วันที่ ศุกร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

'สมัคร' ถอดใจขอยุติบทบาทแล้ว! จับตา 3 ส. เชื่อ 'สมพงษ์' เข้าวิน


คงต้องรอฟังจากปาก "สมัคร"อีกครั้ง..!!

ล่าสุด บ้านพักซอยนวมินทร์ 81 -  เมื่อเวลา 18.30 น. นายธีรพล นบรัมภา อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเข้าพบสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ว่า นายสมัคร บอกว่าได้ทำหน้าที่ในการเป็นหัวหน้าพรรค และรักษาประชาธิปไตยอย่างดีที่สุด

ท่านจะขอยุติ ส่วนการตัดสินใจทุกอย่างอยู่พรรค จากนี้ ก็เป็นภาระของพรรคที่จะดำเนินการต่อไป

ถามว่า ท่านจะไม่รับตำแหน่ง นายธีรพล กล่าวว่า ท่านพูดแค่นี้ และเมื่อถามว่า จะส่งใบลาออกเมื่อไหร่ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าว ว่า ท่านพูดแค่นี้

ถามว่า นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ จะมาพบที่บ้านพักหรือไม่ นายธีรพล กล่าวว่า ท่าน บอก message แค่นี้

ท่ากลางกระแสข่าวที่มีมาตลอดทั้งวันว่า สมัครได้ตัดสินใจแล้ว

ก่อนหน้านี้ สมศักดิ์ เกียรติ์สุรนนท์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม แกนนำกลุ่มขุนค้อน เปิดเผยว่า ที่ประชุมมอบหมายให้ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน และ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขาธิการพรรค ไปเจรจากับนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคพลังประชาชน และพรรคร่วมรัฐบาลให้จบโดยเร็วที่สุด และเชื่อว่านาทีนี้นายสมัคร คงไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว การเดินทางไปเจรจากับนายสมัครคงเป็นการให้กำลังใจมากกว่า และเชื่อว่าทุกอย่างน่าจะจบลงด้วยดี ภายใน 1-2 วันนี้

ต่อข้อถามว่ามีอะไรที่บ่งบอกว่า นายสมัครจะไม่รับตำแหน่งแล้ว นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เหตุการณ์เมื่อเช้าก็เป็นคำตอบอยู่แล้ว ส่วนหลังจากที่คุยกับนายสมัคร แล้วจะมีการเสนอชื่อบุคคลอื่นเป็นนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่าแนวโน้มน่าจะเป็นอย่างนั้น เมื่อถามย้ำว่าใช้ 3 ส.หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ทำนองนั้น อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ เมื่อถามว่า หลังจากนี้ไปนายสมัครจะเป็นอะไรในพรรค นายสมศักดิ์ กล่าวว่าก็เป็นหัวหน้าพรรค และนายสมัคร กับ นพ.สุรพงษ์ ยังไม่ได้ยื่นใบลาออกจากพรรคตามที่มีกระแสข่าวเกิดขึ้น

"เราจะเป็นรัฐบาล ไม่ทะเลาะกันเพื่อเป็นฝ่ายค้านอย่างแน่นอน คนที่มาเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องเป็นคนที่ลดความขัดแย้งได้ และมีการประสานกับทุกภาคส่วนได้" นายสมศักดิ์ กล่าวย้ำ

ขณะที่ ไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.นครพนม พรรคพลังประชาชน กล่าวว่า ในฐานะตัวกลุ่ม ส.ส.อีสานพัฒนา ได้เสนอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการคัดเลือกบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาแล้ว ถือว่าได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุด หากพรรคมีมติจะให้ใครดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็พร้อมปฏิบัติตาม ส่วนแนวทางในการหารือกับกลุ่มต่าง ๆ ในพรรค ที่ยังมีความเห็นไม่ตรงกัน คิดว่าต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

ทางด้าน บรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย แสดงความเห็นด้วยที่ประธานสภาผู้แทนราษฎร เลื่อนการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีไปเป็นวันพุธ 17 ก.ย. เพราะพรรคการเมืองจะได้มีเวลาหารือพิจารณากันมากขึ้น เนื่องจากขณะนี้ทางพรรคพลังประชาชนยังมีปัญหาภายในที่หาข้อยุติไม่ได้ อย่างไรก็ตามบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องเป็นที่ยอมรับของประชาชน ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่ารัฐมนตรี 3 ส. คือ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ มีความเหมาะสม แต่การสรรหาว่าจะให้ใครมาดำรงตำแหน่งเป็นหน้าที่ของพรรคพลังประชาชน และยืนยันว่ารัฐบาลจะไม่ยุบสภา ทางพรรคจะไม่เปลี่ยนขั้วไปจับมือกับพรรคประชาธิปัตย์อย่างแน่นอน

ต่อไปคงต้องจับตาดู 3 ส. คือ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ว่าภายในพรรคจะสนับสนุนใคร

ส.สุรพงษ์ คือกลุ่มเพื่อนเนวิน

ส.สมชาย คือกลุ่มทางภาคเหนือ

ส.สมพงษ์ คือกลุ่มกลางได้ทุกฝ่าย

แต่ถ้าถามผม.. ในภาวะเช่นนี้ และ ไม่ให้ใครเหนือใครระหว่าง "เนวิน" กับ "เจ๊แดง" แล้ว คงจะได้ตัวกลางอย่าง "สมพงษ์" ทำหน้าที่นายกฯชั่วคราวก่อนยุบสภาเลือกตั้งใหม่ภายใน 3 เดือน!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net