วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมัครจะ 'บรรลัยวายวอด' หรือไม่? แต่ปท.ไทยต้องไม่เป็นเช่นนั้น...!!


เอาคำสาบานสู้...!!

ช่วงเช้าในวันนี้ สมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ไปให้ปากคำตามนัดไต่สวนครั้งสุดท้าย ตามคำร้องของส.ว.และกกต. ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี ในการรับจัดรายการชิมไปบ่นไป และยกโขยง 6 โมงเช้า

เวลา 09.30 น. ชัช ชลวร ประธานคณะตุลาการรัฐธรรมนูญ ออกนั่งบัลลังก์ไต่สวน โดยมีผู้ร้องที่ 1 ประกอบด้วย นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ และคณะส.ว.ที่เข้าชื่อยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ 

ในขณะที่ผู้ถูกร้องที่ 2 ประกอบด้วยพ.อ.สันธิรัตน์ มหัทธนชาติ เลขาอนุกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวเป็นตัวแทน ในขณะที่ฝ่ายผู้ถูกร้องมีนายธนา ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากนายสมัครเป็นผู้ไต่สวนพยาน

มีการซักถามกันหลายประเด็น ซึ่งประเด็นหนึ่ง โดย
ตัวแทนจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในฐานะผู้ร้องที่ 2 ถามนายสมัครว่า ทั้ง 2 รายการที่ทำมาได้เคยเรียกร้องค่าตอบแทนในฐานะที่ทำรายการหรือไม่ นายสมัคร ตอบว่า ไม่มี

“ผมยืนยันและสาบานไว้ตรงนี้ด้วยว่าไม่เคยเรียกร้องอะไรเลย ถ้าผมไปเรียกร้องอะไรเขาละก็ ขออย่าให้ผมมีความเจริญ ขอให้บรรลัยวายวอดไปก็แล้วกัน แต่หากผมไม่ได้ทำอย่างนั้นต้องให้ผมมีความเจริญรุ่งเรือง” สมัครกล่าว

ท้ายการไต่สวน ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยในวันพรุ่งนี้

กล่าวคือ พรุ่งนี้ช่วงบ่ายคงได้รู้กันว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยอย่างไร ซึ่งแน่นอนหาก
สมัครมีความผิดตามคำฟ้องจริง จะส่งผลให้จะต้องหลุดจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในทันทีตามรัฐธรรมนูญมาตรา 182(7)

แต่ความเป็นส.ส.ยังคงอยู่ รวมทั้งคณะรัฐมนตรีก็จะต้องสิ้นสุดความเป็นรัฐมนตรีไปทั้งคณะ อย่างไรก็ตามนายสมัครสามารถที่จะกลับมาเป็นนายกฯได้เหมือนเดิม หากถูกสภาผู้แทนฯเสนอชื่อให้นายสมัครกลับมาดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

น่าสนใจคำ "สาบาน" อันคล้ายเป็นคำ "ท้าทาย" หรือไม่ว่า ตนเองไม่เคยทำอะไรผิด ได้ทำตามตัวบทกฎหมายมาโดยตลอด

ไม่ดีให้บรรลัยวายวอด ทำดีขอให้เจริญรุ่งเรือง!

ทว่า สถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันต้องการ "สปิริต" จากพรรคพลังประชาชน และหัวหน้าพรรค ว่าจะแคร์ความรู้สึกและลดเงื่อนไขความขัดแย้งลงบ้าง

ไม่ว่าสมัครจะรอดหรือไม่พรุ่งนี้!

แต่จะปล่อยให้บ้านเมืองเป็นไปอย่างนี้ไม่ได้ เพราะนักการเมืองคือผู้แทนฯของคนไทยทุกคน เมื่อฝ่ายหนึ่งไม่ยินดีให้บริหารประเทศ ก็ควรคัดสรรคนในพรรคมาบริหารแทน

แต่สมัครไม่ยอมจะสู้อยู่ต่อ!

หากปล่อยไปให้ยืดเยื้ออย่างนี้ บ้านเมืองส่อลงเหว "บรรลัยวายวอด" แน่! และหากรัฐบาลยอมลดราวาศอก "สละ" ตามเสียงประชาชนที่ออกมาขับไล่อันดังกระหึ่มมาเรื่อยๆเสียบ้างแล้ว จะทำให้เสียงอันดังเหล่านั้นจะ "สวิง" กลับไปยังคนที่ชุมนุมขับไล่อยู่ไม่มากก็น้อย

*ภาพจากอินเตอร์เนต

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net