเป็ต
นิโรจน์ วงศ์ไชยชุติกร
(29 เม.ย. 2506) - กลอง
สหพล จุลวงศ์ - ร้องนำ

วง ฟอร์เอฟเวอร์ เป็นวงสตริงที่มีผลงานในแนวดนตรีแบบบั๊บเบิ้ลกัมจ๋ามากที่สุดเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับบรรดาวงร่วมรุ่นเดียวกันในยุคนั้น นอกจากแนวเพลงแล้วการแต่งกายของสมาชิกในวงก็จะใส่เสื้อผ้าสีสันฉูดฉาด สดใส สอดคล้องกับแนวดนตรีที่เล่น เพลงฮิตของวงส่วนใหญ่ที่ทีมแต่งเพลงของทางนิธิทัศน์ต้นสังกัดป้อนให้จะนำทำนองเพลงจีนและเพลงญี่ปุ่นมาใช้ สิ่งที่เป็นจุดแข็งของวงนอกจากภาพลักษณ์ที่ดูสดใสแล้วก็คือพวกเขาเล่นสดกันได้ดี

ตั้งวงกันในปี 2524 โดยมีสมาชิกเริ่มแรกคือ ปรีชา, สุทธิชัย และ มนตรี ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมโรงเรียนทวีธาภิเษก ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเล่นดนตรีกันอย่างจริงจัง มนตรี จึงไปตาม วิรุฬ (ดำ) และ นิโรจน์ มาร่วมวง อีกด้านหนึ่งปรีชาได้ไปตาม นิฤทธิ์ และ สมบุญ จนฟอร์มกันเป็นวงแบบเต็มรูปแบบ ปรีชาหัวหน้าวงเป็นผู้ตั้งชื่อวงฟอร์เอฟเวอร์  พวกเขารวมวงซ้อมกันและไปเล่นงานของเพื่อนๆ งานโรงเรียน ภายหลังได้มีโอกาสไปเล่นแทนวงแมคอินทอชในไนต์คลับในช่วงที่แมคอินทอชต้องมีคิวไปถ่ายหนัง รวมถึงมีโอกาสไปร่วมทัวร์แสดงต่างจังหวัดด้วย เป็นการฝึกปรือฝีมือการเล่นของวงให้พัฒนาอย่างรวดเร็ว จากการที่สนิทสนมคุ้นเคยกับแมคอินทอชจึงเป็นจุดเชื่อมต่อที่วงรุ่นพี่วงนี้แนะนำฟอร์เอฟเวอร์ให้ได้รู้จักกับ วิทยา ศุภพรโอกาส นักจัดรายการวิทยุชื่อดัง และ วิเชียร อัศว์ศิวะกุล จนได้บันทึกเสียงงานชุดแรก "พอฝัน" ในปลายปี 2526 และออกวางขายต้นปีถัดไป นอกจากนี้ในปี 26 ทางวงได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่นจากสำนักนายกรัฐมนตรี 

ฟอร์เอฟเวอร์ออกเทปอย่างต่อเนื่องและรักษาระดับความสำเร็จในงานแต่ละชุดได้ใกล้เคียงกัน ถึงปี 2531 ทางวงได้เสริม สหพล จุลวงศ์ เข้ามาเป็นนักร้องนำในชุด "หัวใจเธอมีหรือเปล่า" ซึ่งในทัศนะของผู้เขียนเป็นงานที่ดีที่สุดของวง ถึงแม้เพลงไตเติ้ลแทร็คจะนำทำนองเพลงญี่ปุ่นมาใช้ แต่โดยรวมๆ เป็นงานที่มีเพลงดีๆ เพราะๆ ให้ฟังหลายเพลง หลังจากออกงานที่เป็นออริจินัลของตัวเองชุดสุดท้าย ทางค่ายก็เน้นให้ทางวงนำเพลงสตริงเก่าๆ ในปลายยุคเจ็ดศูนย์และต้นยุคแปดศูนย์มาคัฟเวอร์หลายชุด รวมถึงการอัดเสียงเพลงสากลด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ฟอร์เอฟเวอร์ได้อัดเสียงเพลงสากลออกมาชุดหนึ่งคือชุด "Love You Forever" ในปี 2530 และขายดีมาก

ฟอร์เอฟเวอร์จัดได้ว่าเป็นวงสตริงระดับชั้นนำอีกวงหนึ่งในยุคนั้น


 

 

ผลงาน
พอฝัน (2527)/
สวยซึ้งใจ (2528)/สายลม (2529)/อยากจะรัก (2529)
หัวใจเธอมีหรือเปล่า (2531)/ดำดีดูดี (2532)/จริงใจ (253X)

 

โดย kilroy

 

กลับไปที่ www.oknation.net