วันที่ พฤหัสบดี กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เชียร์ 100 ส.ส.พปช. โหวตสวน ไม่เลือก 'สมัคร'
โปรดดับชนวนเลือด..!!


กระแสความไม่พอใจการกลับมาของ สมัคร สุนทรเวช นั้น อย่างน้อยก็ยังมีส.ส.ในพรรคพลังประชาชนเข้าใจสถานการณ์

น่าสนใจ เมื่อช่วงเย็นนี้ ไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคพลังประชาชน ระบุว่า มีส.ส.ที่ประกอบด้วย กลุ่มอีสานพัฒนา กลุ่มขุนค้อน กลุ่มโคราช ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง และ กทม.ร่วมกันแถลงข่าว 

ระบุ ส.ส.จำนวนประมาณ 100 คน เห็นตรงกันว่า ขณะนี้พรรคยังไม่มีมติที่จะเสนอชื่อ นายสมัคร สุนทรเวช เพื่อให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี 

แม้เราจะไม่เห็นด้วยกับมติศาล แต่ก็ต้องเคารพคำพิพากษาของศาล และยังเห็นว่า ควรที่จะเสนอชื่อบุคคลอื่นเพื่อให้สภาพิจารณา เพื่อที่จะทำให้บรรยากาศในทางการเมืองดีขึ้น
   
พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ แกนนำกลุ่มโคราช กล่าวว่า  ในภาวะนี้ เพราะจะเกิดความลำบากในการแก้ไข เราจึงไม่สนับสนุนนายสมัคร เพราะเกรงว่าบ้านเมืองจะเสียหายมากยิ่งขึ้น เราจะนำเรื่องนี้ไปเสนอต่อที่ประชุมพรรค เพื่อที่พรรคจะตัดสินใจอีกครั้ง 
       
พงษ์ศักดิ์ บุญศล ส.ส.สกลนคร กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองเป็นอย่างนี้ หากจะให้นายสมัคร มาเป็นนายกฯ ต่อไป เกรงว่าจะเกิดการปฏิวัติรัฐประหาร เราไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น แต่ต้องการให้ระบบรัฐสภา หรืออำนาจนิติบัญญัติแก้ไขปัญหาบ้านเมืองได้
       
ไพจิต กล่าวว่า เชื่อว่า พรรคจะมีการฟังความเห็นของสมาชิกจำนวน 100 คน ที่ถือว่ามีความหมายที่จะทำให้พรรคเดินไปในทิศทางเดียวกัน และหากพรุ่งนี้ (12 ก.ย.) ยังไม่มีมติของพรรค ก็ถือว่าพรรคจะให้โหวตตามอัธยาศัย หรือฟรีโหวต แต่ถ้าพรรคจะมีมติเราก็คงจะได้อภิปรายอย่างตรงไปตรงมาเพื่อหาข้อยุติที่ตรงกัน
       
เมื่อถามว่า ทางกลุ่มจะโหวตสวนใช่หรือไม่ นายไพจิต กล่าวว่า คำว่าเป็นเอกสิทธิ์ ก็คือ ส่วนใหญ่จะโหวตไปอีกทางหนึ่ง บางส่วนที่เกรงใจก็อาจจะงดออกเสียง หรือส่วนที่เกรงใจมากๆ ก็อาจจะโหวตตาม ในชั้นนี้ไม่ได้ลงในรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มยังไม่มีชื่อบุคคลที่จะเสนอแทน นายสมัคร

...

ผมยังเชื่อว่าการที่เลือก "สมัคร" กลับเข้ามาจะเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะเกิดความรุนแรง และนำไปสู่การยึดอำนาจของทหารอีก

ไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น?

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่สำคัญมากกว่า ประเด็นที่จะเกิด "ม็อบชนม็อบ" ที่เสี่ยงเกิดความสูญเสียชีวิตในอนาคตอันใกล้นี้ ถ้าให้สมัครเป็นนายกฯ

ดังนั้น ขอให้กำลังใจ 100 ส.ส.พปช. ที่ประเมินสถานการณ์ความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ แม้จะไม่แตกแยกจากพรรคเสียทีเดียว

แต่ก็ดีเสียกว่าก้มหน้าก้มตายกมือเพราะผลประโยชน์อย่างเดียว?

ความเป็นตัวแทนประชาชนนั้น ควรต้องกล้าแสดงจุดยืนที่ไม่นำพาความเสี่ยงการเกิด "ความรุนแรง" มาสู่ประเทศชาติ

ขอให้กำลังใจในการโหวตสวน หรือไม่เอาสมัครในวันพรุ่งนี้!! แต่อย่ามวยล้มต้มคนดู เหมือนตอนที่ออกมาแฉ "แก๊งค์ออฟโฟร์" ล่ะ

หรืออาจเป็น "เกมต่อรอง" และ "เกมลวง" มวลชน ก็เป็นได้ พอเข้าสภาไปก็โหวตให้ "สมัคร" อยู่เหมือนก็แย่นะสิ!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net