วันที่ อังคาร กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่มีคนอื่นที่ดีไปกว่าคนชื่อสมัคร แล้วหรือไงใน พลังประชาชนเลขา พปช. เผยกฎหมายเปิดช่องให้โหวตกลับเป็นนายกฯ ได้ พรรคชท.ชี้หัวหน้าทุกพรรคมีสิทธิ์เป็นนายกฯ แต่ยังหนุน "พปช" ตามเสียงข้างมาก พรรค พด.ยังหนุน"สมัคร"อ้างเหมาะที่สุดในสถานการณ์นี้

จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำพิพากษาชี้ขาดกรณีคุณสมบัติความรัฐมนตรีของ นายสมัคร สุนทรเวช กรณีจัดรายการ"ชิมไปบ่นไป" กับรายการ"ยกโขยง6โมงเช้า" ในวันนี้(9 ก.ย.) เวลา 14.00 น. ซึ่งถ้าชี้ขาดว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ ก็จะต้องพ้นตำแหน่งไปพร้อมทั้งคณะรัฐบาล

ที่ศาลากลางจ.อุดรธานี เมื่อเวลา 07.15 น. นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงการนำข้อเสนอจากที่ประชุม 3 ฝ่าย

ข้อหารือกับนายกรัฐมนตรี ว่าได้พูดกับนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี แต่ยังไม่ได้ลงในรายละเอียด ซึ่งหลังเสร็จพิธีมอบธงจากวันแม่ถึงวันพ่อฯ คงมีโอกาสได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายกรัฐมนตรีอาจตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย กรณีรายการชิมไปบ่นไปของนายกรัฐมนตรีหรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่จริง เพราะนายกรัฐมนตรีคงต้องรอคำพิพากษาของศาลก่อนจะตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง ส่วนจะตัดสินใจยุบสภาหรือไม่นั้น ตนยืนยันว่าไม่มีเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า นพ.สุรพงษ์ มีชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีสำรองหรือไม่ รมว.คลัง กล่าวว่า ไม่จริง เรื่องนี้เป็นข่าวลือข่าวโคมลอย ส่วนจะพร้อมรับตำแหน่งหรือไม่ อย่าไปสมมุติอะไร เพราะต้องรอคำพิพากษาของศาลก่อน

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าสมาชิกพรรค พร้อมโหวตให้นายสมัครกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี นพ. สุรพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุยอะไรกัน เรายังไม่ได้มีการประชุมกันอย่างเป็นทางการ จนกว่าจะมีคำพิพากษาของศาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อกฎหมายระบุว่านายสมัครสิ้นสภาพการเป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้น แต่ไม่ได้สิ้นสภาพการเป็น ส.ส. โอกาสกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีมีหรือไม่

รองนายกฯ กล่าวว่า ถ้าในทางกฎหมายก็สามารถทำได้ แต่ก็ต้องรอคำพิพากษาของศาลเพราะเรายังหวังว่าคำพิพากษาของศาลนั้นจะให้ความ กรุณาต่อนายกรัฐมนตรี

“สมศักดิ์”ชี้หัวหน้าทุกพรรคมีสิทธิ์เป็นนายกฯได้


 ศาลากลางจ.อุดรธานี  นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคชาติไทย กล่าวว่า เราต้องเคารพในกติกา ในเมื่อยังไม่มีคำวินิจฉัยออกมาเราก็ไม่อยากไปไกล

 อย่างไรก็ตามคำวินิจฉัยอาจเป็นไปในทางบวกก็ได้ รอคำวินิจฉัยก่อนอาจจะไม่ใช่อย่างที่คิดก็ได้ เมื่อยังไม่รู้จึงไม่อยากละเมิดหรือวิพากวิจารณ์ศาล อย่างไรก็ตามพรรคชาติไทยจะนำเรื่องนี้เข้าหารือในการประชุมพรรคในเวลา 14.00 น.

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะโหวตนายสมัครกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ รองหัวหน้าพรรคชาติไทย กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น การคาดการณ์ก่อนคนที่ถูกพูดถึงในทางไม่ดี จะเสียความรู้สึก

ผู้สื่อข่าวถามว่า จุดยืนของพรรคชาติไทยจะยังเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เราเคารพหลักการ เราพร้อมสนับสนุนพรรคที่มีเสียงข้างมากในสภา เราเคารพให้กับมติพรรคเสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยจะมีโอกาสกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่ รองหัวหน้าพรรคชาติไทย กล่าวว่า หัวหน้าพรรคการเมืองทุกพรรคสามารถเป็นผู้บริหารได้ ถ้าสมาชิกสภาให้การสนับสนุน

เพื่อแผ่นดินยันหนุนสมัครนั่งนายกฯชี้เหมาะกับสถานการณ์

นายมั่น พัธโนทัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ไอซีที ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพี่อแผ่นดิน ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมประชุมครม.สัญจร

โดยยืนยันว่า พรรคเพื่อแผ่นดินจะไม่มีการย้ายขั้วเพื่อไปจับมือกับพรรคอื่นเพื่อตั้ง รัฐบาลอย่างแน่นอน หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองพรรคเพื่อแผ่นดินยังสนับสนุนพรรคพลังประชาชน ให้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป

ส.ส.ในพรรคที่ได้พูดคุยกันทุกคนก็ไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลง แต่อาจจะมี ส.ส.ภาคใต้เพียงแค่ 1-2 คนที่มีความเห็นแตกต่าง

อย่างไรก็ตามพรรคคงไม่ถึงขั้นต้องออกเป็นมติพรรคเพื่อบังคับให้ ส.ส.ต้องสนับสนุนฝ่ายไหนเป็นรัฐบาล แต่จะให้เป็นการตัดสินใจของแต่ละคน

"โอกาสการเปลี่ยนขั้วไม่มีแน่นอน การประชุมพรรคเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ส.ส.ทุกคนก็ได้ขอร้องหัวหน้าพรรคว่าพวกเขายังอยากอยู่ในรัฐบาล แต่ยังไม่ได้พูดถึงขั้นว่านาย สมัคร สุนทรเวช จะต้องเป็นนายกฯ

แต่ในระดับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่ได้พูดคุยกันก็ยังสนับสนุนท่านสมัคร เพราะคิดว่าเป็นคนเดียวที่ดีที่สุดในสถานการณ์ขณะนี้"นายมั่น กล่าว

เมื่อถามว่าหากศาลรัฐธรรมนูญพิพากษา ให้นายสมัครพ้นจากตำแหน่ง แต่มีโอกาสที่จะได้รับการโหวตกลับ

ทางพรรคเพื่อแผ่นดินยังพร้อมใจที่จะให้นายสมัครกลับมาใช่หรือไม่ นายมั่น กล่าวว่า "ผมเชื่อมั่น 100 % ที่จะโหวตกลับอย่างแน่นอน"

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก

เศร้าใจจังเลยประเทศไทยมีนักการเมืองเน่าๆทั้งนั้น พวกมันคิดอะไรกันอยู่หรือป่าว หาคนอื่นที่มันดีกว่านี้ได้แล้วหรือว่าพวกมันเอา สมัครมาล่อเป้าให้คนด่ากันหรือป่าว เดียวอีกไม่กี่วันศาลก็จะตัดสินคดีหมิ่นประมาทอีก  ส ส พวกนี้มันมีความคิด และจิตสำนึก ว่าอะไรควรหรือมิควร หรือป่าว ทำยังงี้เหมือนเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้แก่เด็ก เยาวชน หรือคนทั่วๆไป จะทำยังไงให้นักการเมืองที่มีความคิดแบบนี้ให้หมดไปจากประเทศไทยสักที น่าเบื่อที่สุด เลย

โดย ดำตานี

 

กลับไปที่ www.oknation.net