วันที่ พุธ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คิดไง? 'อภิสิทธิ์' เสนอตัวเป็นนายกฯรัฐบาลแห่งชาติ!


"มาร์ค" จะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสหรือ..?

สุมเสียงของ "มาร์ค" อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในวันนี้ (10 กันยายน) บอกว่า ตนเองพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีรัฐบาลแห่งชาติ หากได้รับการเสนอชื่อในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร

และเชื่อว่า รัฐบาลแห่งชาติจะเป็นทางออกให้กับประเทศ ซึ่งได้มีหารือกับทุกพรรคการเมืองแล้ว และการเสนอแนวคิดการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ หรือรัฐบาลพิเศษนี้

โดยจะกำหนดภารกิจเฉพาะ และเงื่อนเวลาที่ชัดเจน แต่ยอมรับว่า ไม่สบายใจ เพราะจะไม่มีฝ่ายค้าน ดังนั้น เป็นหน้าที่ของประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่จะเชิญทุกพรรคการเมืองมาหารือ และต้องเปิดใจให้กว้างว่าจะนำพาบ้านเมืองเดินหน้าไปได้อย่างไร แต่หากพรรคพลังประชาชน จะตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ก็สามารถทำได้
       
ทั้งนี้ เขาให้เหตุผลในการโน้มน้าวพรรคการเมืองอื่น ว่า ถึงเวลาแล้วที่จะหาทางออกให้กับบ้านเมืองจริงๆ โดยเหลือเวลาอีกกว่า 40 ชั่วโมง และขอให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาคุยกัน โดยยังไม่ต้องมีการเสนอตัวนายกรัฐมนตรี

ส่วนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะยอมรับได้หรือไม่ เห็นว่า ไม่มีทางออกไหนที่ทำให้ทุกฝ่ายพอใจได้ สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องสร้างรัฐบาลที่มีพลังดึงทุกฝ่ายมาพูดคุยกัน โดยไม่ให้เสียหลักการ และเชื่อว่า วันพรุ่งนี้ (11 ก.ย.) จะมีความชัดเจนในจุดยืนของแต่ละพรรคการเมือง พร้อมยืนยัน การตั้งรัฐบาลแห่งชาติไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

กล่าวคือ นายกฯแห่งชาติ, รัฐบาลแห่งชาติที่รวมทุกพรรคการเมืองเข้าด้วยกัน ดังที่หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านนำเสนอนั้น

มีความเป็นไปได้มั้ย?

ฟันธงไปเลยว่า พรรคพลังประชาชน คงไม่มีทางยอมโดยง่ายหรอก

เพราจู่ๆ ตนเองมีส.ส.เสียงส่วนใหญ่อยู่ในมือ แต่กลับต้องมาแบ่งอำนาจรัฐให้ฝ่ายค้านที่เป็นเหมือนคู่แค้นอย่างนี้

ดูเหมือนเกมนี้ ปชป. ได้ทั้งภาพลักษณ์ และผลทางการเมือง หากเป็นจริง

แต่พรรคพลังประชาชน โดยเฉพาะ "กลุ่มเพื่อนเนวิน" ที่พยายามดัน "สมัคร" เข้ามาอีกครั้ง คงไม่มีทางยอม

งานนี้.. กลัว "หล่อมาร์ค" ฝันค้างจริงๆ!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net