วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขู่มื่อดีที่ชอบแอบล็อกออน XP


ขู่มื่อดีที่ชอบแอบล็อกออน XP

Tip Computer     เคยไหมครับ? ที่เวลาเห็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเพื่อนรอให้ผู้ใช้ล็อกอินแล้วเราก็พยายามเข้าไปสวมรอย ประมาณว่าอยากเป็นแฮกเกอร์มือสมัครเล่น โดยลองเดาพาสส์เวิร์ดของเพื่อนซี้ (แม้คุณจะจำได้ก็ตาม) แต่ Windows XP แจ้งกลับมาว่า “คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการใช้งาน ระบบจะทำลายตัวเองภายใน 10 วินาที” โอ้ว....จอร์จ!!! นี่เราทำอะไรผิดร้ายแรงขนาดนั้นเชียวรึ?

แม้จะเป็นแค่เพียงเหตุการณ์สมมติ แต่ความจริงก็คือ คุณสามารถแก้ไขให้ XP ขู่มือดีกลับไปอย่างนี้ได้และคุณก็คงอยากจะทำบ้างเหมือนกันแล้วใช่ไหมครับ ความลับของกลโกงจะต้องอาศัยการแก้ไข Registry ซึ่งก็ไม่ได้ยากเลย แต่อาจจะอันตรายสำหรับมือใหม่หากทำพลาด ถ้าไม่มั่นใจควรหาเพื่อนผู้รู้มาช่วยคุณกระทำการนี้

ขั้นแรกให้กดปุ่ม Windows + R พิมพ์คำสั่ง regedit กดปุ่ม Enter ในหน้าต่างโปรแกรม Registry กดคลิ้กเข้าไปที่ HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\WindowsNT\Current Version\Winlogon ในรูปจะแสดงให้เห็นถึงการเพิ่มข้อความแจ้งเตือนที่ใช้ขู่พวกมือดีที่มายุ่งกับเครื่องของคุณให้ตกใจเล็กน้อยในโปรแกรม Registry Editor

สังเกตในกรอบด้านขวามือคลิ้กขวาบนรายการ Legal Notice Caption เลือกคำสั่ง Modify จะเห็นว่ากล่องข้อความ Value Data ว่างอยู่ให้คุณพิมพ์ว่า “ Unauthorised Logon Detected” (หรือจะแกล้งพิมพ์เป็น “ระบบตรวจจับไปว่า มีผู้ไม่หวังดีพยายามลักลอบ login เข้าสู่ระบบ”) แล้วคลิ้กปุ่ม OK จากนั้นคลิ้กขวาบนรายการ LegalNotice Text เลือกคำสั่ง Modify แล้วพิมพ์ข้อความเข้าไปในกล่องข้อความ Value Data ว่า “Self Destruct in 10 seconds”) (ระบบจะทำลายตัวเองภายใน 10 วินาที) กดปุ่ม OK คราวนี้ลอง Log off จากระบบ แล้ว Log on เข้าไปใหม่เมสเสจบ็อกซ์จะปรากฏขึ้นมาทุกครั้งที่ Log on และ Windows จะไม่โหลดต่อจนกว่าจะคลิ้กปุ่ม OK เวิร์กชอปนี้เอาไว้ทำเล่นสนุกๆ นะครับ

ทิปจากหนังสือคอมพิวเตอร์ทูเดย์

โดย ~NightBaron~

 

กลับไปที่ www.oknation.net