วันที่ ศุกร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พรก. ฉุกเฉิน ... ยกเลิกไปแล้วโดยปริยาย


เห็นข่าว ผบ.ทบ. เรียกร้องให้ว่าที่นายกฯประกาศยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน  

กะป๋มจึงอดสงกะสัยไม่ได้ว่า
ทำไม ผบ.ทบ.ไม่ประกาศยกเลิกซะเองล่ะ 
เพราะท่านมีอำนาจอยู่เต็มมือ

ตามที่ได้มีการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน ในเขตกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2551 โดยอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้ขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีหรือรัฐสภา เป็นการโยนเผือกร้อนทางการเมืองไปให้ข้าราชการประจำ ผบทบ. ผบตร. และแม่ทัพภาค 1 โดยเงื่อนไขสำคัญระบุไว้ในคำสั่งว่า ..

เนื่องจากมีกลุ่มบุคคลดำเนินการให้เกิดความวุ่นวาย กระทบความสงบเรียบร้อยต่อประชาชนและความมั่นคงของรัฐ กระทบต่อการพัฒนาประชาธิปไตย จึงต้องแก้ไขปัญหาให้สิ้นสุดโดยเร็ว พร้อมมีคำสั่งนายกรัฐมนตรีให้ ผบ.ทบ. เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบตาม พรก.จนกว่าสถานการณ์จะสงบ 

เหตุการณ์คราวนั้น เป็นที่ทราบกันทั่วโลกว่า ทำเนียบรัฐบาลของไทยขณะนั้น  ถูกยึดโดยกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่ายพันธมิตร  ซึ่งปราศจากอาวุธและชุมนุมกันอย่างสันติอหิงสามาอย่างยาวนาน

แต่เหตุการณ์ความรุนแรงที่อดีตนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงนั้น  สืบเนื่องมาจากกลุ่ม นปช นปก ได้ระดมชายฉกรรจ์หลายร้อยคน มารวมตัวกันที่ท้องสนามหลวง  พร้อมอาวุธครบมือ เพื่อเคลื่อนขบวนมายังสะพานมัฆวาน  หมายจะบุกไปในทำเนียบรัฐบาล  ซึ่งแกนนำฝ่าย นปก คืนนั้นประกอบได้ด้วยอดีตแกนนำ นปก ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งอยู่ในคณะรัฐมนตรีของคณะรัฐบาลอดีตนายก(ซะเอง) และเป็นเหตุให้ฝ่าย นปก เสียชีวิตเพราะ นปก เมาแล้วฆ่ากันเอง 1 คน ซึ่งเป็นสาเหตุที่อดีตนายกรัฐมนตรีใช้อ้างเพื่อประกาศ พรก.ฉุกเฉิน โดยไม่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแห่งความรุนแรงให้รอบคอบซะก่อน

บัดนี้ทั่วโลกทราบดีว่าสถานการณ์สงบแล้ว เพราะ นปก ประกาศสลายการชุมนุมไปหลายวันแล้ว  อีกทั้งนายสมัคร สุนทรเวช ได้กลายเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีตามคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญไปแล้ว ถึงแม้ความเป็นนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว แต่ก็ส่งผลให้คณะรัฐมนตรีต้องพ้นจากตำแหน่งไปด้วยเช่นกัน

จึงเป็นไปตามเงื่อนไข พรก. ที่ว่า ... จนกว่าสถานการณ์จะสงบ
เพราะ นปก ผู้ก่อความรุนแรง และผู้ประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ...ได้ยุติบทบาทแล้ว

ย่อมส่งผลให้ประกาศพระราชกำหนดฉุกเฉินฉบับดังกล่าว ต้องสิ้นสุดลงไปตามเงื่อนไขนั้นโดยปริยาย  ซึ่งท่าน ผบ.ทบ. ย่อมมีอำนาจเต็มที่จะประกาศ
ยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน ได้ด้วยตนเอง

แต่หาก นปก จะกลับมารวมตัวกันใหม่เพื่อก่อความรุนแรงในเขตกรุงเทพ
ก็ไม่ทำให้การยกเลิกโดยปริยายของ พรก.ฉุกเฉินดังกล่าว จะกลับมามีผลบังคับใช้ได้โดยอัตโนมัติ  เพราะเป็นเรื่องต่างกรรม ต่างวาระ ต่างคณะรัฐมนตรี./

.

โดย BaCon

 

กลับไปที่ www.oknation.net