วันที่ อังคาร กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเมืองไทยแบบใหนเหรอ? ที่เรียกว่าเป็นกลาง


การเมืองไทยแบบใหนเหรอ? ที่เรียกว่าเป็นกลาง

บางทีต้องเปิดใจกันบ้างแล้วละนะครับ ว่าความรู้สึกลึกๆมันอึดอัดแค่ใหนกับคำพูดคำนี้ บางทีคนพูดไม่กระดากบางตัวเองบ้างเหรอครับ ที่ผมอดกลั้นออกมานี้ก็เพราะบางครั้งคนเราหลงลืมอะไรไปกันเหรอครับว่า ความจริง ชีวิต และ สังคม  ความจริงของชีวิต ความจริงของสังคม แม้ในบางครั้งชีวิตก็ถูกสังคมเข้ามาทำร้ายบ้าง แต่ความจริงนั้นมิได้เสื่อมหายไปตามกาลเวลาเลย   ผมเลยอยากจะนำเสนอเหตุการณ์บางอย่างที่เราควรจะใช้จิตใจในการสังเคราะห์ดูบ้างว่า ทำไมความวุ่นวายในบ้านเมืองมันจึงเกิดขึ้นเช่นนี้ เพราะถ้าเพียงแต่ วันนั้นกระบวนการในสังคมเราเข็มแข็งจริงจัง เหตุการณ์วันนี้ก็จะไม่เกิดขึ้นเลย แม้ว่าพวกเราได้พยามทำกรอบนั้นขึ้นมาใหม่แล้วก็ตาม แต่คณะผู้บริหารก็พยายามที่จะสลายมันไปด้วยความเชื่อที่ว่า “กูไม่ผิด กูจะทำแล้วใครจะทำไม” เท่านั้นเองเหรอ?  ลองตั้งคำถามซักนิดซิ่ครับว่า ถ้าลูกคุณเดินกลางถนนอยู่ดี มีคนกลุ่มนึงเปิดประตูรถลงเอาปืนตบหน้าลูกคุณ แล้วคุณจะเจ็บจะทุกข์ใจใหม จริงๆเหตุการณ์นี้ก็ยังมีอยู่จริงในสังคมแหละผมเองก็เพิ่งเห็นมาด้วย นี่เหรอบ้านเมืองในฝันของคนไทย 

เชื่อใหมครับว่าคำพูดนี้ยังเป็นสัจจะธรรมเสมอว่า “ ผู้ปฏิวัติถ้าทำไม่สำเร็จ = กบฏ แต่ถ้าทำสำเร็จ=วีระชน” ทำไมผมถึงพูดเช่นนี้ เพราะอะไร คำตอบผมถือหางพันธมิตรไงครับ ที่ต้องย้ำชัดๆเช่นนี้ก็เพราะว่าคุณที่อ่านจะได้ไม่ต้องมาคาเเครงใจไงครับ ว่าตกลงจุดยืนของผมคืออะไร แล้วผมจะได้แยกแยะออกมาตามเหตุการณ์เลยครับว่า ทำไมเราถึงต้องเห็นใจพันธมิตร เรื่องมันก็มีอยู่ว่า ผมไม่ชอบวิธีการที่รัฐบาลชุดนี้กับรัฐบาลทักษิณ ที่ได้แบ่งแยกพี่น้องไทยออกเป็นฝักฝ่าย จริงๆแล้วมันก็คือ สงครามเย็นในบ้านในเมืองในครอบครัว ดีๆนี่เอง แบบนี้ต่อไปคงแบ่งแบบประเทศเกาหลีไปเลยเหรอครับ? ความเสื่อมทรามชั่วช้าทั้งหลายแหล่นี้ได้โหมกระหน่ำเข้ามาตั้งแต่ รบ.ทักษิณเริ่มเข้ามามีบทบาทในสังคมไทย การเมืองไทยก็เริ่มสกปรกๆมากขึ้นกว่าเดิมเพราะเมื่อก่อนก็คือการเมืองน้ำเน่า ก็เริ่มกลายเป็นเชื้อโรคร้ายในบ้านเมือง จนพ่อเมืองของเราท่านจึงออกมารับสั่งเรื่องระวังชาติล่มๆ อยู่เป็นเนืองๆ  เพราะอะไร คำตอบในใจของคุณคืออะไรกันครับ....พันธมิตรงั้นเหรอ ?

ดังนั้นผมเลยอยากออกมาสดุดีพี่น้องพันธมิตรไม่ว่าคุณเป็นใคร คุณคือพ่อแม่พี่น้องคนไทยมีสิทธิของความเป็นประชาชนคนไทย  คุณไม่เห็นด้วยกับ รบ. ใช่ว่าคุณจะเป็นคนเลวทำลายระบอบประชาธิปไตยหาไม่ ดังนั้นผมเลยอยากร่วมแสดงจุดยืนในการสนับสนุนในการหามาตรการจัดการกับ รัฐบาลนี้โดยด่วน เพราะขืนปล่อยเอาไว้นานๆสังคมส่วนใหญ่ก็จะตีค่าท่านเป็นอื่นไปมากกว่านี้ และที่แบบนั้นก็ไม่ได้เหมาะต่อการชุมนุมเลย (ในความคิดผมนะ)

แต่ผมก็ไม่เคยโทษพวกท่านเลย เพราะการรบมันย่อมมียุทธวิธีที่แตกต่างกันออกไป เพราะถ้าเขามีอาวุธมีเครื่องมือเยอะท่านอาจจะต้อง รบ.แบบนั้น ซึ่งอันนี้ผมเองก็ไม่ทราบได้ว่าวิธีการนั้นเป็นอย่างไร  ดังเช่น บูติน รบ อาจดูโหดร้ายดูรุนแรงในสายตาชาวโลกแต่สำหรับคนรัสเซียแล้ว ไม่เลย เพราะ บูติน ยังไงก็คือ บูติน เพราะถ้าพวกท่านทำเพื่อประเทศชาติจริง กระผมก็ขอให้เหตุการณ์นั้นจบ ในเร็ววัน เพราะการรบครั้งนี้ถ้าต่างฝ่ายต่างไม่ยอมมันต้องมีคำตอบของเรื่องครับว่า จะจบยังไง......แต่ผมเชื่อนะครับ ว่าพลังของคนที่ไปร่วมส่วนใหญ่นั้นไปด้วยใจจริงๆ  คุณเคยตั้งคำถามอะไรมั๊ยว่า ทำไม รบ.ทักษิณ และ รบ.สมัครไม่กล้าทำอะไรพันธมิตร คุณไม่คิดมาก่อนเลยเหรอ ว่าทำไม?  กรอบกำบังที่เขามีนอกจากคนที่เข้าร่วมด้วยใจรักชาติแล้ว

พวกเขายังมีความอดทน ต่อสภาวะทุกอย่างยิ่งนัก จากการที่ผมได้สัมผัสคนเหล่านั้นมานะครับ ผมเชื่อด้วยใจจริงเลยนะครับว่าไม่มีการจัดจ้างมาแน่นอน ซึ่งอันนี้ฝ่าย รบ.ที่สู้ไม่ได้ ก็พยามที่โจมดี แต่อำนาจชั่วๆเหล่านี้มิได้ทำให้เขาเกรงกลัวเลยเพราะกรอบของคำว่า ข้อมูล ความจริง ที่สามารถ ทำให้คนชั่วๆติดคุกได้อย่างสบายๆเลยก็ว่าได้ นี่ไง ผมถึงบอกว่า คุณต้องให้เครดิตเขาบ้าง เพราะถ้าไม่มีข้อมูลอีกด้านนึง รบ.สมัคร ก็ทำการอย่างใดอย่างนึงที่คุณคิดไม่ถึงไปแล้วก็ได้ ดูการที่บอกว่า ทักษิณไม่ผิดๆ จะเอากันให้ตายเลยเหรอ นี่แสดงถึง การแสดงตนเองว่า อย่างไรเราควรคิดดูกันเอาเองนะครับ........

ตอนนี้หลายฝ่ายต่างออกมาต่อต้านแล้ว ทั้งศิลปินแห่ง ชาติ บุคคลสำคัญเกี่ยวกับการเมืองแต่มิได้อยู่ในแวดวงนักการเมือง ก็ออกมาเคลื่อนใหวแล้ว ( โดยเฉพาะ อ.เนาวรัตน์ และ จีระนันท์ พิตรปรีชา เหล่านี้ ) ชัดเจนว่า พลังมวลชนเหล่านี้แหละ

จะช่วยแจกแจงความเป็นธรรมให้กับสังคมได้บ้าง ศาลก็เป็นกลาง แต่ศาลก็ต้องตัดสินระหว่างข้อมูลจริงกับข้อมูลเท็จ ดังนั้นอย่าเอาคำว่าเป็นกลางมาปัดรำคานหรือกันทะเลาะเลย เพราะยังไงเราก็ต้องคำนึงถึงความจริงและความเป็นธรรมควบคู่ไปด้วยจึงจะได้ชื่อว่าเป็นกลางโดยแท้จริง.....

(ท่านนายกฯยังเคยบอกเลยว่า ความกลัวทำให้เสื่อมเพราะฉนั้นเราก็อย่ากลัวท่านนายกฯเลยเพราะเดี๋ยวจะเสื่อมเอา )

 

 

 

 

โดย Gacia

 

กลับไปที่ www.oknation.net