วันที่ อังคาร กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศาลรธน.ชี้พ้นนายกฯ แต่จะเอา 'สมัคร' เท่านั้น!?


ต้อง "สมัคร" เท่านั้น..!!

แม้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยคดีชิมไปบ่นไป ของ สมัคร สุนทรเวช ขัดความเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะขัดมาตรา 182 วงเล็บ 7 ประกอบรัฐธรรมนูญในมาตรา 267 แล้วก็ตาม

แต่ก่อนหน้านี้..

สุขุมพงษ์ โง่นคำ ส.ส.สัดส่วน และคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคพลังประชาชน กล่าวว่า ถ้าเข้าเงื่อนไขข้อที่ 2 แล้ว ศาลส่งคำวินิจฉัยมายังสภาฯ ประธานสภาก็จะต้องแจ้งให้สมาชิกสภาเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่

ทั้งนี้ในกรณีของนายสมัคร ถือเป็นกรณีเดียวกับนายไชยา สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์ ที่เคยพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขไปแล้ว แต่สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งในฝ่ายบริหารได้ใหม่

“แม้ในที่สุดศาลวินิจฉัยว่า มีการกระทำการต้องห้ามทำให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไป แต่สถานะความเป็นส.ส.ยังคงอยู่ ดังนั้นนายสมัคร ก็สามารถที่จะปฎิบัติหน้าที่ในส่วนของส.ส.ได้ และมีสิทธิที่จะได้รับการโหวตเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง แต่ต้องหยุดการกระทำต้องห้าม ส่วนสมาชิกพรรคพลังประชาชนจะเลือกนายสมัครมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ แต่สถานการณ์ขณะนี้นายสมัคร ยังมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ เว้นแต่จะมีเหตุการณ์พิเศษอะไรเกิดขึ้น” สุขุมพงษ์กล่าว

ขณะที่ วิทยา บูรณศิริ ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พรรคพลังประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ ก่อนการประชุมส.ส.พรรคพลังประชาชนประจำสัปดาห์ ว่า พรรคพลังประชาชนได้เตรียมความพร้อมเพื่อรับคำวินิจฉัยของตุลาการรัฐธรรมนูญ ในคดีชิมไปบ่นไปของนายสมัคร ซึ่งหากตุลาการรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายสมัครขาดคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีและต้องพ้นจากตำแหน่งนั้น

ส.ส.พรรคยังคงสนับสนุนให้นายสมัคร เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป เพราะถือว่านายสมัคร ยังมีสถานะเป็นส.ส.และยังเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชนอยู่ ส่วนเรื่องความสง่างามนั้นยืนยันว่านายสมัคร ไม่ได้มีความผิดในการปฎิบัติหน้าที่ สิ่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการ

“กรรมการบริหารพรรคพลังประชาชนจะมีการประสานเพื่อพูดคุยกับทางแกนนำของพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค เพื่อที่จะสนับสนุนนายสมัครเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป แม้ขณะนี้จะมีการเสนอชื่อนายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยขึ้นมาก็ตาม แต่พรรคร่วมต้องฟังเสียงพรรคพลังประชาชนเพราะเรามีฐานะเป็นพรรคแกนนำที่มีเสียงข้างมากในสภา” วิทยากล่าว

กล่าวคือ เงื่อนไขว่า "สมัคร" จะกลับมาเป็นนายกฯต่อหรือไม่นั้น

อยู่ที่เจ้าของ "กลุ่มเพื่อนเนวิน" เท่านั้น

แม้ว่าในบางเงื่อนไขที่ระบุว่า ถ้าสมัครออกไป อาจจะได้ "บรรหาร" เข้ามานั้น ก็คงเป็นไปได้ยากยิ่ง เพราะความสัมพันธ์ของ "เติ้ง" กับ "นายห้อย" แต่เดิมก็ไม่ค่อยดีนัก

แต่ร่วมรัฐบาลมาก็มีผลประโยชน์ร่วมกัน

ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลก็มีสุ่มเสียงชัดว่า ไม่ว่าสมัครจะโดนคดี ก็มีสิทธิ์โหวตกลับมาได้ ไม่สนหรอกว่าใครจะว่ายังไง

คนที่กำหนดเงื่อนไขคือ "นายห้อย" ที่มีส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวินอยู่ในมือกว่าร้อยคน!

และไม่ต้องพูดถึงเลย "พวกเลือดแท้" สาย "เจ๊แดง" ที่กลืนเลือดตัวเอง ไม่กล้าหนีจากพรรคพลังประชาชนไปได้ เพราะยังมองถึงเรื่อง "กระสุน" ที่ระดมมายังไม่พรั่งพร้อม

สู้ทนอยู่กับนายห้อยต่อไป!

ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า "นายห้อย" สนับสนุน "หมัก" เต็มที่ เพราะถ้าไม่ได้นายกฯคนนี้ เขาก็ไม่ได้ผงาดเป็น "คนหลังม่าน" ที่มีอิทธิพลมากเช่นนี้

แต่ไม่ลืมเงื่อนไขเดิมๆของ "หมัก" ที่อ้างตัวเองว่า มีเลือดสีน้ำเงินแห่งความจงรักภักดีมาตลอด

เป็นยันต์กันชนที่ "นายห้อย" ต้องการ!

อีกทั้ง การเลือกให้ "หมัก" อยู่ต่อ ก็เหมือนเป็นการท้าทายอำนาจตุลาการและพลังพันธมิตรฯ ไปในระนาบเดียวกันการต่อสู้

เงื่อนไขความเป็นผู้แทนฯประชาชน!

แม้ว่าจะมีเรียกร้องอย่างมากมายว่า หาก "สมัคร" ยังอยู่ความแตกแยกของบ้านเมืองจะลุกล่ามไปกลายเป็นสงครามกลางเมืองก็เป็นได้

ขั้นบรรลัยวายวอดได้!

แต่ช่างปะไร.. ขัดรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้ขัดใจผู้แทนราษฎรเสียงข้างมาก.. ฉะนั้น จะมีอะไรเกิดขึ้น จะสนใจอะไร!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net