วันที่ ศุกร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยุทธการดัดหลัง 'กลุ่มเพื่อนเนวิน' ดับฝัน 'สมัคร' ซะหน้าแหก?
ชิงไหวชิงพริบ..หักเหลี่ยมเฉือนคมยิ่ง..!!


คงได้เห็นกันแล้วเมื่อเช้านี้ หลังเปิดประชุมสภาฯ เพื่อลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อเวลา 09.40 น. ฝั่งทางประชาธิปัตย์ โดยบัญญัติ บรรทัดฐาน ได้เสนอชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ชิงตำแหน่งนายกฯ 

ขณะที่พรรคพลังประชาชนยังไม่ได้ยื่นเสนอผู้ใด

ประธานสภาฯ ชัย ชิดชอบ ให้นับจำนวนส.ส. ในที่ประชุมก่อน ปรากฎว่า มีส.ส.ผู้เข้าประชุมทั้งหมด 161 คน ทั่นชัยจึงประกาศว่าจำนวนส.ส.ในสภาฯ มีไม่ครบองค์ประชุมกึ่งหนึ่งของจำนวนส.ส. ทั้งหมด จึงขอประกาศเลื่อนการโหวตนายกฯ ไปเป็นวันพุธที่ 17 กันยายน 2551

ทว่า สุเทพ เทือกสุบรรณ ได้ประท้วงว่า ตนแน่ใจว่าเฉพาะจำนวนส.ส.ของประชาธิปัตย์เองรวมกับพรรคร่วมรัฐบาลอื่นและพรรคพลังประชาชนนั้น น่าจะเกินกว่า 161 คน

ทำให้ประธานฯชัย ยอมให้มีการนับจำนวนส.ส.ใหม่ แต่ส.ส.พปช.ลุกขึ้นประท้วง ประธานสภาฯจึงตัดบทด้วยการประกาศปิดประชุมสภาฯ และให้เลื่อนการประชุมออกไปเป็นวันพุธที่ 17 ก.ย. นี้  โดยไม่มีการนับจำนวนส.ส. ตามเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ร้องขอ

สภาล่มไปไม่เป็นท่า!

น่าสนใจช่วงก่อนเข้าประชุมสภา มีกระแสข่าวออกมามากมาย บ้างก็ว่า สมัคร สุนทรเวช เดินทางเข้าร่วมประชุมสภาและได้ทักทายผู้ร่วมชุมนุมที่มาให้กำลังจากอุดร

แต่ไม่ปรากฏตัว!

ในขณะเดียวกัน แกนนำพรรคประชาธิปัตย์บางคน เปิดเผยจะไม่เซ็นชื่อเข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี เท่าที่ทราบข่าวพรรคชาติไทยก็อาจจะไม่เข้าร่วม เช่นเดียวกัน 

แต่ก็ลักไก่เข้าประชุมยกพรรค!

ขณะที่ พรรคชาติไทยจะไม่เข้าร่วมประชุมสภาฯ อย่างแน่นอน โดยตัดสินใจมาตั้งแต่เมื่อคืน (11ก.ย.51)แล้ว  อย่างไรก็ตามไม่ถือว่า เรื่องนี้เป็นมติอย่างเป็นทางการ โดยขณะนี้ ส.ส. พรรคยังคงรวมกันอยู่ที่ทำการพรรคชาติไทย ถนนสุโขทัย โดยยังไม่มีใครเดินทางมาที่สภาฯ 
แต่อย่างใด

ท่ามกลางกระแสข่าว 5 พรรคร่วมรัฐบาลแจ้งขอถอนตัว หากพรรคพลังประชาชนยังต้องการเสนอ"สมัคร" เป็นนายกฯรอบสอง

แต่กลุ่มที่มีบทบาททำให้พรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้านนั้น คือกลุ่มส.ส.ที่เอาด้วยกับ "กลุ่มอีสานพัฒนา" นั่นเอง

พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชาชน ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมเลือกนายกรัฐมนตรี ว่าทางกลุ่ม70-80คน ไม่แตกแถวและยังยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนนายสมัคร สุนทรเวช กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีแน่นอน เมื่อเราเห็นบ้านเมืองบอบและข้างเป็นเหวเราก็ไม่ควรจะก้าวลงไป กลุ่มตนไม่ได้บอกว่านายนายสมัคร ไม่มีความเหมาะสมแต่วันนี้ไม่ควรเป็นนายสมัคร

ดังนั้นทางกลุ่มจะมีการแสดงออกบางอย่างโดยอาจจะลงชื่อแสดงตนแต่ไม่ร่วมเข้าประชุมสภาฯ

แต่ยืนยันว่ากลุ่มเราจะไม่โหวตสวนพรรคพลังประชาชน เพราะเรายังให้เกียรติ แต่จะแสดงออกในรูปแบบอื่นแทน และยอมรับว่าที่ทางกลุ่มเคลื่อนไหวเช่นนี้เป็นเกมต่อรอง ที่ทำเพื่อบ้านเมืองเพราะขณะนี้บ้านเมืองมาถึงทางตันแล้ว

พูดง่ายๆ คือไม่เป็นกองทัพงูเห่า!

นี่เป็นอุบัติพลิกผันไปมา เดี๋ยวบอกว่าไม่เข้า ไม่ร่วมลงชื่อ แต่พอเข้าไปแล้ว ร่วมลงชื่อแล้ว กลับไม่ร่วมประชุมสภาเสียอีก

ทำเอาแกนนำกลุ่ม "เพื่อนเนวิน" ต้องงง และปวดเศียรแก้เกมกันพัลวัน!

จนสุดท้าย "พ่อเนวิน" ประธานฯ ชัย ชิดชอบ ก็ชิงปิดเกม ไม่ให้เข้าทางประชาธิปัตย์ซะงั้น

เกือบได้อภิสิทธิ์เป็นนายกฯ แบบไม่ตั้งใจ!

อยากกล่าวถึงเมื่อวานนี้ ที่มติพรรค พปช. บอกว่า จะเอาสมัครกลับมาเป็นนายกฯ และเข้าไปพบอดีตนายกฯสมัครที่บ้านจนยินดีตอบรับกลับมารับตำแหน่งอีกครั้ง

เมื่อวานฟันธง สมัครได้นายกฯ!

เมื่อวันนี้เกมเปลี่ยน.. จะด้วยกลอุบายใดก็จะทยอยขยายออกมาในรายละเอียดในเร็ววันนี้ ต้องติดตามต่อไป

แต่ที่แน่ๆ นี่คือเกม "ดัดหลังเนวิน" และพวกพ้อง จากกลุ่มก๊วนใน พปช. ที่หวังกำราบพร้อมทำลายการกุมอำนาจของ "แก๊งค์ออฟโฟร์" โดยการร่วมมือกับพรรคร่วมรัฐบาล และ ปชป. ซึ่

งขณะนี้คนที่อำนาจรัฐอย่างรักษาการนายกฯ "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" นั้น ได้ทำให้กลุ่มตรงข้ามเพื่อนเนวินต้องคิดหนักอยู่เหมือนกัน เรื่องแก้เกมยุบสภา

งานนี้ คือแผนรวมการเฉพะกิจ "รวมกันตี" ทำให้เนวินหน้าหงาย.. สมัครหน้าแหกไปเลย!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net