วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปแอบดูพม่าที่ ช้างมูบ


อ่ะแฮ่ม... นานๆ จะได้แวะมาเขียนกันสักที คราวนี้แอบหนีขึ้นเหนือมาครับผม

ไม่ว่าจะลมเพลมพัด หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลจิตดลใจ แต่รู้ตัวอีกทีก็มายืนเก้ๆ กังๆ อยู่บนสนามบินเชียงรายแล้ว

แอ่วเหนือมาก็หลายหนแต่เชียงรายกับเราเพิ่งจะได้ทำความรู้จักกันก็คราวนี้ 'คนชวน' เขาบอกว่าจะพาไปดูดอยตุงมุมใหม่ ที่ไม่ได้มีแค่ดอกไม้ สายลม และสองเรา (อันนี้ไม่เกี่ยว) เท่านั้น มาคราวนี้ ดอยตุงเค้าเน้นให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใจว่า กว่า 20 ปีที่ผ่านมา พวกเขาทำอะไรกันไปบ้าง

 

พระตำหนักดอยตุงที่รู้จักกันดี

ไร่ดูตามโปรแกรมกันจนหอบแฮ่กๆ ทั้งไร่ชา (ได้ทั้งเด็ด ได้ทั้งชิม) ไร่แม็คคาเดียเมีย (ได้เก็บ ได้กิน(ที่โรงงาน)) และหมู่บ้านชาวเขา แต่เมื่อเจ้าบ้านออกปากชวนไปดูจุดชมวิวที่สูงที่สุดของดอยตุง (เขาว่าอย่างนั้น) เรารึจะยอมพลาด

แม้แรงจะเหลือน้อยนิด แต่พลังใจเกินร้อยอยู่แล้วเราจึงออกเดินทางไปยัง ศูนย์ปฏิบัติการดอยช้างมูบทันที

แต่ก็อย่างว่า... จะดูของสวยๆ ทั้งทีมันก็ต้องมีอุปสรรคมาทดสอบกันบ้าง

แทบไม่น่าเชื่อว่าให้หลังเพียง 5 นาทีวิวถนนเลียบริมทิวเขายามเย็นที่ใครต่อใครพากันออกปากชมว่าเป็นสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทยอีกแห่งหนึ่งโดยไม่มีข้อกังขาจะเปลี่ยนเป็นทางโค้งตัวเอส (S) ผ่านดงสนและสายฝนไม่ต่ำกว่า 10 โค้ง ชวนให้เมารถได้ขนาดนี้
 

หมู่บ้านอาข่าป่ากล้วย

"จะรอดไหมเนี่ย" บางสุ้มเสียงเอ่ยถามขึ้นด้วยความกังวล พวกเราก็ได้แต่มองหน้ากัน

ทันทีที่ไอเย็นของอากาศเข้าปะทะกับเนื้อผิว 'ลมบน' ระดับยอดดอยที่ ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ ปลดอาการอ่อนเปรี้ยเพลียแรงจากการการเดินทางเมื่อครู่ให้หายเป็นปลิดทิ้ง ถึงแม้จะมีบางคนสูญเสียกรดในกระเพาะอาหารที่ไหลย้อนกลับขึ้นมาไปบ้างก็ตามที

มากันที่นี่แหละคร้าบบบบ พี่น้อง

วิวชนิด 360 องศา เต็มไปด้วยม่านหมอก อากาศเฉลี่ยราว 12-18 องศาตลอดปี และอยู่ห่างจากพม่าแค่คืบ ก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับการเป็นจุดชมวิว และจุดกางเต้นท์ยอดนิยมตามคำเจ้าบ้านจริงๆ ที่ต้องระวังก็แค่เรื่องเสียวๆ ตามแนวชายแดนเท่านั้น

"ที่เรายืนอยู่ตรงนี้ก็คือพม่าแล้วครับ" ทหารเจ้าถิ่นตอบเคล้ารอยยิ้ม ก่อนจะชี้ให้ดูค่ายพม่าฝั่งตรงข้ามที่มีฐานกำลังระดับกองร้อยกระจายกันอยู่ทางแนวเขา เพราะชายแดนบริเวณนี้ยังมีปัญหาเรื่องการปักปันเขตแดนกันอยู่ทำให้ยังมีหน่วยทหารของทั้ง 2 ประเทศกระจายกำลังกันดูแลความสงบเรียบร้อยอยู่ตลอดแนว แม้กระทั่ง 'เส้นทางผาขาว' ที่เราผ่านมาเมื่อครู่ก็เช่นเดียวกัน หลุดไหล่ถนนไปก็พม่าแล้ว

ดูกันจะจะ เดี๋ยวจะหาว่าโม้...


"ว่างๆ ก็เตะตระกร้อกันเป็นประจำเลย" เขาแซวทหารฝั่งโน้น เราพยักหน้าเห็นด้วย แต่ตามประสาคนแปลกหน้าก็ยังอดระแวงไม่ได้อยู่ดี

พี่เค้าเฝ้า เราก็ถ่ายยยยย


 "เฮ้ยๆ เขาออกมาดูกันใหญ่แล้ว"

เสียงตระโกนทักปนมากับเสียงหัวเราะ เมื่อ 'ฝั่งโน้น' เริ่มสังเกตเห็นกลุ่มคนแปลกหน้า บางภาพจากกล้องดิจิทัลที่จับได้ก็คือ ทหารบางนายกำลังส่องกล้อง 'แอบดู' พวกเราอยู่นั่นเอง

เฮียคนนี้แหละ แอบดู

คราวนี้เลยไม่รู้ว่าใครแอบดูใครกันแน่  -___-"

โดย chaki

 

กลับไปที่ www.oknation.net