วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เผยภาพบันทึกการชนอนุภาคแรก ในท่อทดลองจากเซิร์น


อนุภาคชนเลนส์ขณะบินผ่านเครื่องตรวจวัดซีเอ็มเอส (ภาพจาก CMS/Nature)

       ที่สถานีตรวจวัดอนุภาคซีเอ็มเอส (CMS : Compact Muon Solenoid) ได้โชว์ภาพแรกหลังจากยิงลำโปรตอนแรก สู่เครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซีออกมา ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นอนุภาคจำนวนหนึ่ง ที่กำลังบินทะลุเครื่องตรวจวัดอนุภาค
       
       อีกทั้งที่เห็นเหมือนเป็นการปะทะกันนั้น ไม่ใช่ลำแสงชนกันแต่อย่างใด แต่เป็นลำแสงที่พุ่งชนเลนส์ของกล้องขนาดเล็ก ที่บันทึกเหตุการณ์ภายในท่อทดลอง บริเวณซีเอ็มเอส
       
       ทว่าจิม ฟีร์ดี (Jim Virdee) โฆษกของซีเอ็มเอสบอกว่า ภาพที่บันทึกได้นี้ มีนอยซ์หรือจุดสีรบกวน มากกว่าที่คาดไว้เล็กน้อย แต่ก็หวังว่า เมื่อเวลาที่โปรตอนชนกันจริงๆ ภาพน่าจะคมชัดกว่านี้
       
       ทั้งนี้ สถานีตรวจวัดอนุภาคในโครงการเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี (Large Hadron Collider: LHC) ประกอบด้วยสถานี 4 แห่งด้วยกัน คือ 1.สถานีอลิซ (ALICE) วัดสถานะพลาสมาควาร์ก-กลูออน (quark-gluon plasma) 2.สถานีแอตลาส (ATLAS) ตรวจหาอนุภาคฮิกก์ส มิติพิเศษ (extra dimension) และอนุภาคที่อาจก่อตัวขึ้นเป็นสสารมืด (dark matter) 3.สถานีซีเอ็มเอส (CMS) เป็นเครื่องตรวจวัดอนุภาคที่มีเป้าหมายเดียวกับแอตลาส และ 4.สถานีแอลเอชซีบี (LHCb) มีหน้าที่พิเศษในการศึกษาอนุภาคที่เรียกว่า "บิวตี ควาร์ก" (beauty quark) เพื่อสังเกตความแตกต่างเพียงเล็กน้อยระหว่างสสารและปฏิสสาร.

โดย ผู้จัดการออนไลน์

โดย สุมาเต็กโช

 

กลับไปที่ www.oknation.net